Cuối thu, những "đường hoa tigon" rực hồng trên núi Sam luôn khiến người ta thấy xao xuyến lạ lùng.

Ruc hong mua tigon nui Sam - Anh 1

Hoa tigon nở suốt 4 mùa, nhưng đẹp và rực rỡ nhất là vào những ngày cuối thu. Khi từng cơn gió lạnh ùa về thổi bạt cái nắng gắt gỏng, ôm trọn thiên nhiên đất trời trong thứ ánh sáng dịu nhẹ mờ ảo cũng là lúc hoa tigon bắt đầu sứ mệnh thắp lên những ngọn lửa rực hồng.

Ruc hong mua tigon nui Sam - Anh 2

Giữa không gian xam xám và ảo mờ đầu đông, ta sẽ thấy lòng nhẹ nhàng hơn nếu bắt gặp những giàn hoa tigon hồng thẫm trên nền lá xanh mướt. Những bông hoa như những đốm lửa bập bùng, rạng rỡ. Tigon là loài hoa bé nhỏ, bình dị nhưng lại mạnh mẽ, đầy sức sống.

Ruc hong mua tigon nui Sam - Anh 3

Nhưng vì mang hình hài của một trái tim tan vỡ nên loài hoa này lại tượng trưng cho sự biệt ly. Đối với mỗi quốc gia, mỗi nền văn hóa, hoa tigon mang những hàm ý khác nhau.

Ruc hong mua tigon nui Sam - Anh 4

Hoa có nhiều màu, phổ biến là hồng và trắng. Nếu hoa màu trắng tượng trưng cho lời nhắc nhở “bạn đã lỡ hẹn, lần sau đừng như thế” thì hoa tigon hồng lại thể hiện "sự khắc khoải mong nhớ và đau khổ vì không gặp bạn khi đến thăm".

Ruc hong mua tigon nui Sam - Anh 5

Tigon không phải loài hoa hiếm. Hoa có mặt ở khắp mọi nơi và nở quanh năm. Nhưng để chọn ra một địa điểm lý tưởng nhất để ngắm hoa tigon, tôi sẽ chọn núi Sam ở Châu Đốc, An Giang.

Ruc hong mua tigon nui Sam - Anh 6

Chưa một nơi nào tôi thấy nhiều tigon đến vậy. Dọc từ chân núi Sam lên đỉnh, hoa mọc men theo những con đường, kết thành hàng rào bao phủ các ngôi nhà nhỏ dọc triền đồi, thành “rừng dây leo” bám vào các vách đá...

Ruc hong mua tigon nui Sam - Anh 7

Ruc hong mua tigon nui Sam - Anh 8

Tuy mang biểu tượng của một trái tim tan vỡ nhưng hoa tigon không phải hiện thân cho tình yêu tan vỡ. Càng trải qua đau thương, vẻ đẹp của hoa càng hoàn mỹ và rực rỡ.

Ruc hong mua tigon nui Sam - Anh 9

Như trái tim “tan vỡ”, sau khi trải qua mọi cung bậc cảm xúc đời thường sẽ trở nên hoàn thiện, bao dung, biết yêu đời và yêu người bằng cả nhiệt huyết nóng bỏng.

Ruc hong mua tigon nui Sam - Anh 10

Để giờ đây, trên những cung đường, hoa tigon điểm tô cho đời bằng sắc hồng rực rỡ...

Ảnh: Nguyễn Chí Nam

Theo Minh Minh
timeoutvietnam.vn