Cùng nhau bỏ học đại học để mở công ty phần mềm, hai anh em Patrick và John Collison trở thành tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới bằng việc chuyển 7 dòng mã thành một công ty thanh toán trực tuyến...

Theo số liệu thống kê từ Bộ Thương mại Mỹ, ngành thương mại trực tuyến đang rất phát triển ở Mỹ và người tiêu dùng nước này chi khoảng 1,2 tỷ USD mỗi ngày để mua sắm trên mạng. Con số này tăng gần 2 lần so với 5 năm trước và sẽ tiếp tục gấp đôi trong 5 năm tới trong bối cảnh internet tiếp tục thay thế cửa hàng bán lẻ truyền thống.

'Ru nhau' bo hoc, hai anh em thanh ty phu tre nhat the gioi - Anh 1

Hai anh em Patrick và John Collison - Ảnh: The Irish Times.

Tuy nhiên, cơ sở hạ tầng tài chính trực tuyến nước này vẫn còn cũ và chậm. Các công ty muốn thành lập cửa hàng phải đi đến ngân hàng, công ty xử lý thanh toán và "cổng nối" để xử lý các kết nối giữa 2 bên, một quá trình có thể mất hàng tuần. Trong khi đó, phần lớn các phần mềm xử lý các giao dịch đã lỗi thời hàng chục năm. Các phần mềm hiện đại hơn đều do các ngân hàng, công ty thẻ tín dụng, và trung gian tài chính xây dựng nên công nghệ không thực sự tối ưu.

Biến 7 dòng code thành công ty 9,2 tỷ USD

Năm 2010, Patrick và John Collison bắt đầu sửa lỗi (debug) quá trình này và công ty Stripe của 2 anh em cung cấp một đoạn code 7 dòng đặt vào các trang web và ứng dụng để kết nối ngay với thẻ tín dụng và hệ thống ngân hàng và nhận thanh toán. Quá trình từng mất hàng tuần trước đây giờ có thể hoàn thành trong nháy mắt với động tác "cắt - dán" (copy - paste).

Năm 2011, hai anh em thành lập công ty Stripe Inc. và bắt đầu phát triển phần mềm cho phép các website, ứng dụng kết nối tức thì với thẻ tín dụng và hệ thống ngân hàng để nhận thanh toán.

Stripe đã thử nghiệm thành công bản beta chỉ trong chưa đầy 2 tháng. Sản phẩm của Stripe gây chấn động trong giới startup tại thung lũng Silicon lúc đó, trở thành giải pháp “xương sống” cho hoạt động thanh toán của loạt công ty như Lyft, Facebook, DoorDash…

Dù Stripe không tiết lộ nhưng theo ước tính của các nhà phân tích công ty này thực hiện lượng giao dịch trị giá khoảng 50 tỷ USD mỗi năm, tương đương 1,5 tỷ USD doanh thu.

Hiện Stripe được định giá 9,2 tỷ USD, lớn gấp nhiều lần so với các đối thủ cạnh tranh.

Ở tuổi 26, John Collison, Chủ tịch của Stripe, hiện là tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới. Anh trai của John là CEO Patrick Collison cũng chỉ mới 28 tuổi. Bộ đôi đồng sáng lập Stripe khiến nhiều người liên tưởng đến bộ đôi đồng sáng lập Snapchat là Evan Spiegel và Bobby Murphy, hai tỷ phú trẻ này cũng đang ở tuổi 26 và 28.

Vẫn "công thức" bỏ học và thành tỷ phú

Anh em nhà Collison sinh ra và lớn lên tại Dromineer, một vùng quê ở miền trung Ireland nơi cha họ từng mở một khách sạn. Gia đình Collison có truyền thống làm khoa học, cha của hai anh em, Denis, là kỹ sư điện tử còn mẹ, Lily làm nghiên cứu khoa học, trước khi trở thành doanh nhân.

Sau khi tốt nghiệp trung học, hai anh em tới Mỹ nơi Patrick được nhận vào Học viện công nghệ Massachusetts còn John được nhận vào Harvard.

'Ru nhau' bo hoc, hai anh em thanh ty phu tre nhat the gioi - Anh 2

John tại trụ sở của Stripe.

Trong thời gian rảnh rỗi, 2 người từng phát triển các ứng dụng iPhone. Một trong những thành công bước đầu của anh em nhà Collison là phiên bản 8 USD của Wikipedia mà mọi người có thể dùng offline, tạo ra bằng cách loại bỏ mã hóa không cần thiết để gói gọn toàn bộ trang bách khoa trực tuyến này vào một tệp tải xuống được.
Ngoài ra, Patrick và John cũng lập ra công ty Auctomatic để quản lý các vụ đấu giá của eBay và sau đó bán với giá 5 triệu USD trong năm 2008.

Cả hai anh em cùng bỏ học đại học và tới cuối 2009 nảy ra ý tưởng thành lập Stripe. Hai người mở văn phòng tại Palo Alto và hàng ngày đạp xe tới công ty. Stripe chính thức ra mắt năm 2011, Patrick là giám đốc điều hành còn John là chủ tịch. Anh em nhà Collison đã dành 2 năm để thử nghiệm dịch vụ của mình và tạo dựng mối quan hệ với các ngân hàng, công ty thẻ tín dụng và giới chức trách.

Hiện tại, Stripe là công cụ tài chính cho hơn 100.000 doanh nghiệp, tuyển dụng 750 nhân viên. Qua 7 năm, công ty muốn chuyển sứ mệnh của mình từ bán sách và máy hút bụi sang thành "tăng GDP của internet". Để làm được điều này, công ty đang bắt đầu viết thêm phần mềm giúp các công ty sửa đổi lại cách quản lý, trả lương cho nhân viên và phát hiện gian lận.

Trâm Anh