NDĐT - Trong những năm gần đây, trong khi ngành công nghiệp xuất bản đang phát triển nhanh và nghiêng về sách điện tử (e-book), thì sách nói (audiobook) cũng đã tạo ra một hiện mới đáng chú ý với hơn 35.000 cuốn sách xuất bản trong năm 2013 và có doanh thu 2 tỷ USD.

Sách nói có lợi thế giúp bạn có thể đọc sách bất kỳ khi nào

Bà Robin Whitten, biên tập và sáng lập tạp chí Audiofile, đã bắt đầu viết sách nói từ năm 1992 và khi đó ít người biết đến điều này. Nhưng bây giờ mọi việc đã khác vì ngành công nghiệp sách nói đã có trị giá khoảng 2 tỷ USD với hơn 35.000 cuốn sách được xuất bản chỉ riêng trong năm 2013. Bà Whitten cho biết rằng nó đã thực sự phát triển bởi mọi người đã có thể nghe sách trên nhiều loại thiết bị khác nhau.

Theo bà Whitten thì sở dĩ sách nói thân thiện với bạn đọc vì đọc giả có thể vừa nghe sách trong khi vẫn có thể làm những việc khác như đi tham quan hay làm việc.

Sách nói không phải là công nghệ mới để thu hút bạn đọc đến với audibook. Ngành công nghệ sách nói thành công chính nhờ vào các chuyên gia trong lĩnh vực kể chuyện, họ là những người nổi tiếng và là chìa khóa thành công của một cuốn sách nói.

Theo ông Don Katz, người sáng lập và là CEO của hãng phát hành sách nói lớn nhất hiện nay là hãng Audible, thì người kể chuyện đóng vai trò quan trọng do phong cách cá nhân và sức cuốn hút để lôi cuốn bạn đọc đến với sách nói. Và rằng nhiều người sẵn sàng nghe bất kỳ cuốn sách nào từ một người kể chuyện nào đó bởi họ đã yêu phong cách của người kể chuyện này.

Audible đã thuê nhiều diễn viên nổi tiếng như Colin Firth, Anne Hathaway hay Nicole Kidman để kể chuyện cho các cuốn sách nói của mình. Ông Katz biết rằng thuê những người nổi tiếng sẽ rất tốn kém nhưng ông tin rằng đầu tư này là đáng gia. Cuốn sách Gatsby vĩ đại (The Great Gatsby) do diễn viên Jake Gyllenhaal đọc đã trở thành một cuốn sách rất thành công của Audible.

Diễn viên nổi tiếng Jake Gyllenhaal là người kể chuyện Gatsby vĩ đại

Hiện tại, Audible đã bắt đầu đặt hàng cho các tác giả nổi tiếng viết sách riêng cho sách nói. Theo ông Katz thì trong khi âm thanh và chất lượng ghi âm luôn được cải thiện để phục vụ những người nghe cao cấp nên không có lý do gì để không viết các cuốn sách dành riêng cho sách nói. Ông Katz cũng cho biết thêm rằng không chỉ các nhà văn mà cả các nhà viết kịch bản phim, truyền hình cũng sẽ giúp lĩnh vực sách nói phát triển sang một giai đoạn mới.

Philip Pullman, một trong những nhà văn viết sách nói, cho biết ông yêu sách nói vì nó đã mang lại cho đọc giả một thói quen cũ cách đây hàng nghìn năm vì rằng trước khi có chữ viết, loài người thường kể chuyện cho những người khác và sách nói sẽ là nhân tố mang lại một truyền thống rất cổ xưa. Ông Pullman cũng cho biết là không có sự khác nhau nhiều giữa viết cho sách nói và sách in vì ông luôn viết sách để khi đọc từng đoạn văn lên nó phải kết hợp với nhau thành như là một đoạn âm nhạc có nhịp điệu.

Một lợi thế lớn nhất của sách nói là bạn có thể nghe bất kỳ đâu và bất kỳ lúc nào như đang lái xe, tập thể dục hay nấu ăn. Tất nhiên, nếu muốn bạn vẫn được phép ngồi lại và nghe một ai đó kể một câu chuyện nào đó, vì thói quen này đã có từ hàng nghìn năm trước.

HẢI LY

(Theo BigThink)