Khẩu hiệu “Chưa hết việc là chưa hết giờ” đã được các cán bộ, chiến sỹ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính và trật tự xã hội (Công an tỉnh Thanh Hóa) thực hiện nghiêm túc.

Tổ chức làm thẻ căn cước công dân ngoài giờ vào thứ bảy, chủ nhật; phối hợp với các sở, ban, ngành để làm thẻ căn cước công dân; gửi bản kê khai thông tin cá nhân để công dân thực hiện khai nhận tại gia đình; phối hợp với các trường trung học phổ thông để làm thẻ căn cước cho học sinh… Đây là những cách làm hay của cán bộ, chiến sỹ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính và trật tự xã hội Công an tỉnh Thanh Hóa. Qua đó đã giảm đến mức thấp nhất tình trạng tồn đọng hồ sơ và cấp phát thẻ căn cước đến công dân một cách nhanh nhất.

Rut ngan thoi gian cap the can cuoc cong dan - Anh 1

Người dân đến Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội làm thẻ căn cước công dân. Ảnh: TTXVN

Từ đầu năm 2016 đến nay, đơn vị đã nhận trên 205.000 hồ sơ làm thẻ và cấp gần 202.000 thẻ căn cước công dân.

Đại tá Trần Minh Thông, Trưởng Phòng Cảnh sát quản lý hành chính và trật tự xã hội, Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết: Để đạt được kết quả trên, ngay từ khi triển khai, Phòng đã tự bỏ kinh phí để mời các cán bộ của Trung tâm căn cước công dân (Cục Cảnh sát đăng ký, quản lý cư trú và dữ liệu quốc gia về dân cư, Bộ Công an) về Thanh Hóa mở 6 lớp tập huấn với 200 cán bộ, chiến sỹ tham gia học tập, nâng cao nghiệp vụ trong việc làm thẻ căn cước công dân. Phòng cũng cử cán bộ đi học tập kinh nghiệm các tỉnh, thành khác thực hiện thí điểm triển khai cấp thẻ để học hỏi thêm kinh nghiệm.

Khi triển khai tại Thanh Hóa, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính và trật tự xã hội đã tham mưu cho lãnh đạo Công an tỉnh hỗ trợ kinh phí cải tạo lại phòng làm thẻ, máy phát điện, phục vụ tốt hơn cho công dân khi đến làm thẻ căn cước.

Ngoài việc làm thẻ căn cước cho công dân tại trụ sở công an các huyện, thị, thành, cán bộ, chiến sỹ còn thực hiện làm thẻ căn cước lưu động cho các công dân có nhu cầu; đặc biệt là đối với các trường hợp cần thẻ căn cước gấp như bệnh nhân trong bệnh viện. Nhờ đó, hàng nghìn công dân đã được cấp thẻ căn cước, giúp các bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo, người già neo đơn, người cao tuổi không đi lại được có được thẻ căn cước công dân để thuận lợi cho công tác thanh toán bảo hiểm y tế và các hoạt động khác…

Bệnh nhân Phạm Văn Tuấn, dân tộc Mường thường trú tại xã Điền Quang, huyện Bá Thước bị chấn thương sọ não, gia đình lại neo đơn chỉ có hai mẹ con. Được sự giúp đỡ của các cán bộ, chiến sỹ công an, anh Tuấn đã có thẻ căn cước công dân và được thanh toán bảo hiểm y tế.

Phòng tiếp nhận hồ sơ làm thẻ căn cước công dân của Công an thành phố Thanh Hóa, bình quân mỗi ngày có 180 - 200 người đến làm thẻ căn cước. Số lượng người đông nhưng nhờ có phân công cụ thể công việc đến từng cán bộ, chiến sỹ nên không xảy ra tình trạng lộn xộn, mất trật tự. Phòng được lắp đặt 6 camera để giám sát giờ giấc và thái độ phụ vụ công dân, trường hợp vi phạm sẽ bị phạt vào thi đua của cả tổ, đội.

Bà Lê Thị Hội, trú tại phường Hàm Rồng, thành phố Thanh Hóa chia sẻ: Do chứng minh thư nhân dân hết hạn, bà đến Công an thành phố Thanh Hóa để làm thẻ căn cước công dân. Trong quá trình làm thẻ, bà được các cán bộ, chiến sỹ công an hướng dẫn tận tình, thủ tục làm đơn giản, gọn nhẹ.

Theo Thiếu tá Đỗ Mạnh Dũng, Phó Trưởng Công an thành phố Thanh Hóa, qua triển khai thực tế tại địa phương, một số vấn đề phát sinh cần được cải tiến như máy móc có khi bị trục trặc. Hơn nữa, thời gian hẹn trả thẻ căn cước cho công dân là một tháng là quá lâu, vấn đề này các địa phương hoàn toàn bị động.

Đại tá Trần Minh Thông cho biết, để việc cấp thẻ căn cước cho công dân được nhanh gọn, thuận tiện, đạt chất lượng cao, Phòng kiến nghị Cục Cảnh sát đăng ký, quản lý cư trú và dữ liệu quốc gia về dân cư trang bị thêm 27 bộ thiết bị lưu động làm thẻ căn cước công dân tại 27 huyện, thị, thành phố trên địa bàn tỉnh, bởi hiện nay toàn tỉnh mới có một bộ máy làm thẻ căn cước lưu động. Thành phố Thanh Hóa cần ít nhất 3 máy làm thẻ căn cước công dân cố định mới đáp ứng được nhu cầu của người dân. Ngoài ra, đường truyền dữ liệu cấp, quản lý thẻ căn cước công dân cần được nâng cấp, tránh tình trạng thường xuyên nghẽn mạng ở các địa phương.

Trịnh Duy Hưng (TTXVN)