Dù đã sắp bước sang tháng cuối năm nhưng thời tiết ở Sài Gòn những ngày qua vẫn trong tình trạng nắng nóng gay gắt như đổ lửa, kéo dài suốt cả ngày.

Sai Gon van nang nong nhu do lua du da cuoi nam - Anh 1

Trưa 20/11, dù đang trong thời điểm sắp bước sang tháng cuối năm, Nam bộ vào giai đoạn chuyển mùa, không phải thời điểm nắng nóng nhưng thời tiết ở Sài Gòn vẫn nắng nóng gay gắt như đổ lửa.

Sai Gon van nang nong nhu do lua du da cuoi nam - Anh 2

Tại khu vực TP HCM, suốt từ sáng đến xế chiều, thời tiết oi bức, nắng nóng gay gắt khiến người dân có việc đi ra đường phải trùm kín áo khoác để chống nắng.

Sai Gon van nang nong nhu do lua du da cuoi nam - Anh 3

"Hiện tượng nắng nóng như năm nay quá bất thường vì thông thường, thời tiết giai đoạn này lẽ ra phải mát mẻ", một người dân nhận định.

Sai Gon van nang nong nhu do lua du da cuoi nam - Anh 4

Nhiều nơi ở Sài Gòn dù đã trang hoàng chuẩn bị cho mùa lễ hội cuối năm như Giáng sinh, Tết dương lịch với nền thời tiết lạnh hoặc mát mẻ như mọi năm thì năm nay, nắng nóng vẫn còn vô cùng gay gắt, khó chịu.

Sai Gon van nang nong nhu do lua du da cuoi nam - Anh 5

Người đi đường trùm kín cơ thể để tránh nắng nóng vào trưa 20/11.

Sai Gon van nang nong nhu do lua du da cuoi nam - Anh 6

Chuyên gia khí tượng Lê Thị Xuân Lan cho biết:"Thời tiết đang diễn biến bất thường và nguyên nhân của sự bất thường này chỉ có thể giải thích là do biến đổi khí hậu".

Sai Gon van nang nong nhu do lua du da cuoi nam - Anh 7

Theo bà Xuân Lan, nền nhiệt độ ở thời điểm hiện tại trên cả nước cao hơn trung bình nhiều năm và đang trong xu hướng tăng.

Sai Gon van nang nong nhu do lua du da cuoi nam - Anh 8

Người dân Sài Gòn những ngày qua quay cuồng trong nắng nóng bất thường dù mùa hè qua đã lâu. Nhiều người phải tìm bóng mát trốn nắng trưa 20/11.

Sai Gon van nang nong nhu do lua du da cuoi nam - Anh 9

Bóng mát là cứu cánh cho người đón xe buýt trên đường Hoàng Diệu 2, quận Thủ Đức, TP HCM.

Sai Gon van nang nong nhu do lua du da cuoi nam - Anh 10

Năm 2016, trên cả nước xảy ra nắng nóng kéo dài hơn các năm trước và được giải thích là do hiện tượng El Nino. Từ đầu tháng 10 năm nay, nhiệt độ nước biển khu vực xích đạo đã giảm 0,5 độ C, có nghĩa là thời tiết đã chuyển sang hiện tượng La Nina... Tuy nhiên, nền nhiệt độ cả nước vẫn trên trung bình nhiều năm.

Sai Gon van nang nong nhu do lua du da cuoi nam - Anh 11

"Nếu có hiện tượng El Nino, nền nhiệt độ cao hơn trung bình nhiều năm là chuyện bình thường. Nhưng bây giờ đã là La Nina mà nền nhiệt độ của cả nước vẫn cao hơn trung bình nhiều năm thì rất bất thường, có thể do biến đổi khí hậu tác động. Tôi khẳng định, nhiệt độ ở miền Nam nhiều năm qua cứ tăng dần, dù mức độ không lớn nhưng có xu hướng đi lên chứ không xuống", chuyên gia thời tiết Lê Thị Xuân Lan đúc kết.

Sai Gon van nang nong nhu do lua du da cuoi nam - Anh 12

Những người mưu sinh trên đường tìm bóng cây trú mát vì không chịu nổi nắng nóng ở Sài Gòn vào những ngày qua.

Sai Gon van nang nong nhu do lua du da cuoi nam - Anh 13

"Chưa năm nào như năm nay, dù không phải mùa cao điểm nắng nóng nhưng mức tiêu thụ nước đá lại tăng đột biến", anh Sang, một người bỏ mối nước đá ở quận 9, chia sẻ.

Sai Gon van nang nong nhu do lua du da cuoi nam - Anh 14

Dù đã qua mùa hè từ khá lâu nhưng nhiều công nhân chăm sóc cây xanh ở công viên ven sông Sài Gòn vẫn liên tục tước cây, chăm sóc thảm cỏ vì nắng nóng bất thường.

Sai Gon van nang nong nhu do lua du da cuoi nam - Anh 15

Người tham gia giao thông trên xa lộ Hà Nội tranh thủ tìm bóng mát để trốn nắng trong lúc dừng xe chờ đèn tín hiệu.