Samsung cong bo chip LPDDR4 8 GB, mo duong cho the he thiet bi di dong man hinh 4K, choi VR - Anh 1

Samsung Electronics hôm nay vừa công bố bộ nhớ DRAM LPDDR4 dung lượng 8 GB đầu tiên với hiệu năng cao hơn, hướng đến các thiết bị di động (điện thoại, máy tính bảng) màn hình lớn, phân giải 4K Ultra HD. Nó sử dụng 4 chip nhớ 16 Gb, sản xuất trên quy trình lớp 10 nm (10 - 20 nm) với tốc độ truyền tải dữ liệu tối đa đến 34 GB/s.

Joo Sun Choi - chủ tịch điều hành mảng kinh doanh và marketing sản phẩm bộ nhớ tại Samsung Electroncis cho biết: "Bộ nhớ LPDDR4 8 GB mới sẽ mở ra thế hệ thiết bị di động cao cấp tiếp theo. Chúng tôi sẽ tiếp tục cung cấp các giải pháp bộ nhớ tiên tiến nhằm mang lại giá trị và lợi ích cao nhất nhằm đáp ứng nhu cầu ngày một tăng về các tính năng như VR, 4K UHD, camera kép trên thiết bị di động." Như vậy trong thời gian tới, chúng ta sẽ thấy những chiếc điện thoại hay máy tính bảng đầu bảng có RAM đến 8 GB, hỗ trợ xử lý máy ảo, phát nội dung độ phân giải 4K UHD hay VR mượt mà hơn.

Chạy ở tốc độ 4266 Mbps, chip nhớ LPDDR4 mới của Samsung có tốc độ nhanh gấp đôi so với các chip nhớ DDR4 trên máy tính vốn thường chạy ở tốc độ 2133 Mbps. Giả sử độ rộng bus nhớ là 64-bit thì tốc độ truyền tải dữ liệu tối đa (MTR) của nó lên đến 4266 x 64 / 8 = 34128 MB/s.

Là dòng RAM tiết kiệm điện (LPDDR = Low Power Double Data Rate), sản xuất trên quy trình lớp 10 nm (lớp 10 nm theo cách gọi của Samsung sẽ nằm giữa 10 đến 20 nm, không phải chính xác 10 nm) và sử dụng thiết kế mạch tiết kiệm điện độc quyền của Samsung nên bộ nhớ LPDDR4 8 GB mới có hiệu quả tiết kiệm điện tốt hơn so với thế hệ LPDDR4 trước.

Kích thước của bộ nhớ LPDDR4 8 GB là 15 x 15 x 1 mm, đáp ứng nhu cầu thiết kế thiết bị di động siêu mỏng hiện tại. Thêm đó, việc sử dụng các chip DRAM có độ mỏng dưới 1 mm sẽ giúp nhà sản xuất dễ dàng xếp chồng các linh kiện khác như bộ nhớ UFS tốc độ cao hay vi xử lý lên chip nhớ, từ đó tiết kiệm tối đa không gian trên mạch in.

Có thể nói công nghệ chip nhớ của Samsung đã thay đổi chóng mặt, chỉ mới tháng 8 năm ngoái, Samsung lần đầu tiên ra mắt chip nhớ LPDDR4 12 Gb lớp 20 nm (dùng cho các chip DRAM LPDDR4 6 GB, chẳng hạn như trên ASUS Zenfone 3 Deluxe) thì đến nay sau 14 tháng, Samsung đã cho ra lò chip nhớ LPDDR4 16 Gb lớp 10 nm. Dung lượng RAM trên thiết bị di động đã ngang bằng và thậm chí là cao hơn cả RAM trên máy tính phổ thông.

Theo: Samsung