Trong tuyên bố trước đây, Samsung cho biết sẽ không nâng cấp HĐH Android 4.0 (tên mã Ice Cream Sandwich) cho điện thoại thông minh (smartphone) Galaxy S và máy tính bảng (tablet) Galaxy Tab 7 inch của hãng. Samsung giải thích lý do giới hạn phần cứng của 2 thiết bị này không đảm bảo tối ưu cho hoạt động của HĐH mới. Bên cạnh đó, hãng cũng cho biết không thể tích hợp giao diện đặc trưng TouchWiz vốn được thiết kế riêng cho Galaxy S và Galaxy Tab 7 inch vào phiên bản HĐH Android mới.

Tuy nhiên theo một số nguồn tin đáng tin cậy, nguyên nhân chính nằm ở giao diện TouchWiz “ngốn” khá nhiều tài nguyên phần cứng. Nhiều người dùng mong muốn Samsung cập nhật phiên bản firmware mới và loại bỏ giao diện TouchWiz.

Trước phản ứng của người dùng, Samsung bất ngờ đưa ra bản firmware mới cho Galaxy S, Galaxy Tab 7 inch và cả một số thiết bị khác như Galaxy S plus, Galaxy S SCL và Galaxy W. Bản firmware mới này sẽ được bổ sung một số tính năng của Ice Cream Sandwich (ICS) như tính năng mở khóa bằng công nghệ nhận diện khuôn mặt Face Unlock, khả năng chụp ảnh khi đang quay video cùng việc cải thiện tốc độ khởi chạy các ứng dụng…

Ông JK Shin, người đứng đầu bộ phận IT và Truyền thông di động cho biết việc Samsung đưa ra các bản nâng cấp mới sẽ mang đến người dùng những trải nghiệm thú vị trên thiết bị di động. Đây cũng thể hiện sự quan tâm, đáp ứng tối đa nhu cầu người dùng của hãng.

Hiện tại, bản firmware mới chỉ được phát hành tại Hàn Quốc và sẽ mở rộng đến các thị trường khác trong thời gian tới.