Sớm nhất đến quý I/2017, Sabeco và Habeco mới có thể niêm yết là thông tin được Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng đưa ra tại họp báo Chính phủ chiều 4/10.

Sabeco, Habeco chua the niem yet trong nam 2016 - Anh 1

Trả lời câu hỏi về việc Sabeco và Habeco chậm lên sàn chứng khoán, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng cho biết Bộ Công Thương đã có văn bản chỉ đạo Sabeco và Habeco lên sàn. Bộ cố gắng để năm 2016 đưa 2 doanh nghiệp này lên sàn nhưng thủ tục mất nhiều thời gian.

Đối với Habeco, ông Vượng cho biết có nhà đầu tư chiến lược Carlsberg nhưng đang vướng mắc nên việc lên sàn trong năm 2016 khó khăn, có thể sang quý 1/2017 mới thực hiện được

Trả lời câu hỏi về việc có phải Sabeco và Habeco chậm lên sàn do nợ thuế tiêu thụ đặc biệt, ông Hoàng Quốc Vượng khẳng định việc truy thu thuế tiêu thụ đặc biệt không ảnh hưởng đến việc niêm yết.

"Bộ Công Thương đang làm việc gấp rút chỉ đạo hai doanh nghiệp này lên sàn", Thứ trưởng Bộ Công Thương khẳng định.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết đồng tình với ý kiến của Thứ trưởng Bộ Công Thương. "Việc lên sàn chậm là lỗi của hai doanh nghiệp".

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết việc bán vốn Nhà nước tại 2 doanh nghiệp này được xác định bán cho doanh nghiệp mua giá cao nhất, không có lợi ích nhóm với mục tiêu mang lại cho Nhà nước lợi ích cao nhất, không bán chỉ định, không bán giới hạn, ai có giá cao nhất người đó mua.

Thủ tướng giao hai doanh nghiệp này phải niêm yết trên sàn chứng khoán và thực hiện trong 2016 nếu thực hiện chậm hai doanh nghiệp này phải có trách nhiệm kiểm điểm trước Bộ Công Thương và Bộ Công Thương chịu trách nhiệm trước Chính phủ, ông Dũng nói.

Bộ trưởng Chủ nhiệm VPCP cũng hoc biết thêm, dự kiến cuối tháng 10/2016 sẽ có hội nghị trực tuyến toàn quốc về vấn đề cổ phần hóa doanh nghiệp, bán vốn của Nhà nước tại các doanh nghiệp mà Nhà nước không còn muốn nắm giữ. Đây là nguồn lực để Chính phủ đầu tư cho phát triển.