Tuy nhiên, chậm nhất đến quý I/2017, Sabeco và Habeco sẽ niêm yết là thông tin được Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng đưa ra tại họp báo Chính phủ chiều 4/10.

Sabeco, Habeco kho co the niem yet trong nam 2016 - Anh 1

Trả lời câu hỏi về việc Sabeco và Habeco chậm lên sàn chứng khoán, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng cho biết vừa rồi Thủ tướng có văn bản chỉ đạo Bộ Công Thương triển khai chóng đưa lên sàn chứng khoán 2 doanh nghiệp Habeco và Sabeco. Hiện Bộ Công Thương đã thành lập ban chỉ đạo và đang rất quyết liệt để đưa 2 doanh nghiệp này lên sàn sớm nhất.

Tuy nhiên, ông Vượng cho biết khi triển khai thực hiện thì các thủ tục mất rất nhiều thời gian, thủ tục liên quan đến việc lên sàn theo quy định phải mất 12-14 tuần. Trong khi đó đối với Habeco trước đây có nhà đầu tư chiến lược là Carlsberg, việc giải quyết vướng mắc với Carlsberg mất rất nhiều thời gian. Do đó khả năng lên sàn của 2 doanh nghiệp này trong năm nay là khó khăn. Tuy nhiên, việc lên sàn nếu chậm cũng chỉ sang quý I/2017.

Trả lời câu hỏi về việc có phải Sabeco và Habeco chậm lên sàn do nợ thuế tiêu thụ đặc biệt, ông Hoàng Quốc Vượng khẳng định việc truy thu thuế tiêu thụ đặc biệt không ảnh hưởng đến việc niêm yết.

"Bộ Công Thương đang làm việc gấp rút chỉ đạo hai doanh nghiệp này lên sàn", Thứ trưởng Bộ Công Thương khẳng định.

Bộ trưởng Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết thêm, việc 2 doanh nghiệp lên sàn chứng khoán chậm là lỗi của 2 doanh nghiệp. Đồng thời, muốn bán phần vốn, nguyên tắc là các doanh nghiệp này phải lên sàn chứng khoán, phải có tư vấn đấu thầu để xác định giá trị trước khi bán với nguyên tắc bán cho doanh nghiệp nào có điều kiện mua được giá cao nhất, không có lợi ích nhóm trong bán cổ phần của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết việc bán vốn Nhà nước tại 2 doanh nghiệp này được xác định bán cho doanh nghiệp mua giá cao nhất, không có lợi ích nhóm với mục tiêu mang lại cho Nhà nước lợi ích cao nhất, không bán chỉ định, không bán giới hạn, ai có giá cao nhất người đó mua.

Thủ tướng giao hai doanh nghiệp này phải niêm yết trên sàn chứng khoán và thực hiện trong 2016 nếu thực hiện chậm hai doanh nghiệp này phải có trách nhiệm kiểm điểm trước Bộ Công Thương và Bộ Công Thương chịu trách nhiệm trước Chính phủ, ông Dũng nói.

Bộ trưởng Chủ nhiệm VPCP cũng hoc biết thêm, dự kiến cuối tháng 10/2016 sẽ có hội nghị trực tuyến toàn quốc về vấn đề cổ phần hóa doanh nghiệp, bán vốn của Nhà nước tại các doanh nghiệp mà Nhà nước không còn muốn nắm giữ. Đây là nguồn lực để Chính phủ đầu tư cho phát triển.