"Sài Gòn, anh yêu em" là một trong những bộ phim Việt Nam hay nhất mình từng xem trong vài năm trở lại đây. Đặc biệt là đối với những con người đã và đang sống tại Sài Gòn - thành phố Hồ Chí Minh, phim là sự tái hiện lại những câu chuyện đời thường tưởng chừng đã quá đỗi quen thuộc đối với chúng ta. Nhưng đồng thời phim thổi vào đó sự lãng mạn, những cảm xúc bồi hồi xao xuyến mà trong dòng chảy hối hả của cuộc sống hiện đại chẳng biết mấy ai còn nhớ, bao nhiêu người đã quên.

Sai Gon, anh yeu em: Su lang man cua nhung manh ghep cuoc song - Anh 1

Mình thật ra không thích đánh giá phim Việt, mặc dù vẫn thường xuyên ra rạp xem. Không phải là vì mình chê, nhưng trong thời buổi hầu hết các phim đều chăm chăm về mặt thương mại, thu hút khán giả bằng từ "hiệu ứng cả triệu đô", "cảnh nóng (nhưng che hết sạch)", "ngôi sao nổi tiếng (nhưng đôi lúc chẳng biết diễn xuất)" cho đến đúng nghĩa hài nhảm thì thật ra cũng chẳng có gì để đánh giá ngoài câu: "phim xem để giải trí thì vậy thôi". Nhưng "Sài Gòn, anh yêu em" là một câu chuyện khác, nó phá vỡ lối mòn đang chi phối điện ảnh Việt để đem lại một bộ phim ấm áp, lãng mạn và đẹp về cả nội dung lẫn nghệ thuật.

Sai Gon, anh yeu em: Su lang man cua nhung manh ghep cuoc song - Anh 2

Từ rất lâu, "Sài Gòn" đã không còn là "Sài Gòn". Vị trí của "Sài Gòn" ngày trước được thay thế bằng "thành phố Hồ Chí Minh" ngày nay. Dẫu rằng biến mất trên bản đồ, cái tên Sài Gòn vẫn luôn tồn tại trong trái tim bất kỳ ai đã và đang sống ở vùng đất này. "Sài Gòn, anh yêu em" là một lời tỏ tình của đạo diễn Lý Minh Thắng và ê-kíp của mình đến Sài Gòn, gửi gắm tâm tư tình cảm qua những thước phim đầy màu sắc làm rung động lòng người. Những ngôi sao như Huỳnh Lập, Huy Phụng, Đoan Trang, Duy Khánh,... không chỉ đơn thuần là diễn theo kịch bản, họ tái hiện lại chính hình ảnh của mình ngoài đời thực với tư cách là những con người trên đất Sài thành. Và đâu đó cũng chính là hình ảnh của những khán giả khi xem bộ phim này. Song hành cùng những hình ảnh đó là chính là các giai điệu, những bài hát quen thuộc gợi nhớ về Sài Gòn xưa và nay giúp khơi dậy cảm xúc từ sâu trong trái tim người xem, đặc biệt là những khán giả Sài Gòn.

Nhưng bạn cũng không cần phải là người dân đất Sài thành mới có thể cảm nhận được, bạn chỉ cần là một con người bình thường biết thương biết cảm là đủ.

Sai Gon, anh yeu em: Su lang man cua nhung manh ghep cuoc song - Anh 3

"Sài Gòn, anh yêu em" là bức tranh thu nhỏ của thành phố Hồ Chí Minh. Ở đó, chúng ta không chỉ thấy được sự hối hả của dòng chảy của cuộc sống hiện đại, mà còn những góc tĩnh đem lại sự bình yên cho tâm hồn. Những con người, những mảnh đời tưởng chừng không liên quan nhưng lại gắn bó với nhau bởi những chữ tình. Và trong những mảnh đời đó, bạn sẽ thấy thấp thoáng hình ảnh của chính mình.

Sai Gon, anh yeu em: Su lang man cua nhung manh ghep cuoc song - Anh 4

Sài Gòn là thành phố của tình yêu đôi lứa, nơi những mối tình hợp rồi lại tan, tan rồi lại hợp. Giữa tình cảm và sự nghiệp, khát vọng và lý trí; chúng ta loay hoay tìm cho mình lời giải đáp. Nhưng một khi trái tim đã thuộc về nhau, mọi khó khăn thử thách đều có thể vượt qua.

Sai Gon, anh yeu em: Su lang man cua nhung manh ghep cuoc song - Anh 5

Sài Gòn là thành phố của tình vợ chồng, nơi tình yêu và sự hi sinh luôn liền kề nhau. Dẫu có những lúc giận dỗi không nói với nhau câu nào, thế nhưng tất cả đều có thể được thứ tha. Hạnh phúc không phải là mục tiêu, nó là quá trình mà cả vợ lẫn chồng cùng nhau bước đi qua những tháng ngày của cuộc sống.

Sai Gon, anh yeu em: Su lang man cua nhung manh ghep cuoc song - Anh 6

Sài Gòn là thành phố của tình mẫu tử, nơi hình ảnh người mẹ đơn thân dành cả đời mình tần tảo để nuôi con khôn lớn. Đời có lúc thăng có khi trầm, có khi vui cũng có lúc buồn; nhưng tình mẫu tử vẫn luôn như vậy: ấm áp và trìu mến như thuở ban đầu.

Sai Gon, anh yeu em: Su lang man cua nhung manh ghep cuoc song - Anh 7

Sài Gòn là thành phố của tình phụ tử, nơi đứa con tha hương trở về tìm kiếm đấng sinh thành. Dòng chảy khắc nghiệt của cuộc sống khiến phụ tử chia xa từ thuở lọt lòng, nhưng sẽ có ngày chính nó sẽ đem lại cho họ khoảnh khắc đoàn viên đầy cảm xúc và nước mắt.

Sai Gon, anh yeu em: Su lang man cua nhung manh ghep cuoc song - Anh 8

Sài Gòn là thành phố của tình yêu nghề, nơi người nghệ sĩ cải lương sẵn sàn gắn bó với sân khấu cho đến hơi thở cuối cùng. Thời gian đã làm thay đổi tất cả, nhưng trong trái tim của người nghệ sĩ thì trở thành kép chính dưới ánh đèn sân khấu, đem lời hát đến với khán giả vẫn là vinh dự cao quý nhất.

Sai Gon, anh yeu em: Su lang man cua nhung manh ghep cuoc song - Anh 9

Sài Gòn là thành phố của tình bạn, dẫu gặp gỡ vô tình nhưng vẫn thành tri kỷ. Đôi khi một mùi hương nhẹ thoáng qua cũng là dấu hiệu của một cuộc gặp gỡ định mệnh, nơi mà hai con người xa lạ dần trở thành hai mảnh của một tâm hồn.

Và rồi tất cả chữ tình đó tạo thành một Sài Gòn đáng yêu, nơi mà bất kỳ một ai đặt chân đến đây cũng không muốn xa rời. Nơi mỗi con người là một mảnh ghép đầy màu sắc cho bức tranh tuyệt đẹp của cuộc sống. Dẫu vẫn còn đó những góc tối, "Sài Gòn, anh yêu em" là bức tranh đẹp mà bất kỳ ai trong chúng ta cũng nên thưởng thức.

Chúc các bạn vui vẻ!