Đồng hành với hoạt động ý nghĩa này, các bạn trẻ sẽ phải đối mặt với không ít những điều rủi ro, không may mắn, thậm chí là nguy hiểm đến cả tính mạng.

Thường xuyên bị xe ôm “dằn mặt”

Hình ảnh màu áo xanh giúp đưa đón các sĩ tử miễn phí tại các bến xe, điểm trường ĐH, CĐ đã trở thành hình ảnh quen thuộc trong những ngày gần đây. Để việc đưa đón các sĩ tử được an toàn, các TNV cũng đã gặp phải không ít những trở ngại. Đặc biệt, khi những người chạy xe ôm thường xuyên cho rằng: “TNV cướp miếng cơm manh áo, tranh giành khách của họ…”.

Nhiều tình nguyện viên chở sĩ tử miễn phí bị cánh xe ôm "dằn mặt".

Anh Trần Ngọc Phương (TNV CLB Tình nguyện Điện Biên) chia sẻ: “Năm ngoái, tôi hỗ trợ sĩ tử ở bến xe Mỹ Đình, khi có một em dự thi trường Học viện Biên phòng đến nơi, tôi có tư vấn cho em đi xe bus 70. Em vừa rời khỏi chỗ tôi tư vấn, một anh xe khách, và một anh xe ôm xông vào túm cổ tôi nói: “Mày tư vấn đi xe bus hết thì ai đi xe khách với xe ôm, để tao chết đói à?”. May có ban quản lí bến xe và bên thành Đoàn can ngăn không thì không biết lúc đó tôi sẽ ra sao”.

Xuân Trường (TNV CLB Vì Tây Bắc) cũng cho biết: “Bên CLB mình có biết trước một vài trường hợp khó khăn nên đã nhận đưa đón các em từ bến xe, trong lúc mình đang đứng đợi sĩ tử và người nhà từ Điện Biên xuống thì một anh tài xế ra hỏi han ngỗ ngược và thậm chí đòi đánh các TNV, hăm dọa phá nát xe máy".

Gần đây nhất, hôm 2/7 một sinh viên trường ĐH Huế (TNV tiếp sức mùa thi tại trường THPT Hai Bà Trưng), trong quá trình đưa thí sinh quê tại Bình Định về nhà trọ đã bị một người lái xe ôm dùng dao đâm. Rất may là nữ sinh này đã tránh kịp nên không nguy hiểm đến tính mạng. Nguyên nhân là do lái xe cho rằng TNV đã cướp khách của mình.

Chính vì thế, để hạn chế rủi ro, các TNV phải thật sự bình tĩnh và giữ liên lạc với đội, nhóm trong quá trình hoạt động để tránh những chuyện không may xảy ra.

Chủ nhà xua đuổi, cò nhà trọ gây khó khăn

Doãn Vinh (TNV ĐH Ngoại thương) cho biết: “Trong quá trình tìm nhà trọ, chúng mình đã gặp rất nhiều khó khăn. Một số chủ trọ nghĩ bọn mình kiếm lời từ nhà trọ của họ nên xua đuổi, số khác vì muốn nâng giá phòng trọ nên không hợp tác với bọn mình”.

Không chỉ Vinh mà rất nhiều các đội t ình nguyện khác cũng gặp khó khăn khi đi tìm nhà trọ giá rẻ hoặc nhà trọ miễn phí cho các sĩ tử. Mặc dù, nhiều TNV đã cố gắng giữ bình tĩnh và tôn trọng chủ nhà nhưng một số chủ nhà trọ đã tỏ thái độ gay gắt, không hợp tác khiến các TNV rất khó xử.

Không ít chủ trọ không hợp tác khi các TNV tới tìm nhà trọ

Một khó khăn khác mà nhiều đội tình nguyện gặp phải chính là việc chủ nhà trọ bỗng dưng tăng giá đột ngột, khiến họ cất công đi tìm nhà trọ giá rẻ hợp lý hơn. Không ngại khó khăn, suốt mấy tháng trời đội tình nguyện NEU-REC (sinh viên trường Kinh tế quốc dân và ĐH Ngoại thương HN) đã tìm được hơn 1000 nhà trọ giá rẻ và nhà trọ miễn phí. Tuy nhiên, một số đối tượng trục lợi đã “ăn cắp” địa chỉ nhà trọ để “kiềm lời” cho bản thân.

Nguyễn Hà chia sẻ: “Mình là người trực tiếp đưa các thí sinh đến nhà trọ mà bọn mình đã tìm kiếm từ trước. Trong lúc mình tư vấn nhà trọ cho các em, có rất nhiều “cò” đã đợi sẵn ở các bến xe. Nếu như bọn mình không trực tiếp đưa các em đến, “cò” sẵn sàng chở các em đến đúng địa chỉ nhưng sẽ thu một khoản phí là 50 - 100 nghìn đồng”.

Vì vậy, để tránh tình trạng không hay sẽ xảy ra, các TNV phải thực sự khéo léo, tỉnh táo, các đội nhóm phải thực hiện đầy đủ các nguyên tắc như: Kí hợp đồng với chủ nhà, liên hệ thường xuyên để tránh bị chủ nhà ép giá.

Sức khỏe bị ảnh hưởng

Thời tiết mùa hè nắng gắt, có những hôm lên đến 39 - 40 độ, nên một số TNV đã bị choáng, ngất vì say nắng. Nhiều bạn, do quá nhiệt tình với công việc, lại bỏ mặc bữa ăn của bản thân, không đảm bảo được sức khỏe.

Tiếp sức dưới trời nắng gắt khiến sức khỏe bị ảnh hưởng

Lan Anh (TNV trường HVBC) chia sẻ: “Năm ngoái do dậy từ 4h sáng để đón sĩ tử đi xe đêm, mình không kịp ăn sáng. Bản thân lại bị đau da dày và thường xuyên hạ đường huyết nên được khoảng 2 tiếng tư vấn giúp thí sinh mình bị choáng và phải vào nhà người thân gần đó để nghỉ ngơi”.

Chính vì thế, các TNV khi đi Tiếp sức cần ăn uống đầy đủ để đảm bảo sức khỏe và nhất thiết nên chuẩn bị những vật dụng như: ô, nón, mũ để che nắng…

Giao thông không an toàn

Những ngày cận kề hai đợt thi, đường phố luôn tắc nghẽn, lượng người đổ về mỗi lúc một đông, chính vì vậy, những va chạm giao thông giữa các phương tiện là điều khó tránh khỏi. Để đảm bảo an toàn cho thí sinh và người nhà, các TNV khi chở sĩ tử cần cẩn trọng khi tham gia giao thông.

Các TNV cần cẩn trọng trong khi tham gia giao thông

Minh Thành (đội TN Trường CĐ Y) chia sẻ: “Mình cũng đã từng đưa một sĩ tử đi đến địa điểm thi, bất ngờ có một chị vượt đèn đỏ lao thẳng vào mình, khiến xe bị đổ, may mắn mình và em thí sinh đó chỉ bị thương ngoài da. Có rất nhiều tình huống bất ngờ xảy ra trên đường, nếu như các TNV không chú ý quan sát thì rất có thể sẽ gây nguy hiểm”.

Chính vì vậy, các TNV chở sĩ tử miễn phí cần xuất phát sớm trước giờ thi, đội mũ bảo hiểm an toàn, đi đúng tốc độ quy định, tuân thủ nguyên tắc giao thông để đảm bảo cho sĩ tử đến được địa điểm thi an toàn, đúng giờ quy định.