"Sài Gòn, anh yêu em" là một câu chuyện dễ thương, nhẹ nhàng với những điều sến sẩm cũng đậm chất Sài Gòn.

Ra mắt vào đúng thời điểm mùa thu, Sài Gòn, Anh yêu em - tác phẩm của một ê kíp làm phim toàn những người trẻ đã mang tới cho khán giả, đặc biệt là những khán giả tuổi teen những cảm xúc ngọt ngào, lãng đãng, một chút phiêu, một chút "sến", và rất nhiều tình.

"Sai Gon, anh yeu em": Co nhung dieu sen sam "rat Sai Gon" - Anh 1

Được thực hiện theo môtíp kể chuyện đa tuyến, bộ phim là câu chuyện về 5 cặp đôi cùng sống trên mảnh đất Sài Gòn: một cặp nghệ sĩ cải lương già; cô gái đam mê sự nghiệp tình cờ gặp lại người yêu cũ; tham tán người Pháp và cô vợ Việt bị đặt trong mâu thuẫn giữa sự nghiệp và tình yêu, sự gắn bó với Sài Gòn; hai mẹ con cực "xì teen"; đôi bạn trẻ và mối tình đồng tính nhẹ nhàng.

5 câu chuyện tưởng chừng rất riêng nhưng cũng lại rất chung. Điểm chung từ 5 mảnh ghép ấy đã tạo nên một bức tranh hoàn chỉnh về Sài Gòn đa sắc, Sài Gòn của những điều cũ và mới, cũng những nét hiện đại thời thượng xen lẫn trong cái hoài cổ thâm trầm.

"Sai Gon, anh yeu em": Co nhung dieu sen sam "rat Sai Gon" - Anh 2

Hơn 90 phút của bộ phim đã đưa khán giả đến với một Sài Gòn sôi động, ồn ào và vội vã nhưng không hề kém chất thơ. Từ mọi góc máy trong mỗi cảnh quay, người xem đều có thể bắt gặp rất nhiều những hình ảnh thân thương đã làm nên Sài Gòn như chợ Bến Thành, nhà thờ Đức Bà, bưu điện thành phố… hay đơn giản chỉ là những con hẻm nhỏ với những gánh hàng rong, những ly trà đá vỉa hè, đĩa cơm tấm bình dân của người lao động…

Sài Gòn là của những điều rất đẹp đẽ nên thơ như hình ảnh của những người nghệ sĩ già miệt mài lưu giữ nghệ thuật cải lương, thậm chí sẵn sàng chết vì tình yêu dành cho sân khấu; như hình ảnh của đôi trai gái tỏ tình trên con đường được thắp sáng lung linh bằng hàng nghìn bóng đèn; như cặp đôi yêu nhau bằng những cảm xúc chợt đến chợt đi nhẹ nhàng, rung động; như những ngày chợt nắng, chợt mưa... Và đó cũng là Sài Gòn không đẹp nhưng rất "riêng" của những giờ cao điểm tắc đường, của những pha trộm cắp "như phim"... Những điều lộn xộn, đáng yêu, bất quy tắc hòa vào nhau, và làm nên một Sài Gòn khắc ghi vào trái tim của những ai đã sinh ra, lớn lên, hoặc vì một điều gì đó mà gắn bó với thành phố sôi động mười triệu dân này.

"Sai Gon, anh yeu em": Co nhung dieu sen sam "rat Sai Gon" - Anh 3

Hơn tất cả, bộ phim đã truyền tải được những cảm xúc về tình người, tình yêu của những con người đang sống trên mảnh đất Sài Thành. 5 tuyến chuyện phim được khắc họa trong bộ phim là năm "mối tình" giữa những nhân vật có tính cách, số phận và địa vị khác nhau. Đó không chỉ là tình yêu, tình tri kỷ mà còn là tình người – chất nhựa sống thực sự đã nuôi lớn và làm nên bản chất hồn hậu, dễ thương, dễ mến của những con người nơi đây.

"Sai Gon, anh yeu em": Co nhung dieu sen sam "rat Sai Gon" - Anh 4

Bộ phim sử dụng rất nhiều chất liệu "sến sẩm" có thể khiến một số khán giả không quen phải "nổi da gà", nhưng lại là yếu tố ghi điểm trong mắt các khán giả trẻ, đặc biệt là những tâm hồn gắn bó với Sài Gòn. Nếu có điều gì đáng tiếc thì đó chính là việc chất liệu sến sẩm đó nhiều khi bị đẩy lên tới mức độ "kịch" phần nào gây tụt cảm xúc của người xem.

"Sai Gon, anh yeu em": Co nhung dieu sen sam "rat Sai Gon" - Anh 5

Phim cũng vấp phải lỗi là sử dụng hơi quá những đoạn voiceover với giọng đọc quá "điệu" của Đoan Trang, Maya. Phần nhạc nền được chèn vào một số cảnh quay hơi "vô duyên", làm cho một số cảnh phim mất đi "chất cine" mà thay vào đó là cảm giác của những MV ca nhạc làm màu.

Trong số các câu chuyện, ghi điểm nhiều hơn là câu chuyện giàu cảm xúc của cặp nghệ sĩ già do nghệ sĩ Ngọc Giàu và Thanh Nam thể hiện, bên cạnh câu chuyện duyên dáng của mẹ con Mỹ Tuyền - Mỹ Mỹ (Phi Phụng - Huỳnh Lập). 3 câu chuyện còn lại chưa gây nhiều ấn tượng. Cặp Maya - Huy Khánh quá sến, cặp đôi đồng tính hơi nhạt nhòa, còn cặp vợ chồng James - Yên Khuê do ca sĩ Đoan Trang và chồng Tây thể hiện thì lại giống như một nốt nhạc "lệch tông" giữa bản nhạc, một câu thơ lạc điệu giữa cả bài thơ. Phần đài từ thừa lên gân, thiếu cảm xúc của cô nàng "Socola" đã làm hỏng sự thi vị trong nhiều cảnh quay của Sài Gòn, Anh yêu em!

"Sai Gon, anh yeu em": Co nhung dieu sen sam "rat Sai Gon" - Anh 6

Đoan Trang là vai diễn khá "lệch tông" của "Sài Gòn, Anh yêu em"

Phim đã được ra rạp ở Việt Nam từ ngày 7/10/2016.