Theo thông tin từ Đài Khí tượng Thủy văn Lào Cai, tuyết đã ngừng rơi ở Sa Pa từ khoảng 11h trưa ngày 26/1. Tuy nhiên, nhiệt độ ở khu vực này vẫn ở mức âm 3 độ C, mưa băng lất phất.

Sa Pa: bang tuyet tan chay cung nuoc mat nguoi dan - Anh 1

Theo bản tin dự báo thời tiết của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, vào lúc 13 giờ ngày 26/1, nhiệt độ ở Sa Pa vẫn âm 3 độ C. Tuy nhiên, tuyết đã ngừng rơi, chỉ còn mưa băng. Nhiều nơi tuyết dày 5-10cm bắt đầu tan. Dù tuyết tan, nhưng nền nhiệt vẫn thấp. Nếu tiếp tục kéo dài trong vài ngày tới, thì ngay cả đàn trâu, bò khỏe cũng khó trụ nổi.

Hơn nữa, giao thông trên Quốc lộ 4D, đoạn từ Sa Pa (Lào Cai) đi Bình Lư (Lai Châu) vẫn tê liệt hoàn toàn vì băng tuyết. Đến sáng ngày 26/1, các xe ùn tắc kéo dài 5 km từ Km91 trên Quốc lộ 4D về phía thị trấn Sa Pa đã được giải phóng.

Tuyết bắt đầu tan cũng là lúc người dân khóc ròng. Bởi nước lạnh sẽ chảy gây thiệt hại lớn về kinh tế, trâu bò, hoa màu không chống chọi nổi giá rét khắc nghiệt. Theo thống kê trong hai ngày 24-25/1, Lào Cai có gần 6.000 ha hoa màu bị tuyết che phủ, ảnh hưởng lớn đến năng suất, thậm chí có nguy cơ bị mất trắng.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lào Cai cho biết: Đến sáng nay, toàn tỉnh có gần 200 gia súc, chủ yếu là bê nghé và trâu bò già bị chết rét. Đặc biệt, nhiệt độ xuống thấp khiến cho nhiều loại hoa không thể cho hoa trước thềm năm mới nhất là hoa đào. Thiệt hại do băng tuyết gây ra cho sản xuất ước tính hơn 30 tỷ đồng.

Hương Nguyên