(baodautu.vn) Thắng trong vụ kiện đòi tiền trợ cấp thôi việc, trợ cấp bảo hiểm xã hội sau khi nghỉ việc tại S-Fone, nhưng người lao động của công ty này vẫn chưa biết đến bao giờ mới nhận được tiền.

Cuối tuần qua, tại Hà Nội, vụ kiện giữa bà Trương Thị Hồng Hạnh, nguyên Trưởng phòng Chăm sóc khách hàng của Trung tâm Điện thoại di dộng CDMA (S-Fone) Chi nhánh Hà Nội với S- Fone đã được Tòa án Nhân dân quận Hoàn Kiếm đem ra xét xử, cho dù vắng mặt đại diện của S-Fone. Lý do là trước đó (vào ngày 12/7), Tòa án đã hoãn xét xử vụ kiện này cũng do đại diện S-Fone vắng mặt.

Theo đơn khởi kiện của bà Hạnh, mặc dù S-Fone đã chính thức đồng ý cho bà nghỉ việc từ ngày 2/11/2011 và đã có văn bản xác nhận các khoản trợ cấp thôi việc cho bà, với tổng số tiền là 48.174.166 đồng. Tuy nhiên, sau nhiều lần khất hẹn, đến thời điểm này, S-Fone vẫn chưa trả cho bà Hạnh một đồng nào. Do đó, bà Hạnh đã buộc phải đem vụ việc ra nhờ tòa xét xử.

Tại phiên tòa xét xử cuối tuần qua, Hội đồng Xét xử (Tòa án Nhân dân quận Hoàn Kiếm) đã ra quyết định buộc S-Fone phải trả cho bà Hạnh số tiền là 51 triệu đồng (bao gồm số tiền trợ cấp thôi việc mà Công ty phải trả và tiền lãi phát sinh do chậm trả). Đồng thời, S-Fone phải trả sổ bảo hiểm và đóng bảo hiểm cho bà Hạnh đến hết tháng 10/2011 và cả án phí sơ thẩm. Cũng theo quyết định trên, kể từ ngày án có hiệu lực pháp lý, các đương sự (bà Hạnh và S-Fone) có quyền thỏa thuận việc thi hành án. Trong trường hợp 2 bên không thỏa thuận được, thì bên phải thi hành án (S-Fone) sẽ bị cưỡng chế theo quy định của Luật Thi hành án.

Trước đó, hơn 200 lao động từng làm việc tại các chi nhánh TP.HCM, Đà Nẵng, Hà Nội của S-Fone (nay đã nghỉ việc) liên tục tố cáo S-Fone nợ tiền trợ cấp thôi việc và tiền đóng bảo hiểm xã hội. Trước đó, vào ngày 11/6/2012, S-Fone đã ra thông báo kết thúc hợp đồng lao động với tất cả cán bộ, nhân viên đang làm việc để phục vụ cho việc chuyển đổi mô hình hoạt động sang Công ty TNHH và chỉ có 259 người được ký lại hợp đồng lao động.

Cho dù thắng kiện, nhưng bà Hạnh bao giờ mới nhận được tiền? Khó có thể đưa ra câu trả lời vào thời điểm này, khi hiện tổng số tiền mà S-Fone phải thanh toán cho người lao động nghỉ việc trong thời gian qua đã lên đến con số 41 tỷ đồng. Trong đó, có 19 tỷ đồng tiền bảo hiểm xã hội và 22 tỷ đồng tiền trợ cấp thôi việc cho người lao động đã nghỉ việc. Trong khi đó, cả S-Fone lẫn Công ty cổ phần Dịch vụ Bưu chính - Viễn thông Sài Gòn (SPT- công ty mẹ của S-Fone) lại gặp khó khăn lớn về tài chính.

Trong cuộc họp hòa giải tranh chấp lao động của S-Fone vào ngày 18/7 tại TP.HCM, ông Lê Quang Triệu, Phó tổng giám đốc SPT đã thừa nhận, Công ty hiện gặp rất nhiều khó khăn về nguồn tiền để thanh toán các chế độ cho người lao động. Cũng chính vì lý do này mà ông Hoàng Sĩ Hóa, Tổng giám đốc SPT đã “hứa” sẽ chi trả các khoản nợ với người lao động và bảo hiểm xã hội theo lộ trình nhất định. Cụ thể, kể từ tháng 8/2012, mỗi tháng Công ty sẽ chi trả 5 tỷ đồng, trong đó 1 tỷ đồng trả bảo hiểm xã hội và 4 tỷ đồng trả các công nợ cho người lao động đã nghỉ việc.

Tuy nhiên, đấy mới chỉ là lời hứa, còn chuyện thực hiện được đến đâu chỉ có thời gian mới có thể trả lời.