Thanh tra Chính phủ vừa ban hành kết luận thanh tra về việc chấp hành chính sách, pháp luật trong hoạt động thanh, kiểm tra, chống thất thu ngân sách nhà nước của Cục Thuế TP.HCM.

Sabeco bi truy thu gan 2.500 ti dong tien thue - Anh 1

Qua đó, cơ quan thanh tra phát hiện Tổng công ty bia - rượu - nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) có vi phạm về nghĩa vụ thuế tiêu thụ đặc biệt. Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị Bộ Tài chính chỉ đạo Tổng cục Thuế và Cục Thuế TP.HCM truy thu hơn 2.479 tỉ đồng tiền thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) phát sinh, phát hiện qua thanh tra từ năm 2010 - 2014. Khoản thu này được cơ quan thanh tra giải thích là do thay đổi giá tính thuế từ Công ty TNHH MTV thương mại Bia Sài Gòn sang công ty cổ phần thương mại khu vực thuộc Sabeco.

Trước đó, năm 2015 Kiểm toán Nhà nước đã kiến nghị truy thu thuế TTĐB năm 2013 đối với Sabeco 408,8 tỉ đồng. Trong kiến nghị gửi Bộ Tài chính vào thời điểm đó, Kiểm toán Nhà nước cho biết theo quy định, trường hợp cơ sở sản xuất hàng hóa chịu thuế TTĐB bán hàng qua cơ sở kinh doanh thương mại thì giá làm căn cứ tính thuế là giá bán của cơ sở sản xuất nhưng không thấp hơn 10% giá bình quân của cơ sở thương mại đó bán ra. Tuy nhiên, một số doanh nghiệp đã thành lập các công ty con là các cơ sở kinh doanh thương mại để thực hiện bán hàng và kê khai thuế TTĐB theo giá bán của cơ sở sản xuất bán cho các công ty con và không thấp hơn 10% so với giá các công ty con bán ra, làm giảm số thuế phải nộp ngân sách nhà nước.

Thái Uyên