Lockheed U-2 là chiếc máy bay do thám biểu tượng của Không lực Mỹ, cực kỳ hiệu quả. Tuy nhiên, theo thời gian chúng cần được thay thế, và RQ-4 Global Hawk chính là câu trả lời.

RQ-4 Global Hawk được coi là siêu mắt thần do thám của Không lực Mỹ, được thiết kế để thay thế huyền thoại Lockheed U-2. RQ-4 mang trong mình những hiệu năng vượt trội. So với U-2 máy bay do thám RQ-4 không cần người điều khiển trực tiếp, nó có thể lửng lơ trên bầu trời của đối phương hàng ngày liền trước khi phải trở về căn cứ để tiếp nhiên liệu.

Vận dụng những thành tựu khoa học mới nhất, RQ-4 có kênh liên lạc trực tiếp với mặt đất, vì thế những dữ liệu thu thập được sẽ được chuyển về mặt đất ngay lập tức để xử lý.

RQ-4 Global Hawk được trang bị radar khẩu độ tổng hợp phân giải cao, cùng các cảm biến quang học và hồng ngoại tầm xa. RQ-4 Global Hawk có thể bay vòng quanh một khu vực rộng lớn lên tới 100.000 km. Global Hawk hiện đang được điều hành bởi Không quân và Hải quân Mỹ. Nó đóng vai trò là một hệ thống tầm cao với mục đích thu thập tin tình báo cũng như hỗ trợ lục quân trong các chiến dịch quân sự toàn cầu.

Theo Không quân Hoa Kỳ, khả năng trinh sát tối tân của máy bay cho phép nó sử dụng vũ khí một cách chính xác hơn các hệ thống tiền nhiệm và có thể bảo vệ cho quân đồng minh dưới đất tốt hơn.

Hiện tại, những chiếc RQ-4 Global Hawk đang được phục vụ trong biên chế của quân đội Hoa Kỳ và nó đang được quan tâm đặc biệt bởi Lực lượng phòng vệ Nhật Bản, quân đội các nước Hàn Quốc, Úc, Canada và Ấn Độ.

Cùng xem thông số chi tiết của loại mắt thần tối tân RQ-4 Global Hawk của Mỹ qua infographic dưới đây.

RQ-4 Global Hawk - Mat than thay the huyen thoai U-2 cua My - Anh 1