Chuyện con của các chính khách cấp cao ăn chơi sa đọa từ thời xa xưa đến nay vẫn là một chủ đề nóng được dư luận quan tâm. Đó cũng không còn là chuyện khó kiếm, nhất là khi “có tiền có quyền là có tất cả” đang trở thành một triết lý sống trong thời đại này. Tuy nhiên, khi cha mẹ họ - những người từng có quyền lực tối cao thất thế, thì kết cục của họ sẽ là gì nếu không biết phấn đấu cho tương lai mà chỉ dựa dẫm vào gia đình cùng thói "tiêu tiền như nước"?

Bạc Qua Qua - Thiếu gia Playboy của Trung Quốc

Bạc Qua Qua là "cậu ấm" của Bạc Hy Lai – nguyên Bí thư Thành ủy Trùng Khánh bị cách chức sau một loạt bê bối gây chấn động Trung Quốc cũng như giới truyền thông quốc tế.

Vị thiếu gia này được mệnh danh là “tay chơi thực thụ”, được liệt vào danh sách “cậu ấm cô chiêu” của những vị quan chức máu mặt nhất Trung Quốc. Một số báo mạng Trung Quốc còn gọi Bạc Qua Qua là thiếu gia Playboy.

Là cháu nội của nguyên phó thủ tướng Trung Quốc Bạc Nhất Ba, Bạc Qua Qua, sinh năm 1987, được cho là lớn lên trong khu biệt thự dành cho cán bộ cao cấp có lính gác, đi lại có tài xế riêng.

Năm 2001, Bạc Qua Qua trở thành người đầu tiên ở Trung Quốc theo học Trường Harrow, một trong những trường tư đắt nhất nước Anh, với mức học phí khoảng 50.000 USD/người/năm.

Đến năm 2006, khi ông Bạc Hy Lai lên làm Bộ Trưởng Bộ thương mại, Bạc thiếu gia lại chuyển sang học tại Đại học Oxford với tổng học phí và chi tiêu lên đến 600.000 USD/năm. Có người nói bà Cốc Khai Lai chi toàn bộ bằng tiền kinh doanh từ công ty luật của bà, trong khi Bạc Qua Qua cho biết cậu ta giành được học bổng toàn phần từ năm 16 tuổi.

Những hình ảnh Bạc thiếu gia ăn chơi tại Mỹ

Tuy nhiên, các trường Harrow, Oxford và Kennedy (trực thuộc Đại học Harvard - Mỹ) từ chối bình luận thông tin này.

Ngoài việc theo học ở các trường có mức giá "hạng sang", Bạc thiếu gia khét tiếng với những chiếc xe sang cỡ Ferrari và thói quen tiêu tiền như nước, lơ là việc học. Bạc thiếu gia từng tổ chức một chương trình giao lưu tại Oxford , hào phóng mời hẳn đoàn võ sư từ Thiếu Lâm tự sang biểu diễn. Cậu cũng gây ấn tượng với đồng môn khi mời siêu sao phim hành động Thành Long đến giao lưu.

Những tấm hình Bạc Qua Qua quần áo xộc xệch, nhậu nhẹt, nhảy nhót mới đây bị rò rỉ chắc sẽ khiến không ít quan chức cấp cao Bắc Kinh “chột dạ”.

Bạc Qua Qua đã phá vỡ luật bất thành văn của con cái các quan chức cao cấp rằng phải kín đáo, tránh khoe khoang sự giàu sang trên thế giới mạng.

Trước khi ông Bạc Hy Lai mất chức, thiên hạ cũng được dịp đồn thổi về siêu đám cưới của Bạc Qua Qua với Trần Hiểu Đan, con gái của Giám đốc Ngân hàng Phát triển Trung Quốc Trần Nguyên. Nhà họ Bạc và họ Trần hoàn toàn “môn đăng hộ đối” bởi Trần Vân, cha ông Trần Nguyên, là nguyên phó thủ tướng và cũng thuộc hàng “bát đại nguyên lão” như ông Bạc Nhất Ba. Hiện nay, Trần Hiểu Đan học thạc sĩ quản trị kinh doanh (MBA) tại Harvard, còn Bạc Qua Qua học MBA tại Trường Quản trị Kennedy với học phí 70.000 USD/năm.

Tuy nhiên, sau bê bối liên quan đến bố mẹ mình, giới truyền thông cho rằng Bạc Qua Qua có thể phải xin tị nạn ở Mỹ.

Con trai Gaddafi - “tiêu tiền như đốt vàng mã”

Ngoài danh hiệu Á quân “Thùng rác Vàng” Serie A mùa giải 2003/04, Saadi Gaddafi - con trai nhà lãnh đạo bị giết chết của Libya Muammar Gaddafi, còn để lại tai tiếng với những đêm thác loạn theo kiểu “nhất dạ đế vương”...

Thời Muammar Gaddafi còn “trị vì” ở Libya , thì Saadi Gaddafi đã sang Italia, tung hoành ở Serie A cùng 3 đội bóng Perugia (2003-05), Udinese (2005-06) và Sampdoria (2006-07). Nhưng 4 mùa giải ở Serie A, Saadi chỉ chơi bóng tổng cộng được 23 phút và người ta chỉ nhớ đến Saadi Gaddafi nhờ danh hiệu Á quân “Thùng rác Vàng” mùa giải 2003/04 (chỉ thua Rivaldo) cùng thói chơi bời vô độ tại mảnh đất hình chiếc ủng.

Saadi Gaddafi

Tháng 11/2010, Saadi đến Anh và mua đứt một tư dinh có trị giá lên tới 11 triệu bảng ở quận Hampstead, London . Theo anh Stefan Bell, tư dinh này được Saadi chi ra thêm vài triệu bảng nữa để biến thành nơi ăn chơi thác loạn.

Theo nguồn tin từ báo chí Anh, chỉ trong khoảng thời gian 12 tháng, Saadi Gaddafi đã “đốt” hết số tiền lên tới 170 triệu bảng vào các việc như mua máy bay riêng, siêu xe, đồ trang sức, ma túy và bao gái.

Stefan Bell là vệ sĩ người Newcastle (Anh), được Saadi thuê bảo vệ với mức giá 300 bảng/ngày. Stefan cho biết: “Trong ngôi nhà ấy chứa đầy rượu vodka, cocaine và cần sa. Hằng đêm, Saadi đều gọi hàng chục gái điếm đến để cùng bạn bè và tùy tùng thác loạn, nhưng phải là gái Trung Hoa. Anh ta thường vào internet tìm các ổ chứa có gái Trung Hoa để gọi đến phục vụ”.

Vệ sỹ trên cho biết, Saadi không gọi gái cho bạn bè mà chỉ cho riêng anh ta. Sau khi nốc rượu mạnh và chơi đủ ma túy, Saadi đưa tất cả gái vào phòng mình. Mỗi gái điếm người Hoa qua đêm, đều được Saadi trả 1500 bảng.

Cũng theo tay vệ sĩ Stefan Bell, cứ mỗi lần tài khoản hết tiền, Saadi điện thoại đến Đại sứ quán Libya là tiền trong tài khoản của “Vua con” lại đủ để chơi… “mút chỉ”.

Tháng 12/2010, Saadi Gaddafi rời nước Anh, hồi hương bằng chuyên cơ riêng. Stefan Bell cho biết, Saadi có kế hoạch trở lại London sau 1 tuần để mua tư dinh có trị giá 50 triệu bảng tại Surrey . Nhưng Vua con Libya không trở lại, bởi thời điểm đó, tình hình Libya đã bắt đầu bất ổn và đến tháng 2/2011, nội chiến Libya bùng nổ. Hiện tại, Saadi đã bị bắt và bị quản thúc ở Niamey , Thủ đô Niger .

Đan Khanh