Thời gian gần đây, tình trạng chặt phá rừng trái phép tại tỉnh Sơn La lại nóng lên khi có dư luận cho rằng, các cơ quan chức năng buông lỏng quản lý để cho lâm tặc chặt phá rừng, vận chuyển trái phép gỗ Pơ mu tại Khu bảo tồn thiên nhiên Tà Xùa với quy mô lớn.

Hai ngày qua, nhóm phóng viên Thời sự đã cùng với người dân sống gần Khu bảo tồn thiên nhiên Tà Xùa vượt qua gần 60 km đường rừng cả đi và về để phản ánh thực trạng này.

Những tấm gỗ Pơ mu chỉ vừa mới được khai thác nằm ngay bên đường vào bản Háng Đồng B thuộc rừng đặc dụng Tà Xùa, tỉnh Sơn La. Chỉ đi khoảng 1 km đã bắt gặp hàng chục gốc cây Pơ mu có đường kính chừng 2m bị khai thác trái phép. Dường như cánh rừng này là vô chủ và đang bị tàn phá không thương tiếc.

Càng đi sâu vào khu rừng đặc dụng, những cảnh tượng khai thác trái phép lại càng diễn ra ngang nhiên. Hàng chục chiếc xe máy được thiết kế đặc biệt để chuyên chở gỗ dựng sẵn hai bên đường, một số thân cây nằm rải rác ở các bờ suối đã được lâm tặc đánh dấu, ghi rõ họ tên, chờ ngày khai thác.

Ảnh: Báo Sơn La

Người dân ở đây cho biết, hàng ngày họ vào rừng để xẻ gỗ thuê, công vận chuyển mỗi khúc gỗ Pơ mu ra khỏi rừng được một người giấu tên trả cho 200.000 đồng.

Lãnh đạo Khu bảo tồn thiên nhiên Tà Xùa thừa nhận có tình trạng khai thác trái phép gỗ Pơ mu nhưng không có chuyện khai thác, vận chuyển công khai và diễn ra với quy mô lớn. Bởi thực tế, Khu bảo tồn và chính quyền địa phương đã có sự phối hợp, tuần tra thường xuyên.

Trái ngược với những nhận định của lãnh đạo Khu bảo tồn thiên nhiên Tà Xùa, gần 700 khúc gỗ Pơ mu (tương đương hơn 40 khối) đã được khai thác trái phép tập kết tại khu vực này. Với giá thị trường hiện nay, 1 khối Pơ mu có giá khoảng 23 triệu đồng thì số lượng gỗ đã khai thác trái phép tại thời điểm này có giá trị gần 1 tỷ đồng.

Một lần nữa, đường đi của lâm tặc trong việc vận chuyển gỗ trái phép lại được dư luận đặt nhiều nghi vấn về vai trò của các cơ quan chức năng tỉnh Sơn La. Trách nhiệm của những người đứng đầu và kẻ chủ mưu trong vụ phá rừng này liệu có được đưa ra ánh sáng?. Dư luận đang trông chờ vào sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo tỉnh Sơn La.

Mạnh Cường