Thống đốc vùng Odessa của Ukraine là cựu Tổng thống Gruzia Mikhail Saakashvili vừa công bố quyết định từ chức.

Mikhail Saakashvili từ chức Thống đốc Odessa

Ngày 7/11, truyền thông Ukraine đã đăng tải thông tin ông Mikhail Saakashvili - cựu Tổng thống Gruzia hiện là đương kim Thống đốc vùng Odessa ở phía Tây nam nước này, đã công bố ý định từ chức của mình.

Tuy nhiên, ông khẳng định mình sẽ vẫn tiếp tục làm việc vì đất nước và nhân dân Ukraine.

“Tôi là một người lính phục vụ hết mình trên mọi cương vị và cả sau đó nữa, nếu cần” - ông Saakashvili nhấn mạnh.

Theo lời ông Saakashvili (hiện giờ đã bị tước quốc tịch Gruzia và nhận quốc tịch Mỹ, Ukraine), động thái từ chức của ông ta không phải là sự thoái lui trước khó khăn mà phải được coi như là một “giai đoạn mới trong cuộc đấu tranh” đối với những thế lực đang phá nát đất nước này.

Vị cựu Tổng thống Gruzia nhấn mạnh, ông sẽ làm tất cả để "những kẻ phá hoại hết hy vọng thoát tội”, và nỗ lực đưa cuộc cách mạng Maidan của “Tổ quốc thứ 2” đi đến thắng lợi hoàn toàn, giúp đất nước Ukraine thoát khỏi sự tăm tối bẩn thỉu, ra khỏi vũng bùn tham nhũng.

Ông Saakashvili hứa sẽ tiếp tục chiến đấu chống những kẻ phản bội ý tưởng của cuộc “Cách mạng Cam”, của các nạn nhân Maidan và máu của “những người lính chúng tôi”, những kẻ chỉ có động lực duy nhất là ních đầy túi tham của họ, củng cố băng đảng của mình và cướp phá tận diệt Ukraine”.

Saakashvili thất thế trong cuộc bầu cử Tổng thống Gruzia năm 2012 và chạy trốn khỏi đất nước ngay sau lễ nhậm chức của Tổng thống mới vào năm 2013. Khi đó, văn phòng Tổng Công tố của Gruzia đã khởi tố chống Mikhail Saakashvili về cáo buộc phạm tội trong ba vụ án hình sự.

Saakashvili tu chuc Thong doc Odessa: Tuyet lo “noi dat khach” - Anh 1

Ông Saakashvili nhai cà vạt trong buổi trả lời phỏng vấn của BBC tháng 8/2008

Vị cựu Tổng thống bị đưa vào diện truy nã trong nước này và đã bị tước Quốc tịch Gruzia vào năm 2015, sau khi ông nhận quyền công dân của Ukraine và được chính quyền Kiev bổ nhiệm vào một số chức vụ khá quan trọng ở nước này.

Tổng thống đương nhiệm của Gruzia là ông Bidzina Ivanishvili mới đây cam kết rằng, ông Saakashvili sẽ bị bắt giữ ngay sau khi đặt chân lên đất Gruzia.

Tuy nhiên, vị cựu Tổng thống vẫn tin tưởng vào chiến thắng của đảng cũ của mình là “Phong trào dân tộc thống nhất” (UNM) trong cuộc bầu cử Quốc hội Gruzia vào ngày 08/10 năm nay và sẽ trở về Gruzia để bảo vệ lợi ích của kết quả bầu cử của UNM.

Vị Thống đốc Odessa của Ukraine thường xuyên bay sang Mỹ gặp những người ủng hộ đảng “Phong trào dân tộc thống nhất” ở New York để chuẩn bị cho “ngày trở về”. Tuy nhiên, (UNM) đã thất bại trong cuộc bầu cử ở Gruzia, trước Đảng cầm quyền "Mơ ước của Gruzia".

Sau đó, ông Mikhail Saakashvili đã thay đổi ý định quay trở về Gruzia với lí do "…tôi có kế hoạch lớn cho Ukraine, tôi không phải đơn giản là chỉ đến đây, tôi không phải là một người chạy show, vì vậy tôi không nghĩ rằng mình phải rời chiến trường ngay lập tức”.

Saakashvili: Tuyệt đường hoạn lộ ở Ukraine

Ngày 13/2/2015, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã bất ngờ bổ nhiệm ông Saakashvili (lúc đó mang quốc tịch Mỹ) làm Chủ tịch Hội đồng cố vấn quốc tế về cải cách của Ukraine (IACR), đồng thời đảm nhận nhiệm vụ điều phối việc cung cấp vũ khí sát thương của phương Tây cho Kiev.

Bất ngờ hơn là chỉ sau đó 3 tháng, vào ngày 30/5/2015, Tổng thống Poroshenko lại tiếp tục bổ nhiệm vị cựu Tổng thống Gruzia vào chức vụ Thống đốc tỉnh Odessa.

Thời gian qua, con đường hoạn lộ nơi đất khách của cựu chính trị gia Gruzia gặp nhiều trắc trở. Nhiều quan chức Ukraine tuyên bố rằng đã chán ngấy vị chính khách “ngoại nhập” này, bởi những phát ngôn hàm hồ, tư tưởng chống Nga cực đoan và cuộc chiến chống tham nhũng đầy mờ ám.

Mới đây, tờ Vesti nhận định rằng, Thống đốc Odessa Mikhail Saakashvili không còn triển vọng chính trị ở Ukraine, cơ hội duy nhất của ông này là theo hướng mới: Tìm kiếm cơ hội chính trị bằng cách trở về nước, nếu đảng của ông ta thắng lợi trong cuộc bầu cử quốc hội tại Gruzia.

Theo nhà phân tích Gennady Chizhov, sau “tuần trăng mật ngọt ngào” với việc liên tiếp bổ nhiệm ông Saakashvili vào các cương vị lãnh đạo quan trọng của nước mình, giờ đây Tổng thống Ukraine Poroshenko đang sẵn sàng hành động mà “không cần sự đệm đàn của Saakashvili”.

Thậm chí là hồi giữa tháng 9 vừa qua, nhiều nghị sĩ Ukraine đã liên kết đệ đơn lên Viện Tổng công tố nước này để kiện Thống đốc Odessa Saakashvili. Các vị đại biểu Verkhovnaya Rada cáo buộc ông Mikhail Saakashvili đã “lập các nhóm tội phạm có tổ chức”.

Saakashvili tu chuc Thong doc Odessa: Tuyet lo “noi dat khach” - Anh 2

Ông Saakashvili khoe thẻ căn cước với tư cách là Chủ tịch Hội đồng cố vấn quốc tế về cải cách của Ukraine

Theo đó, các tổ chức này có sự tham gia của các cựu nhân viên và nhân viên đương nhiệm của Cơ quan quốc gia chống tham nhũng Ukraine, gây thiệt hại cho đất nước 6,5 tỷ grivna (hơn 250 triệu USD).

Các chuyên gia cho rằng, với những lời hứa suông về cải thiện mức sống của nhân dân, các chương trình cải cách các cơ quan công quyền trên giấy và chương trình chống tham nhũng mờ ám, cùng với đầy rẫy mâu thuẫn với các quan chức lãnh đạo Ukraine, con đường hoạn lộ của Saakashvili ở nước này coi như đã chấm dứt.

Tuy nhiên, vị cựu tổng thống này chỉ có thể quay lại Gruzia nếu UNM giành được thắng lợi và quyết định xóa tội danh, phục hồi quy chế công dân cho ông. Việc Đảng cầm quyền "Mơ ước của Gruzia" thắng lợi đã dập tắt hy vọng của Saakashvili.

Saakashvili không thể tìm được một chỗ đứng trên chính trường Kiev, trong khi uy tín của ông ta tại tỉnh Odessa đã sụt giảm thê thảm, xuống dưới mức 10%. Vị Thống đốc này đang bị cáo buộc vận động hành lang vì lợi ích tài chính cá nhân và gian dối trong cuộc chiến chống tham nhũng. Do đó, ông này đã buộc phải từ chức.

Huy Bình