Vợ em mới đi xét nghiệm kết quả cho là Rubella - IgM âm tính, Rubella - IgG Dương tính.

Chào Hoa Nguyen,

Thai phụ bị nhiễm Rubella, có thể sẽ ảnh huởng đến thai nhi, đó là hội chứng Rubella bẩm sinh (HCRBS). Hội chứng này bao gồm 1 hoặc nhiều bệnh lý sau: tim bẩm sinh, tật não nhỏ, điếc, mù…

Những nguy cơ này giảm dần theo tuổi thai, theo nhiều kết quả nghiên cứu trên thế giới, nếu thai phụ nhiễm Rubella ở tuổi thai duới 12 tuần, nguy cơ HCRBS là 90%, thai13 - 14 tuần tuổi nguy cơ là 30-40%, thai 14 - 15 tuần tuổi nguy cơ là 20% và trên 16 tuần nguy cơ sẽ rất thấp.

Nếu IgM dương tính nghĩa là đang bị nhiễm bệnh và bạn không nên có thai vì tỉ lệ dị tật thai nhi sẽ rất cao. Bình thường sau nhiễm bệnh IgM sẽ dương tính sau 3 – 5 ngày và trở về âm tính sau 8 – 10 tuần.

Còn nếu IgM âm tính và IgG dương tính nghĩa là trước đây bạn đã từng bị nhiễm Rubella, nhưng nay đã được miễn dịch và có kháng thể, nên không có nguy cơ bị nhiễm bệnh này và không cần thiết tiêm ngừa vacxin phòng bệnh.

Trường hợp mới nhiễm, sau 2 tuần làm xét nghiệm lại, nồng độ IgG sẽ tăng gấp 4 lần so với giá trị ban đầu, nhưng cũng có 1 số ít trường hợp IgM trở về âm tính sớm hơn.

Do vậy, xét nghiệm IgG dương có thể em đã từng bị nhiễm rubella trước thời điểm xét nghiệm là 10 tuần, có thể lúc đang mang thai hoặc đã lâu trước khi có thai.

Tuy nhiên, để phân biệt, em có thể xét nghiệm lại IgG sau 2 tuần, nếu IgG tăng gấp 3 - 4 lần là mới nhiễm khi đang mang thai.

Chúc gia đình em mọi điều may mắn!

AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: kbol@alobacsi.vn .

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.