Trong tháng 3 này, chúng tôi sẽ giới thiệu với bạn đọc những đầu sách của các tác giả nữ, mà theo Đẹp là không nên bỏ qua.

Cánh cửa
Tác giả: Szabó Magda
Giáp Văn Chung dịch
Nhã Nam & NXB Văn học

Cuốn sách của một nhà văn nữ với các mối quan hệ phụ nữ: giữa bà nhà văn trong vai chủ nhà và Emerenc, người giúp việc. Ta khó hình dung nổi mối quan hệ tưởng chừng tầm thường ấy lại có thể làm nên một tác phẩm văn chương. Thế nhưng Szabó Magda đã làm được điều đó, không những vậy, "Cánh cửa" còn là cuốn tiểu thuyết khiến Szabó Magda trở thành nhà văn Hungary thành công rực rỡ ở nước ngoài. Đọc "Cánh cửa", ta sẽ hiểu được tại sao bà lại được ngưỡng mộ như vậy: mối quan hệ chủ nhà - giúp việc dưới ngòi bút của Szabó Magda trở nên vô cùng đặc biệt, thậm chí kỳ lạ và đáng sợ. Và ẩn giấu dưới câu chuyện ấy là những mảng mờ nhưng sắc nét lịch sử đất nước Hungary đầy biến động trong suốt thế kỷ 20. Một tác phẩm hết sức đáng nhớ.

Vết cắt hành xác
Tác giả: Gillian Flynn
Anh Tô dịch
Alphabooks & NXB Lao động

Tác giả của "Gone Girl" nổi tiếng thời gian qua cho thấy mình không chỉ tạo ra được một Amy Dunne độc đáo mà trong "Vết cắt hành xác" còn có một nhân vật nữ rất cuốn hút khác nữa: Camille Preaker. Camille làm nhà báo ở Chicago, tuy không muốn, nhưng theo lệnh của sếp, cô phải về quê hương mình, thành phố Wind Gap, vì ở đây mới có một đứa bé gái mất tích và trước đó đã có một đứa bé gái khác bị giết đồng thời bị bẻ hết răng. Lý do Camille không muốn về Wind Gap vì ở đó có mầm mống những đau khổ của cuộc đời cô, cũng như có mẹ, cha dượng và đứa em gái Amma. Và đúng như Camille biết trước, cuộc trở về này có thể gọi là tàn khốc, khi dần dà cô phát hiện ra quá nhiều điều khủng khiếp xung quanh những người mình từng quen biết từ nhỏ. Còn những vụ giết người thì cứ thế diễn ra. "Vết cắt hành xác" là một câu chuyện trinh thám hấp dẫn tuy có phần dễ đoán.

Tay sát thủ mù
Tác giả: Margaret Atwood
An Lý dịch
Nhã Nam & NXB Thế giới

Cuốn tiểu thuyết được giải Booker năm 2000 này là tác phẩm quan trọng trong sự nghiệp của Margaret Atwood, nhà văn nữ thuộc hàng lớn nhất của văn chương Canada (với nhiều người, lẽ ra bà phải đoạt giải Nobel Văn chương năm 2013, chứ không phải nhà văn nữ cùng quốc tịch Alice Munro). Như hầu hết các nhà văn nữ khác, Atwood tập trung vào các mối quan hệ phụ nữ: trong "Tay sát thủ mù" nổi bật là mối quan hệ giữa Iris, đã rất già và đang hồi tưởng quá khứ, và cô em gái Laura đã chết khi còn rất trẻ. Cuốn sách rất tham vọng, lược lại lịch sử Canada qua hai cuộc chiến tranh thế giới, cũng như sự hưng thịnh và suy tàn của một gia đình tại cảng Ticonderoga. Lồng trong câu chuyện chính là tác phẩm mang tên “Tay sát thủ mù” được cho là do Laura Chase quá cố viết ra và được hâm mộ sâu sắc suốt nhiều năm. Tác phẩm mang một cái nhìn và sự miêu tả hết sức tỉ mỉ của phụ nữ, nhiều lúc không kém phần nghiệt ngã, giúp ta phát hiện một phương diện khác trong tài năng của Margaret Atwood - tại Việt Nam trước đây đã có cuốn tiểu thuyết "Chuyện người tùy nữ" của bà.

Bài: Nhị Linh

sách hay , Cánh cửa , Vết cắt hành xác , Tay sát thủ mù