Thạc sĩ Lan nhận định, tháng 9,10 là cao điểm của mùa mưa nên TP HCM và Nam Bộ sẽ hứng chịu nhiều cơn mưa trong thời gian này.

Sai Gon se co mua suot thang 10, ngap ung co the nang hon - Anh 1

Sài Gòn sẽ có mưa suốt tháng 10, ngập úng có thể nặng hơn

Những ngày cuối tháng 9 đầu tháng 10, ở TP.HCM và nhiều tỉnh, thành Nam bộ xuất hiện mưa trên diện rộng, có nơi mưa vừa, mưa to. Tình trạng ngập úng thường xuyên xuất hiện sau mỗi trận mưa ở TP.HCM gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống người dân.

Trao đổi với phóng viên, thạc sĩ Lê Thị Xuân Lan (nguyên Phó phòng dự báo, Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam bộ) cho biết, thời gian này có một rãnh áp thấp hoạt động ở khu vực Nam Trung Bộ. Rãnh áp thấp kết hợp với gió mùa Tây Nam thổi với cường độ trung bình ở Nam Bộ là nguyên nhân chính gây mưa ở khu vực này.

Giải thích về cơn mưa xuất hiện nhiều suốt nhiều giờ ở Sài Gòn và khu vực lân cận vào sáng 3/9, thạc sĩ Lan cho biết, do một vùng mây đối lưu di chuyển từ biển vào đang tồn tại phía trên khu vực này đã gây mưa.

Dự báo trong vài ngày tới, vùng mây này di chuyển dần qua phía Đông sang vịnh Thái Lan. Sau đó, ở Nam bộ sẽ chỉ xảy ra mưa nhỏ, mưa vừa vào trưa chiều và đêm, ngày nắng.

Tuy nhiên, đến cuối tuần này, dự báo một vùng xoáy thuận nhiệt đới, di chuyển từ Philippines qua quần đảo Hoàng Sa rồi tiến vào miền Trung. Vùng xoáy thuận nhiệt đới này khiến gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh hơn nên mưa sẽ tiếp tục xuất hiện ở Nam bộ.

Đồng thời, thạc sĩ Lan cho biết, tháng 9, 10 là cao điểm của mùa mưa hàng năm. Do đó, TP.HCM và Nam bộ sẽ hứng chịu nhiều cơn mưa trong thời gian này, có thể sẽ ngập nặng hơn, chưa dự báo được thời điểm kết thúc.

Sai Gon se co mua suot thang 10, ngap ung co the nang hon - Anh 2

Thạc sĩ Lê Thị Xuân Lan. Ảnh: Tuổi Trẻ.

Trong khi đó, Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam bộ nhận định, trong tháng 10, thời tiết nước ta hầu hết chịu ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới vắt qua Trung và nam Trung bộ, khả năng xuất hiện 1 - 2 cơn bão hoặc áp thấp nhiệt đới hoạt động trên Biển Đông.

Đồng thời, trong tháng, có khoảng 4 - 6 đợt không khí lạnh tăng cường xuống phía nam ảnh hưởng đến thời tiết các tỉnh Bắc bộ và Bắc Trung bộ, trong đó có khoảng 2-3 đợt có cường độ trung bình đến mạnh ảnh hưởng đến nước ta, nén dải hội tụ nhiệt đới về phía nam vắt qua nam Trung bộ và Nam bộ.

Khu vực TP.HCM nói riêng và Nam bộ nói chung chịu ảnh hưởng của trường gió tây nam có cường độ trung bình đến mạnh ở rìa phía nam hệ thống thời tiết phân tích trên. Trong tháng 10, thời tiết Nam bộ mây thay đổi đến nhiều mây, hầu hết các nơi có mưa, mưa rào vào chiều, tối và đêm, có nơi mưa vừa, mưa to và dông, trong cơn dông khả năng còn kèm theo lốc xoáy và gió giật mạnh.

Trong đó, khả năng có khoảng 2 - 3 đợt mưa trên diện rộng với lượng mưa khá, rải rác mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và dông. Xen kẽ có những ngày giảm mưa do dải hội tụ nhiệt đới nâng trục lên phía bắc và suy yếu dần.

theo Trí Thức Trẻ