Một chú rùa khổng lồ được gọi là “Pepe – Nhà truyền giáo”, từng sống nhiều nằm với các giáo sĩ dòng Phanxicô trên quần đảo Galapagos, vừa mới qua đời ở tuổi 60.

Khi còn sống, Pepe nổi tiếng như một linh vật cho các nhà truyền giáo và là một con vật được du khách yêu mến. Các du khách đến thăm quan thường thích chụp ảnh cùng con vật khổng lồ này. Mọi người đều tiếc thương khi nó qua đời hôm 24.8 tại Công viên quốc gia Galapagos vì lý do tuổi già.

Pepe được bắt nuôi từ tự nhiên bởi một gia đình ở đảo San Cristobal vào những năm 1940 trước khi tặng cho hội truyền giáo vào năm 1967.

Rùa Pele.

Nó sống ở đó tới năm 2012, trước khi được tặng cho công viên sau cái chết của cụ rùa Lonesome George (100 tuổi).

Người ta cho rằng loài rùa này có thể sống tới 200 tuổi. Cơ quan chức năng cũng không biết chính xác lý do tại sao Pepe đã qua đời ở tuổi trẻ như vậy. Nhưng theo giám định thì các cơ quan trong cơ thể của Pepe đã bị chậm yếu và nó cũng bị thừa cân.

Loài rùa khổng lồ vẫn còn tồn tại trong tự nhiên trên các đảo Galapagos, gần Ecuador.

Loài rùa khổng lồ vẫn còn tồn tại trong tự nhiên trên các đảo Galapagos, gần Ecuador.

“Sự mất đi của Pepe không đặt loài của nó vào tình trạng nguy hiểm”. Pepe là thành viên của loài Chelonoidis becki sống ở Wolf Volcano trên đảo Isabela. Có khoảng 2.000 cá thể rùa cùng loài còn sống ở nơi bản địa của chúng.

Con rùa Lonesome George đã chết ở tuổi 100.

Quần đảo Galapagos nổi tiếng với hệ động thực vật độc nhất vô nhị được nghiên cứu bởi Charles Darwin khi ông xây dựng thuyết tiến hóa.