Các công tố viên Hàn Quốc đã ập vào trụ sở của Samsung Electronics vào sáng ngày hôm nay, 8/11 trong chiến dịch điều tra scandal mới nhất của Tổng thống Park Geun Hye và người bạn thân của mình, bà Choi Soon Sil.

Samsung bi dieu tra, nghi dinh liu toi scandal cua Tong thong Han Quoc - Anh 1

Các công tố viên đang tiến hành điều tra các tập đoàn lớn có liên quan tới scandal chính trị lần này, và Samsung sẽ là quân cờ đầu tiên. Ảnh: Reuters

Một công tố viên cho biết việc lục soát này có liên quan tới scandal chính trị của bà Choi Soon Sil nhưng không cho biết thêm chi tiết.

Hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap đã đưa tin về việc Samsung có thể đã chuyển một khoản tiền bất hợp pháp nhằm trợ giúp cho con gái của bà Choi. Khi mà tập đoàn này vẫn đang phải xoay sở với scandal phát nổ của chiếc điện thoại flagship mới nhất của mình, Note 7, thì một scandal mới đã tới, và nó còn liên quan tới vụ bê bối chính trị đang làm đại đa số người dân Hàn Quốc phẫn nộ.

Tổng thống Hàn Quốc đã hai lần xin lỗi trên sóng truyền hình sau khi các hãng truyền thông Hàn Quốc “phanh phui” ra sự thật rằng bà Choi đã sử dụng quan hệ gần gũi của mình với Tổng thống để can dự vào chính trường cũng như gây ảnh hưởng lớn lên cộng đồng thể thao và văn hóa của nước này. Tổng thống Park mới chỉ thừa nhận việc đưa cho bà Choi xem những bản thảo bài phát biểu của mình chứ không thừa nhận các cáo buộc khác.

Tổng thống Park cũng đã tuyên bố sẽ sẵn sàng “giao nộp bản thân” cho phía công tố viên để điều tra nếu cần thiết. Scandal này vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại khi cách đây ba hôm, hai cựu thư ký của Tổng thống đã bị bắt giữ khẩn cấp vì nghi có hành động trái phép, mang tính lạm quyền nhằm trợ giúp bà Choi Soon Sil sinh lời từ hai quỹ của mình.

Bà Choi cũng đã bị bắt giữ và buộc tội lạm quyền cũng như lừa gạt. Bà đã kiếm được 77.4 tỷ won (tương đương 68 triệu USD) từ hàng chục công ty lớn nhất nước này thông qua hai quỹ phi lợi nhuận của mình.

Các công tố viên hiện đang điều tra khoản tiền 3.1 triệu USD mà Samsung đã chuyển cho một công ty được đồng sở hữu bởi bà Choi và con gái của mình, hãng Yonhap đưa tin.

Park Sang Jin, giám đốc quan hệ doanh nghiệp của Samsung Electronics hiện cũng đang là chủ tịch hiệp hội đua ngựa Hàn Quốc. Con gái của bà Choi cũng từng là một vận động viên đua ngựa. Hãng Yonhap cho biết văn phòng của ông này cũng đã bị công tố viên khám xét trong sáng ngày hôm nay. Hiện ông Park Sang Jin chưa đưa ra thông tin chính thức gì.

Công tố viên cũng đã tiến hành thẩm vấn một nhân viên cấp cao của Samsung vì những cáo buộc trên, một nguồn tin từ văn phòng công tố cho hay.

Hãng Yonhap cũng đưa tin rằng công tố viên cũng đã ngay lập tức tiến hành khám xét Hiệp hội đua ngựa Hàn Quốc và tổ chức cưỡi ngựa Hàn Quốc.

Hiện hai tổ chức trên đều từ chối bình luận.

Giữa những sóng gió chính trường trong những ngày gần đây, Tổng thống Park vẫn sẽ có chuyến thăm Quốc hội trong ngày hôm nay và gặp gỡ với người phát ngôn của Quốc hội nhằm đưa ra các giải pháp giải quyết khủng hoảng. Bà Park cũng hy vọng gặp gỡ lãnh đạo các đảng đối lập để thảo luận vấn đề trên.

Các đảng đối lập đã yêu cầu bà Park phải rút lại ứng viên của mình cho cương vị Thủ tướng và chấp thuận một người được các bên thống nhất đề cử như là một điều kiện tiên quyết để tháo gỡ căng thẳng chính trị hiện nay.

Tỷ lệ ủng hộ bà Park hiện tụt xuống mức 5%, thấp nhất trong lịch sử kể từ khi mà hệ thống đánh giá tín nhiệm này ra đời vào năm 1988.

Chưa có Tổng thống Hàn Quốc nào không hoàn thành 5 năm nhiệm kỳ của mình, nhưng bà Park, với những áp lực từ công chúng và các đảng đối lập, có thể là người đầu tiên phải từ chức.

Hoàng Việt (Theo Reuters)