Nhiều đối tượng lạ ngang nhiên tập kết, vận chuyển gỗ lậu tại tiểu khu 327, 328, 330 thuộc Đắk Psi (Đắk Hà, Kon Tum) khiến người dân bức xúc.

Nhiều người dân đã phản ánh tới Pháp luật Plus thông tin, rừng trên địa bàn xã Đắk Psi, huyện Đắk Hà, Kon Tum đã bị tàn phá một cách nặng nề, mặc dù đã có lệnh cấm rừng nhưng dường như hiệu quả không cao.

Để xác minh nội dung trên, PV đã tìm về xã ĐắK Psi để tìm hiểu ngọn ngành. Men theo trục đường chính, phóng viên nhìn thấy những con đường rẽ vào rừng của bà con đồng bào dân tộc thiểu số, nhưng lợi dụng những con đường này lâm tặc cho “cào cào sắt” hoặc máy cày vào tập kết và chở gỗ ra hàng đêm.

Rung Dak Psi - Kon Tum: Nhieu doi tuong la mat ngang nhien tap ket, cho go lau - Anh 1

Lán ở của nhiều đối tượng đi khai thác gỗ.

Để làm rõ vấn đề, PV chúng tôi theo một người dân vào khu vực tiểu khu 327, 328,330 thì chỉ còn trống trơn những cây gỗ nhỏ mới tái sinh, còn cây nào có đường kính 60cm đến 70cm là đã bị chặt hạ, xẻ vuông vắn. Rất may mắn là chúng tôi đã bắt gặp những bãi tập kết gỗ để chờ tối đến chở ra. Để tiện cho việc chở gỗ ra, lâm tặc đã chuẩn bị trước những công cụ cần thiết và chờ cho trời tối mới hoạt động.

Rung Dak Psi - Kon Tum: Nhieu doi tuong la mat ngang nhien tap ket, cho go lau - Anh 2

Những khối gỗ được lâm tặc tập kết để chờ chở ra.

Nhưng khi chúng tôi hỏi người dân nơi lâm tặc khai thác gỗ thì họ cho biết là rất khó và đi rất xa mớ tới được. Không để chúng tôi mất thêm thời gian, họ đã chỉ cho chúng tôi gỗ sẽ về nơi đâu, lúc mấy giờ.

Nhưng điều đáng ngại là khi số gỗ vẫn nằm đây, nhưng PV không nhận thấy sự xuất hiện của lực lượng kiểm lâm Đắk Hà, hay chính quyền địa phương?.

Cho đến khi phóng viên trình báo và đề nghị phối hợp thông tin thì các cơ quan này mới triển khai lực lượng để truy quét và bắt giữ. Cụ thể, tối ngày 14/11 vừa qua, khi chúng tôi trình báo thì lực lượng kiểm lâm đã ruy quét và bắt giữ hơn 6 khối gỗ cùng 1 ô tô tải.

Rung Dak Psi - Kon Tum: Nhieu doi tuong la mat ngang nhien tap ket, cho go lau - Anh 3

Lúc trời gần tối gỗ được chở ra gần đường để chở đi.

Trước đó, ngày 5/10, khi PV chúng tôi phát hiện gỗ tại tiểu khu 328 và trình báo thì lực lượng kiểm lâm huyện phối hợp mới UBND xã Đăk Psi mới kiểm tra và thu giữ được 26 hộp gỗ dổi (nhóm III). Ngoài ra, hiện nay tình trạng khai thác lồ ô trên địa bàn xã Đăk Psi cũng đang diễn ra rất nhiều.

Trao đổi qua điện thoại với Hạt trưởng Hạt kiểm lâm Đắk Hà, vị này cho biết: Sau khi thấy tình hình lâm tặc vận chuyển gỗ lậu ra, ngoài việc bắt giữ gỗ vận chuyển, Hạt đã tăng cường lực lượng tuần tra, truy quét và báo lên Chi cục kiểm lâm Kon Tum, huyện ủy, UBND huyện để chỉ đạo sát sao. Hạt cũng đã tăng cường phối hợp với chính quyền xã để kiểm soát tình hình.

Phapluatplus.vn sẽ tiếp tục thông tin.

Tuấn Anh - Ngọc Anh