Các máy bay tiêm kích của Thụy Sỹ chỉ tiến hành hoạt động kiểm tra thông thường đối với máy bay của Chính phủ Nga trên đường tới Peru.

Ngày 19/11,theo Reuters, Bộ Quốc phòng Thụy Sĩ cho biết 2 chiếc máy bay F/A-18 của nước đã bay gần máy bay của Nga trong 7 phút trên lãnh thổ Thụy Sĩ.

Theo Bộ trên, những hoạt động kiểm tra như vậy được tiến hành khoảng 400 lần trong 1 năm nhằm kiểm tra tỉ mỉ danh tính của các máy bay thuộc các chính phủ nước ngoài.

"Chuyện đó giống như cảnh sát tuần tra trên đường phố, kiểm tra xe cộ để đảm bảo rằng chúng không bị lấy trộm", Reuters dẫn lời đại diện Bộ Quốc phòng Thụy Sĩ.

Trước đó, Nga đã yêu cầu Thụy Sĩ giải thích về việc các máy bay tiêm kích của nước này bay gần một máy bay phái đoàn Nga đang trên lộ trình tới Peru để tham dự Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC).

Ruot duoi may bay chinh phu Nga: Thuy Sy noi chong trom - Anh 1

Máy bay quân sự của Thụy Sĩ bay áp sát máy bay Nga.

Sự việc đáng lo ngại này xảy ra ngày 18/11 trên bầu trời quốc gia đang tổ chức một hội nghị của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Ba chiếc máy bay chiến đấu của Thụy Sĩ đã áp sát máy bay của chính phủ Nga, vốn đang trên đường tới dự hội nghị APEC.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng sẽ tham dự sự kiện này, tuy nhiên ông không có mặt trên chuyến bay trên.

Trong số các quan chức trên máy bay có Giám đốc Liên bang về Hợp tác Kỹ thuật - Quân sự (FSMTC) Alexander Fomin cùng nhiều nhà báo.

Andrey Kolesnikov, Tổng biên tập tạp chí Pioneer của Nga đã kể lại sự việc trên Facebook: “Chúng tôi đang bay tới Peru, dự hội nghị APEC. Bay qua Thụy Sĩ. Bỗng nhiên, máy chở phái đoàn cùng các phóng viên đã bị chặn lại bởi ba chiếc máy bay chiến đấu bay sát cạnh. Những chiến đấu cơ này là của Không quân Thụy Sĩ”.

Trong khi đó, phóng viên Dmitry Smirnov của báo Komsomolskaya Pravda lại cho biết: “Chúng tôi bay tới Lima trong sự thích thú: bay qua Thụy Sĩ cùng hai chiếc F-18 nạp đạn”.

Những chiếc máy bay chiến đấu này đã bay tản đi khi máy bay Nga tiếp cận biên giới Thụy Sĩ.

Trong một diễn biến liên quan, Bộ Ngoại gia Nga cũng khẳng định, khoảng cách giữa chiến đấu cơ Thụy Sĩ và máy bay Nga cho phép họ nhìn thấy cả mặt viên phi công, lá cờ Thụy Sĩ ở phía đuôi máy bay và số hiệu J-5024.

Sự việc kéo dài trong khoảng vài phút, lúc đầu họ xuất hiện bên trái của máy bay Nga, sau đó top chiến đấu cơ Thụy Sĩ chuyển sang bên phải và tình huống này kéo dài trong vài phút rồi họ rời đi, Bộ Ngoại gia Nga cho biết.

Truyền thông Nga cho rằng, rất có thể trong tình huống áp sát nói trên, tiêm kích Thụy Sĩ đã tưởng rằng có Tổng tống Nga đi cùng.

Tuy nhiên, theo Sputnik, các chiến đấu cơ của phương Tây thường xuyên bám sát, rượt đuổi chiến đấu cơ của Nga trên vùng không phận quốc tế. Tuy nhiên, việc bám đuổi máy bay chở khách như vụ việc ngày 18/11 là hoàn toàn mới.

Video máy bay tiêm kích của Thụy Sĩ áp sát máy bay đoàn Tổng thống Putin:

Sơn Ca