Nếu bán SBS ở mức giá 6.000 đồng, Sacombank sẽ ghi nhận lỗ thực hiện 235 tỷ đồng và khoảng 60 tỷ đồng trích lập dự phòng giảm giá.

Kết thúc phiên giao dịch 1/11, cổ phiếu SBS của CTCP Chứng khoán Sài Gòn Thương Tín chỉ còn 5.900 đồng/cổ phiếu, tức đã giảm 46% so với giá trị sổ sách.

Điều này có nghĩa là, nếu Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín - Sacombank, mã STB bán hơn 48 triệu cổ phiếu SBS theo thông báo mới đây ở mức giá khoảng 6.000 đồng/cổ phiếu, Sacombank sẽ ghi nhận khoản lỗ thực hiện 235 tỷ đồng và khoảng 60 tỷ đồng trích lập dự phòng giảm giá đầu tư chứng khoán (do thay đổi cách hạch toán đầu tư vào SBS từ phương pháp giá trị sổ sách do đầu tư công ty liên doanh - liên kết sang phương pháp giá thị trường).

Nhưng ngay cả khi có khả năng đột ngột bị lỗ khoảng 300 tỷ đồng, không ít người vẫn cho rằng, đây là tín hiệu tích cực cho Sacombank. Tổng giám đốc một công ty phân tích tài chính cho rằng, việc thoái vốn về mức xấp xỉ 11% tại SBS của Sacombank là bước đi đáng hoan nghênh. Theo vị này, việc giữ tỷ trọng sở hữu thấp tại công ty chứng khoán sẽ giúp cho hoạt động của Ngân hàng ở vị trí độc lập với những rủi ro liên đới có thể có khi kết hợp cung cấp dịch vụ với công ty chứng khoán.

Với việc cơ quan quản lý ngừng cấp phép thành lập công ty chứng khoán mới, giấy phép thành lập và hoạt động công ty chứng khoán không phải không có giá. Tuy nhiên, xét tình hình tài chính của SBS với 930 tỷ đồng vay ngân hàng, gần 500 tỷ đồng vay đối tượng khác và hơn 2.300 tỷ đồng phải trả, phải nộp… khiến không ít nhà đầu tư lo ngại. Chính vì thế, nhiều ý kiến dự báo rằng, người mua số cổ phần trên của SBS khó có thể là người hoàn toàn mới.

Nguồn Đầu tư chứng khoán