Lãnh đạo Đảng CNRP Sam Rainsy lên Facebook vu cáo chính phủ Campuchia để mất đất cho Việt Nam.

The Cambodia Daily ngày 14/4 đưa tin, chỉ vài giờ sau khi Thủ tướng Campuchia Hun Sen cảnh báo sẽ nghiêm trị bất cứ người nào vu cáo chính phủ sử dụng cái gọi là "bản đồ do Việt Nam vẽ" để đàm phán hoạch định biên giới Việt Nam - Campuchia, lãnh đạo phe đối lập Sam Rainsy lập tức lên Facebook vu cáo chính phủ Campuchia để mất đất cho Việt Nam.

Đây là lần đầu tiên Sam Rainsy quay trở lại chống phá chính phủ Campuchia về vấn đề biên giới kể từ tháng 8 năm ngoái, khi Sam Rainsy cam kết sẽ không chống phá ông Hun Sen chuyện biên giới Việt Nam - Campuchia nữa.

Sam Rainsy quay lai chong pha bien gioi Viet Nam-Campuchia - Anh 1

Thủ lĩnh đảng đối lập CNRP liên tục có hành động chống phá biên giới Campuchia-Việt Nam

Thủ lãnh CNRP viết trên Facebook rằng, dường như đảng Nhân dân Campuchia cầm quyền (CPP) có rất nhiều điều che giấu về biên giới.

"Nếu chính phủ đã quản lý tốt các vấn đề biên giới và không có gì để che giấu, họ sẽ cho phép bất cứ ai tự do tham quan các khu vực biên giới chứ không phải như hiện nay.

Vấn đề thực sự là sử dụng cũng như triển khai thích hợp trên thực địa các thông tin và dữ liệu chứa trong các bản đồ, khi nói đến phân định biên giới pháp lý với các nước láng giềng, đặc biệt là Việt Nam", Sam Rainsy lập luận sai trái.

Trước đó, Campuchia ra lệnh bắt Sam Rainsy do liên quan đến vụ án phỉ báng cách đây hơn 7 năm. Ông này hiện sống lưu vong ở nước ngoài.

Hôm 11/4, Campuchia cũng thông báo ông Um Sam An, thành viên CNRP bị bắt tại tỉnh Siem Reap ngay khi vừa từ nước ngoài trở về vì đăng lên Facebook bản đồ giả về biên giới với Việt Nam.

Ngay sau khi Um Sam An bị bắt, CNRP ra thông báo chỉ trích sự việc. Phe đối lập Campuchia nhiều năm qua cáo buộc Thủ tướng Hun Sen nhường lãnh thổ cho Việt Nam với hy vọng cử tri sẽ chống lại nhà lãnh đạo này. Ông Hun Sen đã phủ nhận cáo buộc trên.

Một nhà lập pháp CNRP khác là Hong Sok Hour bị bắt hồi tháng 8/2015, đang chờ bị xét xử vì cáo buộc xuyên tạc hiệp ước biên giới Campuchia-Việt Nam.

An Nhiên (Tổng hợp)