PNO - Bến Tre còn được gọi là xứ dừa. Từ trái dừa người dân Bến Tre đã chế biến nhiều món ngon như cơm dừa, bánh xèo dừa, dừa kho thịt, mứt dừa…và cả rượu dừa.

Dừa để làm rượu phải chọn trái già có cơm (cùi) dày. Thường thì người ta sẽ lựa dừa xiêm, trái tuy nhỏ nhưng nước sẽ ngọt hơn dừa thường. Ngon nhất vẫn là dừa xiêm vừa mới hái ở nhà vườn, lột sạch vỏ, sau đó mài bóng sọ (gáo) giống như bình rượu, dùng dao gọt nhẹ đầu trái rồi khoét lỗ nhỏ đủ để đưa men vào và đậy nắp lại.

Men dùng để ủ rượu dừa là men nấu rượu gạo được pha với rượu nếp cái. Tùy vào trái dừa to hay nhỏ mà người ta cho ít hay nhiều men, nếu ít men quá thì nước rượu sẽ nhạt, nhiều men quá nước rượu sẽ đắng. Ủ rượu dừa trong nơi mát và kín gió khoảng một tuần là có thể dùng được. Nếu ủ lâu hơn một tuần, rượu uống sẽ rất êm (ngọt dịu).

Một cách làm rượu dừa khác: đập vỡ trái dừa già để lấy cơm và nước rồi ủ chung với men. Một tuần sau thì chưng cất giống như nấu rượu nếp hay rượu gạo. Tuy nhiên với cách làm này hương thơm của dừa sẽ giảm, rượu nhạt và không thơm ngọt như ủ nguyên trái.

Anh Hà Văn Trưởng, người có nhiều năm kinh nghiệm chế biến rượu dừa ở Bến Tre cho biết: rượu dừa có thể uống ngay, hoặc có thể uống nóng bằng cách để trái dừa trên bếp hâm nóng, và ủ lạnh trước khi uống. Rượu dừa ngon có màu trắng ngà, hương thơm mát đặc trưng của dừa hòa quyện với hương nếp tạo nên vị ngọt nồng ấm không lẫn vào đâu được.

Đoàn Xuân