“Người cha trong hành trình của bạn” với những câu chuyện giản dị, cảm động về tình cha con giúp những người đã, đang và sắp làm cha hiểu tầm quan trọng và ý nghĩa của thiên chức thiêng liêng này. Đồng thời nhắc nhớ những người con may mắn biết quý, biết yêu và biết trân trọng từng phút giây còn có cha bên cạnh.

Cha sinh ra ta và chính cha đã cùng ta đi những bước đầu tiên của cuộc đời. Vì thế, những việc làm của cha sẽ hình thành nên con người ta suốt năm tháng sau này. Những câu chuyện mà cuốn sách kể cho bạn đọc là hành xử của cha và việc tác động đến nhận thức của con cái.

“Cái chậu vàng” kể về một gia đình trưởng giả giàu có nhưng người cha nhất quyết yêu cầu con phải tự lao động, thậm chí là đi ở để có thể nuôi mình, hiểu được giá trị của lao động, của cuộc sống. “Cái chén gáo dừa” cũng kể về một người cha suốt đời lam lũ nuôi con nhưng khi về già, người con bất hiếu lại cố tình thoái thác việc chăm sóc cha, thậm chí lấy gáo dừa thay cho bát đĩa để đựng thức ăn cho cha. Anh chỉ dừng lại khi chính đứa con của mình nói, sau này, nó cũng sẽ đối xử với cha như cha đối xử với ông nội.

Có cha trong đời là niềm hạnh phúc của bất cứ đứa trẻ nào. Và cái hạnh phúc ấy sẽ cộng thêm niềm tin, lòng tự hào từ mỗi lời cha dạy, việc cha làm. Một cô bé đã tiễn cha trong một chuyến đi mà không hẹn ngày trở lại. Năm tháng cứ qua đi, người cha chưa trở về nhưng tình yêu cha vẫn cứ thôi thúc bước chân cô bé đến bờ biển ngóng đợi, khi đã trưởng thành, rồi già yếu…

Tình yêu cha chảy trong huyết quản của mỗi con người từ lúc sinh ra. Nhưng tình yêu ấy chỉ có thể lớn lên từ sự yêu thương, chăm sóc của cha dành cho con mỗi ngày. Nó không cần phải là những gia tài khổng lồ, nó cũng không thể là sự nuông chiều quá mức, nó phải là những chuẩn mực mà cha có thể làm gương cho con. Chuẩn mực về một con người có trách nhiệm với gia đình, chuẩn mực trong công việc, chuẩn mực trong quan hệ với mọi người. Tài sản rồi sẽ hết, danh lợi cũng sẽ qua đi nhưng nhân cách của con được mọi người nể trọng, sẽ là tài sản quý giá nhất cho con trong cuộc đời.

Tình yêu con sẽ giúp cha làm được điều đó và tình yêu cha sẽ khiến con luôn nỗ lực để trở thành người có tự trọng, có tình yêu và có nỗ lực vươn lên không ngừng như cha mong muốn.

Tác giả : Phạm Hà

Ý kiến bạn đọc ( 0 )

Ý kiến của bạn về bài viết: Sách hay: “Người cha trong hành trình của bạn”

Ý kiên của bạn