(CATP) Tổng số tiền sai phạm tài chính gần 4,5 tỷ đồng. Giám đốc sử dụng bằng dỏm và có dấu hiệu của tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng với người khác để trục lợi. Một nhân viên lái xe, không phải là viên chức, không có trình độ chuyên môn nghiệp vụ bỗng được bổ nhiệm lên phó phòng.

Trung tâm phát sóng Hòn Me

Ủy ban kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Kiên Giang vừa thông báo kết luận tại Đài PT-TH Kiên Giang, cho thấy lãnh đạo của đài đã để xảy ra nhiều tiêu cực, sai phạm nghiêm trọng. Thời gian dài, lãnh đạo đài đã chủ trương kinh doanh sai chức năng và nhiệm vụ tại Trung tâm dịch vụ quảng cáo (DVQC) với một số ngành hàng khi chưa được sự cho phép của UBND tỉnh; chuyển hơn 517 triệu đồng hợp tác kinh doanh đèn led không đúng theo nội dung hợp đồng; lấy vốn kinh doanh 550 triệu đồng để cho vay với lãi suất 1,2%/tháng/năm không đúng chức năng; cho vay không có tài sản thế chấp dẫn đến nợ quá hạn kể từ 13-5-2012 số tiền 380 triệu đồng, đến nay vẫn chưa có biện pháp thu hồi. Khi thực hiện gói thầu cung cấp thiết bị chương trình mục tiêu năm 2007, đơn vị đã lập khống hồ sơ và quyết toán với Kho bạc Nhà nước, gây thất thoát ngân sách 374 triệu đồng.

Đối với số tiền hơn 4,4 tỷ đồng được xác định là do sai phạm tài chính, tài sản vì lãnh đạo đài thiếu quan tâm, UBKT Tỉnh ủy Kiên Giang cho biết có các khoản sai phạm nghiêm trọng như thanh toán hoa hồng môi giới cho cùng một đối tượng nhiều lần (hơn 1,2 tỷ đồng) và các khoản thanh toán khống tiền thiết bị (hơn 374 triệu đồng), tiền dầu (hơn 106 triệu đồng) và tiền chi hoa hồng môi giới hơn 614 triệu đồng.

UBKT Tỉnh ủy xác định cá nhân ông Nguyễn Thanh Hà – Bí thư Đảng ủy, giám đốc đài phải chịu trách nhiệm với tổng số tiền sai phạm chung tại đơn vị hơn 4,49 tỷ đồng; kinh doanh sai chức năng và nhiệm vụ tại Trung tâm DVQC đối với một số ngành hàng. Ngoài ra, ông Hà còn sử dụng bằng bổ túc THPT không do tự học mà có; bổ nhiệm cán bộ giữ chức vụ lãnh đạo nhưng sử dụng bằng cấp III giả, bằng cấp không hợp pháp, khai man trình độ học vấn, bổ nhiệm chức vụ lãnh đạo sai quy định; cho cán bộ nghỉ việc không đúng trình tự; bản thân và con mượn tiền của nhiều người, trong đó có giám đốc Chi nhánh truyền hình cáp Rạch Giá, Hà Tiên - Kiên Lương hơn 564 triệu đồng nhưng không trả... vi phạm quy định của Đảng và Luật phòng, chống tham nhũng.

Ngoài ông Hà, UBKT Tỉnh ủy Kiên Giang còn đề nghị kiểm điểm, có hình thức xử lý kỷ luật 12 cán bộ khác gồm: hai phó giám đốc đài Nguyễn Thanh Cao, Lê Thành Phương; trưởng ban kinh tế, giám đốc Trung tâm DVQC Nguyễn Văn Dực; hai phó giám đốc Trung tâm DVQC Trần Thị Hằng và La Hoàng Phong; phó ban thời sự - tổ trưởng pháp luật chính sách Đỗ Quốc Bửu; trưởng và phó ban chuyên đề Võ Tấn Uyên, Lê Thị Bích; phó ban văn nghệ Phạm Thanh Bình; phó phòng tổ chức - hành chính Nguyễn Xuân Trường và giám đốc Trung tâm phát sóng Hòn Me Trần Quốc Toàn. Đồng thời, kiểm điểm rút kinh nghiệm với phó giám đốc Trung tâm phát sóng Hòn Me Nguyễn Quang Tuấn; viên chức Trung tâm DVQC Võ Hồng Phương; phó phòng kỹ thuật Lê Đình Linh; trưởng phòng tổ chức – hành chính Đinh Thế Bóng; viên chức ban văn nghệ Đặng Quốc Bảo. Ngoài việc đề nghị xử lý kỷ luật các cán bộ có liên quan, UBKT Tỉnh ủy còn yêu cầu Đài PT-TH Kiên Giang phải xuất toán gần 3 tỷ đồng.

Theo UBKT Tỉnh ủy Kiên Giang, sai phạm của phó giám đốc Lê Thành Phương cùng Đỗ Quốc Bửu - phó trưởng ban thời sự, là có liên quan đến bài viết được phát trong chuyên mục Pháp luật – Chính sách (ông Bửu làm tổ trưởng) ngày 19-4-2012 với nội dung sai sự thật. Tiếp sau đó, ông Phương đã ký công văn số 57/CV-PTTH gởi Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh, cùng nhiều sở, ban, ngành chức năng xem xét lại việc thu hồi huy chương, chế độ chính sách của một đối tượng tại huyện Vĩnh Thuận (từng chiêu hồi, khai báo làm thiệt hại cho cách mạng và sau đó tình nguyện gia nhập lính chế độ cũ).

Theo kết luận của UBKT Tỉnh ủy, hai ông Phương và Bửu đã dùng công cụ, phương tiện truyền hình của Đảng, Nhà nước tiếp tay cho phần tử có cơ hội phản động, có tội với nhân dân, tạo dư luận không tốt trong nhân dân đối với chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước; gây bất bình đối với những người trung thành và có công với cách mạng.