Liệu rượu sâm-panh có thay thế vị trí của rượu vang trên bàn ăn ? Mới mẻ và tuyệt ngon, đã từ lâu loại rượu này được sử dụng cho các ngày lễ và các dịp trọng đại.

Ruou sam panh, ngoi sao moi tren ban an - Anh 1

Ngôi sao mới của bàn ăn

Liệu rượu sâm-panh có thay thế vị trí của rượu vang trên bàn ăn ? Mới mẻ và tuyệt ngon, đã từ lâu loại rượu này được sử dụng cho các ngày lễ và các dịp trọng đại. Ngày nay, với sự cách tân của các đầu bếp, loại rượu này không bị bó buộc chỉ dùng cho rượu khai vị hay để tráng miệng, nó còn được dùng trong bữa ăn chính như rượu vang. Chúng ta sẽ cùng giải mã tại sao lại vậy nhé.

Rượu sâm-panh, một sản phẩm độc nhất của Pháp

Giống như rượu vang, sâm-panh cũng có lịch sử của riêng mình. Một sản phẩm riêng biệt, gắn liền với một vùng đất và cách thức chế biến, đóng gói riêng biệt. Cái tên sâm-panh là tên gọi cổ xưa và cũng là tên gọi nổi tiếng nhất trên thế giới ! Đó là lý do tại sao có nhiều dị bản sao chép loại rượu này nhưng chất lượng không thể bằng được.

Khi hỏi ông Pierre Dutaret, thành viên quản trị ‘Vịt và sâm-panh’ở Paris, ông giải thích trong quán của ông, sâm-panh được áp dụng là loại rượu đồng hành trong các bữa ăn. ‘Lúc đầu ý tưởng kết hợp rượu và sâm-panh có vẻ khiến thực khách bất ngờ nhưng khi ăn gan ngỗng béo cùng sâm-panh họ thấy rất thú vị’. Concept đến rất tự nhiên và ý tưởng kết hợp sâm-panh hồng cùng món lườn vịt đã thành công ngoài dự đoán, chưa từng làm khách hàng nào thất vọng.

Ruou sam panh, ngoi sao moi tren ban an - Anh 2

Lườn vịt kết hợp sâm-panh

Sâm-panh, một loại rượu phong phú chủng loại và dễ dàng kết hợp

Những người sành ăn biết rằng, những bóng khí sẽ làm vị món ăn thanh hơn, kéo dài những cảm nhận hương vị và giảm độ ngấy. Bởi vậy sâm-panh rất phù hợp để có mặt trên bàn ăn. Ngày nay ta không thể kể hết được các loại rượu sâm-panh, mỗi loại sẽ có hương vị và mang đến những hiệu ứng khác nhau.

Ngày nay, họ kết hợp sâm-panh với Bento (Nhật) để giảm bớt vị ngọt trong các món ăn Nhật. Hay có những đầu bếp lựa chọn sự tương phản để kêt hợp như phô-mai Camembert và sâm-panh. Những sự kết hợp gần như một vụ đặt cược rủi ro bởi không phải ai cũng chấp nhận những sự khác biệt !

Hồng Ngọc (Theo Elle France)