Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ TP Hòa Bình đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 120 năm thành lập thị xã Hòa Bình, 10 năm thành lập TP. Hòa Bình và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Ba.

Mới đây, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ TP Hòa Bình đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 120 năm thành lập thị xã Hòa Bình, 10 năm thành lập TP. Hòa Bình và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Ba.

Tới dự lễ kỷ niệm có các đồng chí: Bùi Văn Tỉnh, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Văn Quang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy, thường trực HĐND, UBND tỉnh, UBMTTQ Việt Nam tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành đoàn thể và các huyện, thành phố trong tỉnh; các vị lão thành cách mạng, mẹ Việt Nam Anh Hùng; các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh và lãnh đạo thành phố qua các thời kỳ; lãnh đạo các thành phố phía Bắc cùng đông đảo các tầng lớp nhân dân trên địa bàn TP Hòa Bình.

Ruc ro sac mau van hoa le ki niem 120 nam thanh lap thi xa Hoa Binh - Anh 1

Ảnh 1: Chương trình nghệ thuật chào mừng kỷ niệm 125 thành lập thị xã Hòa Bình

Thị xã Hòa Bình được thành lập 05/09/1896 khi Sở Lỵ tỉnh Mường ở chợ Bờ bị nghĩa quân Đốc ngữ tập kích và chuyển về xóm Đúng thuộc xã Hòa Bình và được đặt tên là Thị xã Hòa Bình. Ngày 27/10/2006, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 126/NĐ-CP về việc thành lập thành phố Hòa Bình thuộc tỉnh Hòa Bình. Ngay sau khi được thành lập, cấp ủy, chính quyền thành phố đã tập trung xây dựng thành phố Hòa Bình trở thành trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của tỉnh Hòa Bình.

Nhìn lại chặng đường 120 năm xây dựng và phát triển thị xã, 10 năm thành lập và xây dựng thành phố, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc thành phố Hòa Bình có quyền tự hào, trước diện mạo ngày càng đổi mới của quê hương, nhân dân từ chỗ bị mất quyền tự do, bị áp bức, bóc lột, đến nay được tự do, mưu cầu hạnh phúc và sống trong hòa bình.

Bên cạnh đó, kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội được tăng cường đầu tư xây dựng, bộ mặt đô thị nhiều đổi mới, ngày càng khang trang hiện đại. Các mặt văn hóa - xã hội cơ bản đáp ứng yêu cầu phục vụ nhân dân; bảo đảm an sinh xã hội; an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Công tác xây dựng Đảng, chính quyền, mặt trận và đoàn thể được chú trọng, hệ thống chính trị từ thành phố đến cơ sở được củng cố; niềm tin của nhân dân đối với sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, điều hành của chính quyền được nâng lên.

Nhiệm kỳ 2015 – 2020, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc thành phố đã và đang tiếp tục nỗ lực phấn đấu, chủ động, sáng tạo, phát huy tiềm năng, thế mạnh, tạo bước đột phá về phát triển kinh tế - xã hội; Phấn đấu hoàn thành thắng lợi mục tiêu “Đưa thành phố Hòa Bình phát triển nhanh, bền vững và trở thành đô thị loại II vào năm 2020”.

Trong không khí trang nghiêm, phấn khởi, thừa ủy quyền của Chủ tịch Nước, đồng chí Bùi Văn Tỉnh, UVBCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã trao Huân chương độc lập hạng 3 cho cán bộ, nhân dân thành phố Hòa Bình. Đây thực sự là niềm vui, niềm tự hào của thành phố Hòa Bình và cũng là sự trao gửi niềm tin, sự kỳ vọng của lãnh đạo Đảng, Nhà nước đối với công cuộc xây dựng, phát triển đi lên của thành phố Hòa Bình trong giai đoạn mới.

Ruc ro sac mau van hoa le ki niem 120 nam thanh lap thi xa Hoa Binh - Anh 2

Đc Bùi Văn Tỉnh, UVBCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy trao Huân chương độc lập hạng III cho cán bộ, nhân dân thành phố Hòa Bình.

Bí thư Tỉnh ủy khẳng định: Trải qua 120 năm, với những biến cố thăng trầm của lịch sử, mảnh đất và con người thành phố Hòa Bình anh hùng, đã chung sức chung lòng cùng nhân dân các dân tộc tỉnh Hòa Bình và nhân dân cả nước đã vững vàng vượt qua mọi khó khăn thách thức, xây dựng thành phố Hòa Bình ngày càng giàu đẹp, phát triển. Kết quả đó là những giá trị kết tinh, kế thừa truyền thống lịch sử, văn hóa bản sắc và tinh thần cách mạng được hun đúc ngay từ những năm đen tối, dưới ách đô hộ, thống trị của chế độ phong kiến, thực dân và trong cả quá trình đấu tranh giành độc lập, tự do của dân tộc.

Trong thời gian tới, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Hòa Bình tiếp tục đổi mới, chủ động, sáng tạo; tranh thủ thời cơ, vượt qua thách thức, thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ chính trị của địa phương; đẩy nhanh hơn tốc độ tăng trưởng kinh tế và chuyển dịch cơ cấu kinh tế; tập trung phát triển công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp và ngành nghề nông thôn, sản xuất nông nghiệp hàng hóa, tăng cường thu hút các nguồn lực vào phát triển du lịch và dịch vụ; quan tâm xây dựng văn hóa; không ngừng nâng cao đời sống cho nhân dân, tăng cường quốc phòng an ninh tạo môi trường chính trị xã hội ổn định để củng cố hơn nữa sự tin tưởng của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, vào công cuộc đổi mới đất nước.

Tiếp sau phần lễ là chương trình nghệ thuật chào mừng Lễ kỷ niệm đã tái hiện lại nghi lễ mo Mường, trình tấu cồng chiêng, huyền thoại vùng đất Mường; Khúc bi tráng sông Đà và Thành phố Hòa Bình phát triển, hội nhập, hướng tới tương lai. Qua đó góp phần bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống độc đáo, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc trên địa bàn thành phố Hòa Bình. Chương trình nghệ thuật được dàn dựng công phu mang lại cho người xem từ cảm xúc này đến cảm xúc khác

Ruc ro sac mau van hoa le ki niem 120 nam thanh lap thi xa Hoa Binh - Anh 3

Màn nghệ thuật mang chủ đề “Hòa Bình thành phố bên sông Đà” chào mừng lễ kỷ

PV/KD&PL