Chỉ còn ít ngày nữa, đội bóng chuyền nữ RUDICO Hải Dương sẽ bước vào vòng 1 của Giải bóng chuyền vô địch quốc gia năm 2016 được tổ chức trên sân nhà. Đây là điều kiện thuận lợi để đội tạo ưu thế cho vòng sau tranh suất trụ hạng.

Có chuyên gia chất lượng

Đến nay, lực lượng của RUDICO Hải Dương hầu như không có biến động so với mùa giải trước, cơ bản là các vận động viên (VĐV) trẻ giàu tiềm năng đã từng giành Cúp vô địch ở Giải các câu lạc bộ quốc gia năm 2014. Mùa giải này, đội không còn sự góp sức của 2 VĐV mượn của Thông tin Liên Việt Postbank và Quảng Ninh nhưng bù lại được bổ sung 2 VĐV ở vị trí phụ công của Giấy Bãi Bằng.

Rudico Hai Duong co khai thac duoc loi the san nha? - Anh 1

Đội bóng chuyền nữ Hải Dương tích cực luyện tập chuẩn bị cho các trận thi đấu ở vòng 1

Đặc biệt, từ đầu tháng 2, đội được sự dẫn dắt của chuyên gia người Nhật Bản là ông Shuto Koichi. Ông Shuto Koichi được giới chuyên môn bóng chuyền quốc gia đánh giá là người có trình độ, nghiêm khắc, tâm huyết, có tác phong làm việc chuyên nghiệp. Ông từng tham gia huấn luyện đội tuyển Olympic Nhật Bản, huấn luyện ở Ấn Độ, Nga. Gần đây nhất, ông tham gia huấn luyện đội tuyển bóng chuyền nữ trẻ quốc gia. Ở các vị trí công tác, ông đều gặt hái thành công.

Thời gian qua, ông Shuto Koichi tập trung cho các VĐV luyện tập hoàn thiện, nâng cao các kỹ thuật cơ bản. Trong đó, chú trọng vào việc khắc phục những hạn chế như bắt bước 1, chắn bóng, chuyền 2, phối hợp tấn công... Các VĐV bị cuốn theo tinh thần làm việc hăng say, nghiêm túc của vị huấn luyện viên này. Libero Phạm Thị Thúy cho biết: "Từ ngày có chuyên gia Nhật Bản huấn luyện, chúng tôi được hoàn thiện, nâng cao hơn các kỹ thuật cơ bản, kỹ thuật bắt bước 1, phòng thủ... Trước đây, lao ngã đỡ bóng, tôi thường sử dụng cách lộn qua vai nhưng chuyên gia yêu cầu thực hiện cách ngã quay người. Kỹ thuật mới này giúp chúng tôi đứng dậy nhập cuộc nhanh hơn và hạn chế chấn thương".

Ngoài ra, đội thường xuyên giao lưu với một số đội bóng bạn để tích lũy kinh nghiệm, rèn luyện tâm lý, bản lĩnh thi đấu. Qua các trận thi đấu gặp các đội mạnh là Quảng Ninh, Vĩnh Phúc, đội đều thể hiện được phong độ, thành tích tốt. RUDICO Hải Dương cũng được quan tâm tạo điều kiện về chế độ sinh hoạt. Từ giữa tháng 3, đội thực hiện chế độ cấm trại để các VĐV toàn tâm, toàn chí vào luyện tập.

Quyết tâm cao

Thi đấu trên sân nhà nếu các VĐV biết tận dụng sự quan tâm, ủng hộ nhiệt tình của khán giả sẽ là lợi thế rất lớn về tinh thần và ngược lại trở thành gánh nặng, áp lực tâm lý.

Ở vòng 1, RUDICO Hải Dương phấn đấu giành 1 - 2 trận thắng để tạo lợi thế cho vòng 2. Tránh trường hợp như ở mùa giải năm 2015, sau 2 vòng đấu, đội bị trắng tay và phải bước vào chung kết ngược đầy may rủi để giành suất trụ hạng. Mục tiêu trên của RUDICO Hải Dương không hề đơn giản. Nhiều năm nay, Thông tin Liên Việt Postbank khá mạnh và là ứng cử viên vô địch. Các đội Tiến Nông Thanh Hóa, PVD Thái Bình cũng đều được đánh giá ở "chiếu trên" so với đội Hải Dương. Hiện nay, RUDICO Hải Dương chỉ còn cửa thắng trước Truyền hình Vĩnh Long. Tuy nhiên, đây cũng là đội bóng được quan tâm đầu tư và tiềm ẩn nhiều bất ngờ.

Ông Shuto Koichi cho biết: "Từ ngày tiếp nhận huấn luyện đội bóng, điều đầu tiên tôi làm là giúp các VĐV biết được điểm mạnh, điểm yếu và tự tin vào khả năng, sức mạnh của mình. Đội đã khắc phục được cơ bản những hạn chế nhưng chưa đạt được theo yêu cầu của ban huấn luyện. Các trận đấu sắp tới, chúng tôi không tạo áp lực thành tích cho các VĐV. Điều quan trọng là ở mỗi trận, các VĐV cần thể hiện được đúng sức, hết mình, thực hiện tốt sự chỉ đạo của ban huấn luyện. Với thực lực hiện nay, đội có thể giành được những kết quả khả quan".

Trước giờ khai cuộc, các VĐV đội RUDICO đều rất hưng phấn và sẵn sàng bước vào các trận so tài. Chủ công Lê Thị Hồng cho biết: "Với sự chuẩn bị tích cực, chu đáo như hiện nay, chúng tôi tự tin bước vào thi đấu. Các VĐV đã được hoàn thiện hơn khả năng tấn công, phòng thủ, phối hợp. Nếu trong mỗi trận đấu, đội phát huy được tinh thần đoàn kết, thi đấu hết mình sẽ có nhiều cơ hội hoàn thành nhiệm vụ được giao".

Theo volleyball