Thực phẩm bẩn là một vấn nạn, nhưng đừng đổ lỗi riêng cho thực phẩm khi rượu bia, thuốc lá, đồ ăn nhanh hàng ngày vẫn được quảng cáo rầm rộ.

Mới đây, tại diễn đàn Quốc hội, người đứng đầu ngành Nông nghiệp đó là Bộ trưởng Cao Đức Phát đã phát biểu rằng: “Đa số thực phẩm của chúng ta là an toàn nhưng nhân dân không biết nên có cảm giác tất cả không an toàn”. Câu nói này ngay lập tức đã gặp phải sự phản ứng dữ dội của người dân, thậm chí là các đại biểu đang có mặt trong Nghị trường.

Tuy nhiên, nếu nhìn rộng ra câu nói trên của Bộ trưởng Phát là hoàn toàn có cơ sở. Chúng ta phải thừa nhận một thực tế rằng, chưa khi nào vấn đề an toàn thực phẩm lại nóng và nhận được sự quan tâm của dư luận như hiện nay, đặc biệt là vấn đề thực phẩm bẩn.

Chỉ tính riêng từ đầu năm 2016 đến nay, những vụ thực phẩm bẩn gây rúng động dư luận nếu chỉ tính bằng đầu ngón tay thì không thể đủ, nào là lợn nuôi bằng chất tạo nạc, lợn bị tiêm thuốc an thần, rau nhiễm hóa chất, rửa nơi nước cống rãnh đen kịt hay măng ngâm bằng thuốc nhuộm vải…

Ruou bia, thuoc la, do an nhanh... gay ung thu, tai sao khong 'tuyen chien'? - Anh 1

Hãy xử lý mạnh tay những cá nhân, gia đình làm thực phẩm bẩn

Chỉ bấy nhiêu thôi đã khiến người tiêu dùng “sởn da gà” khi nhìn vào mâm cơm của gia đình mình. Tuy nhiên, không thể nhìn vào đó mà đánh đồng tất cả lợn, rau, măng… đều bẩn, đều nhiễm chất gây ung thư.

Những vụ bê bối kia chỉ là những “con sâu đang bỏ rầu nồi canh”, chỉ là một phần nhỏ những con người bất nhân, vô nhân đạo muốn giết chết nhân dân và đồng bào mình chỉ vì vài đồng tiền lãi.

Nhưng ngoài những con người vô lương tâm đó, đất nước ta còn hàng chục triệu gia đình vẫn ngày đêm cần mẫn và hăng say sản xuất, chính họ đang phải chịu điều tiếng khi những sản phẩm nông nghiệp mà họ đổ mồ hôi làm ra lại bị những “gian thương” làm “bậy” và làm mất niềm tin ở người tiêu dùng.

Cứ như vậy, những người nông dân đó sẽ “chết mòn” vì các sản phẩm nông nghiệp sạch theo đúng nghĩa lại bị tẩy chay, và kết cục hàng chục triệu gia đình đó sẽ mãi nghèo, tất nhiên khi họ nghèo thì đất nước cũng sẽ chẳng thể giàu mạnh.

Còn ung thư ư? Đúng, thực phẩm bẩn có mối quan hệ mật thiết với ung thư, 1/3 số bệnh ung thư là liên quan đến thực phẩm, nhưng nhiều chuyên gia đầu ngành đã khẳng định: “Thực phẩm bẩn là vấn nạn, nhưng không phải hôm nay ăn, mai sẽ bị ung thư mà nó phải có thời gian tích lũy có thể là 5 năm, 10 năm”. Như vậy, trong thời gian đó chúng ta có dư thời gian để lên kế hoạch và xử lý triệt để vấn nạn thực phẩm bẩn tại một số cá nhân và hộ gia đình, từ đó sẽ tạo được niềm tin và cứu vớt dần dần những gia đình làm nông dân chân chính.

Một vấn đề nữa cũng vô cùng nhức nhối khôi kém gì thực phẩm bẩn, nhưng tại sao người dân lại không tuyên chiến đó là tình trạng uống rượu bia, hút thuốc lá và sử dụng những đồ ăn nhanh…?

Chẳng những chúng ta không tuyên chiến mà hàng ngày, hàng giờ tại các phương tiện thông tin đại chúng vẫn đang quảng cáo rầm rộ cho những tác nhân gây ung thư còn khủng khiếp hơn cả thực phẩm bẩn này, đó chính là mỳ tôm, xúc xích, rượu bia…

Thiết nghĩ, nếu chúng ta muốn bảo vệ sức khỏe, duy trì giống nòi và để dân tộc thịnh vượng thì chúng ta không chỉ lên án thực phẩm bẩn, loại bỏ tất cả những “thói hư, tật xấu” như từ bỏ hoàn toàn thuốc lá, rượu bia và không nên sử dụng các loại đồ ăn nhanh cũng như chung tay bảo vệ môi trường.

Lê Phương