Còn gì thú vị và hấp dẫn hơn khi được thưởng thức những món chiên giòn tan và vàng rộm.

Tuyệt vời hơn là, sự lo ngại của người nội trợ về tình trạng dầu ăn bị bắn tung tóe, phải mất thời gian tập trung canh chừng để món chiên không bị già lửa, cháy khét sẽ được giải quyết với sản phẩm nồi chiên điện. Và, nếu ngại ăn món chiên vì có nhiều dầu mỡ, nhiều năng lượng, dễ béo phì thì có thể dùng nồi chiên bằng không khí.

Nồi chiên điện gồm thân nồi và lưới chiên. Lưới chiên được làm bằng thép không gỉ - là bộ phận rời có thể sử dụng hoặc không, giúp thức ăn nhanh chóng ráo dầu sau khi chiên. Phía trên nồi có nắp đậy khử mùi.

Không khí sẽ là “dầu ăn” của nồi chiên bằng không khí. Nồi được thiết kế nhỏ gọn và tiện dụng. Bên trong nồi có khay để đựng thực phẩm, gắn kết với khay là giá đỡ có tay cầm. Chỉ cần nhấn nút là có thể mở hoặc đóng khay chiên. Khay chiên có thể tháo rời để vệ sinh. Nồi hoạt động dựa trên công nghệ “không khí nóng nhanh liên tục” (Rapid Air), phát ra luồng không khí nóng lên đến 200oC. Khí sẽ lưu chuyển tuần hoàn nhanh, mạnh quanh thức ăn, làm nóng, làm chín và giòn thức ăn như món chiên truyền thống. Ưu điểm của nồi chiên bằng không khí là giảm được đến 80% lượng chất béo so với kiểu chiên bằng dầu ăn.

Hai loại nồi đều có nút điều chỉnh nhiệt độ, thời gian phù hợp với từng loại thực phẩm khác nhau. Lòng nồi chiên, khay chiên có phủ lớp chống dính; có thể chiên đa dạng các loại thực phẩm khác nhau: thịt, cá, bánh, rau, củ, quả…

Các nhãn hiệu nồi chiên thường thấy là Philips, Deawon, Black & Decker… Tùy thuộc vào nhãn hiệu và giá tiền mà các tiện ích cũng khác nhau. Giá nồi chiên điện từ 950.000đ - 2.700.000đ/cái. Nồi chiên bằng không khí có giá trên dưới 7 triệu đồng/cái.

Sử dụng và bảo quản

Với nồi chiên điện, không bật nồi chiên khi chưa cho dầu vào để tránh tình trạng nồi có thể bị cháy hoặc hỏng lớp men chống dính. Nếu sử dụng lưới chiên thì cần phải đổ dầu đến đúng vạch ghi trên thân nồi. Nếu không dùng lưới chiên thì mức dầu đổ vào nồi có thể thấp hơn mức quy định nhưng cần phải dùng đũa để trở/lật thức ăn, vì lượng dầu không đủ ngập phần thức ăn cho vào nồi. Có thể sử dụng dầu để chiên lại nhưng không quá ba lần. Luôn nhớ lược bỏ vụn thức ăn thừa trong dầu sau mỗi lần chiên để tránh vụn thức ăn bị cháy, ảnh hưởng đến mùi vị của thức ăn chiên lần sau. Sau mỗi lần dùng, nên vệ sinh nồi ngay vì dầu mỡ chiên nếu để lâu ngày sẽ rất khó cọ rửa sạch. Chỉ dùng vải mềm để cọ rửa nồi.

Với nồi chiên bằng không khí: tránh đặt nồi chiên gần khu vực có nước, những vật dụng dễ cháy, trong tầm với của trẻ em. Tuyệt đối không cho thêm dầu mỡ hay chất lỏng vào khay chiên, không để thực phẩm quá vạch Max trong khay chiên. Không che chắn bộ phận đầu vào của không khí khi nồi đang hoạt động. Không điều khiển các núm vặn khi tay đang ướt. Cẩn thận với luồng không khí nóng thoát ra từ nồi trong quá trình chiên để tránh bị phỏng. Vệ sinh nồi chiên và các bộ phận ít nhất 30 phút sau khi nấu bằng vải mềm, ẩm...

Địa chỉ tham khảo tại TP.HCM: Siêu thị điện máy Nguyễn Kim, Chợ Lớn, Tự Do, gian hàng Philips (Parkson Q.7)…

Theo PNO