Chỉ vì không được sàm sỡ người phụ nữ tuổi 50, rồi chuyện đến tai gia đình, chàng thanh niên uất ức bởi những lời mắng nhiếc của gia đình … cơn tức giận đó đã kết thúc bằng một án mạng.

Nạn nhân là một người phụ nữ sống đơn thân, có cuộc sống khắc khổ và sống hiền lành. Hung thủ cũng chỉ là một chàng thanh niên lương thiện, hiền lành chưa biết đánh chửi nhau với bất kỳ ai. Người đã chết, người đã bị bắt và nguyên nhân vụ việc lại bởi một lý do hết sức ngỡ ngàng. Chỉ vì không được sàm sỡ người phụ nữ tuổi 50, rồi chuyện đến tai gia đình, chàng thanh niên uất ức bởi những lời mắng nhiếc của gia đình … cơn tức giận đó đã kết thúc bằng một án mạng.

Không được sàm sỡ mua dao đâm chết người

Khi vụ án xảy ra, từ đầu làng cuối ngõ đều xôn xao, choáng váng, ai nấy đều cảm thấy xót lòng cho nạn nhân. Người dân xóm Cõi, thôn Thanh Thần, xã Thanh Cao, huyện Thanh Oai (Hà Nội) nhiều người vẫn chưa thể tin được về vụ án mạng kinh hoàng đã xảy ra tại làng xóm mình.

Đối tượng bị cơ quan chức năng bắt giữ là Đoàn Bá Đạt (22 tuổi) và nạn nhân tên Nguyễn Thị Phai, cùng sống ở thôn Thanh Thần.

Trưởng Công an xã Thanh Cao kể lại vụ án

Sau khi gây án, chỉ trong một thời gian rất ngắn hung thủ đã bị vây bắt khi đang chuẩn bị trên đường đi trốn. Cái chết của nạn nhân Phai khiến cho cả làng Thanh Thần cảm thấy choáng váng. Mọi người không thể tin được một người đàn bà vốn chẳng có hận thù với ai lại bị giết hại hết sức dã man.

Tuy nhiên, khi Đạt khai nhận hành vi phạm tội, nguyên nhân khiến hắn trở thành kẻ sát nhân, ai nấy đều cảm thấy tiếc nuối, đau xót cho cả nạn nhân lẫn hung thủ.

Trước đó, trong một lần đi chơi tối về khuya, do gia đình đã khóa trái cửa, Đạt đã chạy vào nhà bà Phai xin “ngủ nhờ” (nhà bà Phai và Đạt nằm cạnh nhau). Dù đã thân quen với nhau nhưng trước lời để nghị khiếm nhã của Đạt, bà Phai đã quyết liệt từ chối.

Lúc này, Đạt bỗng nhiên có những hành động sàm sỡ bà Phai. Thấy vậy, bà Phai đã chống cự lại và Đạt đã không thể thực hiện được ý đồ của mình. Sự việc trong buổi tối ngày hôm đó dừng lại tại đấy và không hề có chuyện gì đáng tiếc xảy ra.

Sáng ngày hôm sau, bà Phai tìm gặp mẹ của Đạt kể lại sự việc đã xảy ra vào tối hôm trước và yêu cầu gia đình “dạy bảo cháu”.

Sau khi biết được chuyện đứa con trai của mình đã gây ra việc bại hoại như vậy, mẹ Đạt đã có những lời mắng nhiếc khá nặng nề. Thấy rằng mình đã bị bôi nhọ danh dự, Đạt đã nghĩ đến việc phải trả thù người đã tung chuyện.

Sáng ngày 22/3, Đạt chạy ra chợ mua một con dao nhọn chuyên để chọc tiết lợn. Sau khi đã có hung khí trong tay, Đạt đi thẳng về nhà bà Phai để tìm gặp nói chuyện cho “ra môn, ra khoai”.

Sau khi đến bà Phai, Đạt đã hỏi tại sao lại mang chuyện đó đi kể với mọi người, rồi chẳng kịp nghe lời giải thích, gã thanh niên vốn hiền lành đã tung 3 nhát dao oan nghiệt. Bà Phai chết tại chỗ còn Đạt quá hoảng loạn vội chạy về nhà.

Khi về nhà, Đạt đã kể lại sự việc với bố. Vụ án mạng đã gây một sự choáng váng cho toàn thể người dân trong thôn, riêng về người nhà của Đạt thì họ vẫn không thể tin được đứa con, đứa cháu vốn hiền lành bỗng chốc lại trở thành kẻ sát nhân.

Tại cơ quan chức năng, Đạt khai báo rằng, do quá uất ức với việc bà Phai nói rằng mình đã sàm sỡ, tức giận vì danh dự cá nhân đã bị bôi nhọ và ức chế với những lời mắng nhiếc của người mẹ, y đã gây ra chuyện.

Bản thân Đạt lúc đầu cũng chỉ muốn răn đe bà Phai nhưng những nhát dao oan nghiệt đã biến hắn trở thành kẻ sát nhân.

Công tác điều tra vẫn được tiếp tục, tuy nhiên, tại nơi xảy ra vụ án, người nhà của tên Đạt vẫn đang vô cùng hoảng loạn. Người mẹ của hắn chỉ biết khóc nấc lên từng hồi và nằm chết lịm trên giường.

Người cha của hắn thì dù đau xót với sự việc xảy ra vẫn phải căng sức lo liệu những công việc tiếp theo cho cả nhà mình lẫn gia đình nạn nhân.

Những sự oan nghiệt phía sau án mạng

Theo tìm hiểu từ người dân thôn Thanh Thần thì giữa gia đình bà Phai và gia đình Đạt vốn có mối quan hệ họ hàng xa. Hai gia đình sống gần cạnh nhau và từ xưa đến nay chưa hề xảy ra bất kỳ sự mâu thuẫn nào.

Trong làng, bà Phai vốn được mọi người khá cảm thương vì có cuộc sống và số phận khổ đau. Trước đây, bà Phai cũng có chồng và một gia đình yên ấm, hạnh phúc nhưng đã tan vỡ từ lâu.

Trước đây, bà Phai là một người con gái hiền lành nhưng không thật sự nhanh nhẹn. Đến tuổi lấy chồng, bà Phai vẫn chưa bén duyên với bất kỳ ai nên mọi người trong gia đình khá lo lắng. Rồi người thân mai mối cho bà Phai lấy một người đàn ông đã có một đời vợ.

Chấp nhận đánh cược với số phận, bà Phai quyết định xây dựng gia đình với người đàn ông đó. Tuy nhiên, số phận đã chẳng đơn giản như vậy, người chồng của bà Phai thường xuyên rượu chè và rất hay đánh chửi vợ con.

Có với nhau hai đứa con một trai, một gái, những tưởng chồng sẽ thay đổi bản tính. Nhưng mọi chuyện vẫn chẳng có sự chuyển biến, bà Phai vẫn phải nghiến răng chịu đựng sống trong bạo lực và nghèo đói.

Rồi đến khi người chồng mang đứa con trai cho người khác nuôi còn gã bỏ đi mất tích, bà Phai sống một mình nuôi dạy đứa con gái. Khi lớn lên, đứa con gái đi lấy chồng, bà Phai ở một mình và sống khá chật vật.

Mặc dù các con đề nghị về sống cùng nhưng bà Phai vẫn không đồng ý. Sống đơn chiếc trong căn nhà nhỏ bé của mình, hàng xóm láng giềng như gia đình nhà Đạt vẫn thường xuyên gần gũi giúp đỡ. Hai gia đình vốn có mối quan hệ tình cảm nên khi vụ việc xảy ra, chẳng ai có thể tin được vào sự thật.

Ngay cả khi vụ việc đã xảy ra, gia đình của bà Phai vẫn không hề có hiềm khích gì đối với gia đình Đạt mà ngược lại còn động viên, chia sẻ nên bình tĩnh để giải quyết mọi việc.

Người nhà Đạt cũng sang gia đình bà Phai phụ giúp để lo việc hậu sự… Dường như, tình cảm giữa họ vẫn không hề ảnh hưởng dù đã có một vụ án mạng đã xảy ra giữa hai nhà.

Về phần Đạt, xưa nay, gã thanh niên này vẫn được mọi người nói rằng “có sức trói gà không chặt”. Trước đây, trong một lần tham gia vụ đánh nhau trong làng, trong số những người bị bắt, chỉ duy nhất Đạt bị thương mặc dù y đứng về phe thắng thế.

Nhiều người dân trong làng Thanh Thần cho đến bây giờ vẫn không thể tin được Đạt là kẻ giết người, nhiều người nói rằng “cái thằng đến con gà còn không dám cắt tiết, ấy vậy mà giết chết người, đúng là thật khó tin”.

Gia đình hung thủ cho rằng, do Đạt ít va chạm với xã hội, ý chí không vững vàng nên khi gặp tình huống ức chế quá độ đã không làm chủ được mình.

Từ lúc gây ra án mạng cho đến khi Đạt bị lực lượng chức năng bắt giữ vẻn vẹn chỉ có hơn 30 phút. Đại diện phía công an xã Thanh Cao khẳng định, việc truy bắt hung thủ được triển khai một cách nhanh chóng và quyết liệt khi nhận được tin báo của quần chúng nhân dân.

Sau khi gây án Đạt đã chạy ra khu vực đường 21B thuộc địa phận xã Bình Đà, huyện Thanh Oai toan tính bắt xe lên thành phố để chạy trốn. Tuy nhiên, lực lượng công an xã và dân quân tự vệ đã truy đuổi quyết liệt và bắt giữ được Đạt khi y chưa kịp nhảy lên xe khách.

Khi đã bị bắt, Đạt tỏ ra rất thành khẩn khai báo toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Hắn khẳng định rằng, bị mẹ mắng sau khi nghe bà Phai kể chuyện hắn cảm thấy vô cùng tức giận và nghĩ rằng phải làm việc gì đó để lấy lại danh dự cho bản thân.

Đạt khai rằng, mọi người trong làng vẫn biết đến việc bà Phai thường hay lên cơn động kinh, tinh thần không thật sự minh mẫn. Khi bà Phai nói mẹ Đạt rằng hai người đã “ngủ” với nhau, y đã vô cùng tức tối và nghĩ đến việc đi mua dao để “đòi lại danh dự”.

Vụ án mạng diễn ra gây ra sự choáng váng cho ngôi làng vốn yên ả, trầm lặng. Bi kịch cuộc đời của một người phụ nữ đã có một đoạn kết quá oan nghiệt, còn đối với hung thủ, cuộc đời của một người thanh niên đã có những bước khởi đầu vô cùng đen tối.

Sẽ có một bản án thật sự xác đáng cho hành vi phạm tội của Đạt, và có lẽ lúc này gã sát nhân đã biết đến sự hối hận, tiếc nuối cho sự bồng bột, đánh mất lý trí trong một cơn tức giận. Người đã chết, người đã phải vào trại giam.

Theo Phunutoday