SGTT.VN - Đầu tư hơn 1.400 tỉ đồng, kéo dài gần mười năm, đường Rừng Sác ở Cần Giờ, TP.HCM, do công ty dịch vụ công ích Thanh niên xung phong TP.HCM thi công, được khánh thành vào đầu năm 2011. Tuy nhiên, đưa vào sử dụng chưa đầy mười tháng, con đường chưa nghiệm thu này đã xuống cấp nghiêm trọng dù phương tiện giao thông qua đây chủ yếu là xe gắn máy.

Những ổ gà, ổ voi trên Rừng Sác. Ảnh chụp sáng 1.11, tại đoạn giữa hai ấp Hào Võ và ấp Long Thạnh, xã Long Hòa. Ảnh: Đoàn Quý

Sáng ngày 1.11, vừa qua khỏi phà Bình Khánh, chúng tôi đã thấy “hiệu ứng” của tình trạng xuống cấp đường Rừng Sác. Ở đoạn từ phà Bình Khánh đến cầu An Nghĩa đã có hàng trăm ổ gà, gờ cao hai bên đầu cầu mới vừa được vá, nhưng nhựa đường đã bắt đầu bung ra.

Theo lý giải của một công nhân đang cùng đồng nghiệp sửa chữa các gờ cao ở đầu cầu, việc mặt đường vừa mới vá xong đã bong tróc là do những trận mưa lớn, cộng với xe ôtô chạy nhiều gây ra.

Một người dân buôn bán dưới dốc cầu Dần Xây, thuộc ấp Long Thạnh, bức xúc: “Không thể đổ lỗi do trời mưa lớn, hay do xe chạy nhiều, vì tuyến đường này cả ngày chưa tới 200 xe ôtô chạy qua”. Bức xúc của người dân là hoàn toàn có cơ sở khi suốt buổi sáng ngày 1.11, từ 8 – 11 giờ chúng tôi ghi nhận chỉ có vài xe buýt và chưa đầy 30 ôtô các loại lưu thông trên đường Rừng Sác.

Càng đi sâu về cuối con đường, sự xuống cấp càng hiện rõ. Đoạn từ cầu An Nghĩa về hướng thị trấn huyện rải rác hàng trăm ổ gà lớn, nhỏ, rất nguy hiểm cho người đi đường. Chúng tôi đếm được trên một đoạn khoảng 6km chạy qua ấp Hào Võ, Long Thạnh (xã Long Hòa) có gần 50 ổ gà các loại, trong đó có những ổ gà có đường kính gần 1m, sâu hoắm.

Ông Tư Thanh, một người chạy xe ôm ở đây, nói: “Chạy một tí là thấy ổ gà, rãnh nước, mặt đường gồ ghề, gợn sóng. Ban ngày nếu không cảnh giác, chết người như chơi. Còn ban đêm, có trả gấp đôi tiền, tôi cũng không dám chạy”.

Trao đổi với chúng tôi, ông Lưu Văn Vụ, phó giám đốc ban quản lý dự án khu vực đầu tư và xây dựng huyện Cần Giờ (đơn vị chủ đầu tư dự án mở rộng đường Rừng Sác), cho rằng nguyên nhân dẫn đến mặt đường xuất hiện ổ gà có thể là do yếu tố khách quan và cũng có thể là do lỗi kỹ thuật, việc này đơn vị sẽ sớm làm rõ.

Ngoài ra, cũng theo ông Vụ, xuất hiện tình trạng mặt đường bong tróc, rất có thể do mặt đường chỉ được trải nhựa chứ không phải làm bằng bêtông nhựa như công trình khác. “Chúng tôi đang yêu cầu đơn vị thi công phải quyết liệt khắc phục, đường hư đến đâu sửa đến đó. Riêng việc lún ở hai đầu cầu của tám cây cầu thuộc trách nhiệm của khu quản lý giao thông đô thị số 4 (khu 4 – đơn vị quản lý) chứ không thuộc thẩm quyền giải quyết của chúng tôi”, ông Vụ cho hay.

Ông Đoàn Văn Sơn, phó chủ tịch UBND huyện Cần Giờ xác nhận “đường Rừng Sác xuống cấp là có”. Bản thân UBND huyện Cần Giờ đã yêu cầu chủ đầu tư và đơn vị thi công nhanh chóng khắc phục để đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, theo như những gì chúng tôi chứng kiến, việc khắc phục ổ gà, ổ voi cũng như sụt lún ở hai đầu cầu trên tuyến đường Rừng Sác được thực hiện hết sức rề rà. Ông Thái Tân Sĩ, phó phòng quản lý đô thị – phụ trách giao thông huyện Cần Giờ, cho biết, hiện việc khắc phục mới tiến hành ở đoạn từ cầu An Nghĩa ngược ra bến phà Bình Khánh.

Ông Lưu Văn Vụ cho biết, từ nay đến cuối năm 2011, đơn vị ông sẽ cố gắng hoàn tất thủ tục để bàn giao đường Rừng Sác cho đơn vị quản lý theo tinh thần chỉ đạo của UBND TP.HCM.

Tuy nhiên, đơn vị dự kiến tiếp nhận con đường này đang tìm cách từ chối. Mới đây, trong công văn gửi sở Giao thông vận tải, khu 4 nêu rõ: Do vị trí địa lý, huyện Cần Giờ nằm độc lập với các quận, huyện khác thuộc thành phố, nên việc tuần tra các sự cố hư hỏng, cũng như sửa chữa (nếu có) của đường Rừng Sác sẽ không đáp ứng kịp thời đối với đơn vị quản lý nằm ngoài huyện Cần Giờ, cũng như chi phí thực hiện sẽ tốn kém. Với lập luận đó, khu 4 đề nghị sở phân cấp tuyến đường Rừng Sác cho UBND huyện Cần Giờ quản lý.

Trong khi đó, ông Võ Anh Kiệt, trưởng phòng quản lý đô thị huyện Cần Giờ, nhấn mạnh, nếu đường Rừng Sác bàn giao về cho huyện quản lý thì phải bổ sung kinh phí để huyện duy tu, sửa chữa. “Nếu không tăng thêm kinh phí thì chúng tôi lấy đâu ra tiền để duy tu, sửa chữa một con đường lớn như vậy”, ông Kiệt nói.

Riêng ông Thái Tân Sĩ, phó phòng quản lý đô thị – phụ trách giao thông huyện Cần Giờ thì cho rằng, huyện chỉ nhận bàn giao khi đường Rừng Sác hoàn tất công tác tổng nghiệm thu. Nhưng đến khi nào đường Rừng Sác hoàn tất công tác nghiệm thu thì ngay cả ông Lưu Văn Vụ (đại diện chủ đầu tư) cũng chưa biết đích xác.