ICTnews - Sau khi bị nhật báo Daily Mail cáo buộc ngừng cung cấp dịch vụ thư loại 1, Bưu chính quốc gia Vương quốc Anh - Royal Mail đã lên tiếng phủ nhận nghi vấn này.

ICTnews - Sau khi bị nhật báo Daily Mail cáo buộc ngừng cung cấp dịch vụ thư loại 1, Bưu chính quốc gia Vương quốc Anh - Royal Mail đã lên tiếng phủ nhận nghi vấn này.

Ngày 30/10, Daily Mail đưa tin khách hàng không cần dán tem loại 1 lên thư từ, bưu kiện bởi Royal Mail đã đối xử với tem thư loại 1 tương tự tem thư loại 2 và thu về hàng triệu bảng nhờ hành vi gian lận này từ hồi tháng 7/2011. Daily Mail trích đăng một đoạn trong tài liệu mật lưu hành nội bộ cho cán bộ quản lí trung tâm thư tín: “Thư loại 2 gửi hai ngày thứ Sáu và thứ Bảy sẽ được xử lí cùng với thư loại 1 gửi ngày thứ Bảy có sử dụng tem loại 1… Chúng tôi muốn đơn giản hóa và giảm thiểu chi phí mạng lưới bằng cách loại bỏ dịch vụ kém hiệu quả. Chuyển lưu lượng thư sang gửi ngày thứ Bảy và ngừng gửi thư loại 2 ngày thứ Hai là phương án khả thi và tiết kiệm chi phí nhất mà vẫn đảm bảo chất lượng”.

Daily Mail cáo buộc, từ khi thay đổi diễn ra bí mật trong tháng 7, khoảng 40 triệu con tem loại 1 giá 46 xu đã được dùng trong khi tem loại 2 giá 36 xu cũng được chuyển phát nhanh như loại 1, đồng nghĩa khách hàng lãng phí khoảng 4 triệu bảng. Hàng ngàn doanh nghiệp phải trả thêm khoản phụ phí không cần thiết để thư từ được gửi ngay lập tức.

Royal Mail thừa nhận thư loại 1 và loại 2 được xử lí cùng trong ngày thứ Bảy, nhưng không đồng nghĩa với việc loại bỏ ưu tiên cho thư loại 1. Người phát ngôn cho Royal Mail - David Simpson tuyên bố: “Daily Mail hoàn toàn sai khi dẫn tin Royal Mail “ngừng ưu tiên” thư loại 1 vào ngày thứ Bảy. Sự thực ngược lại. Không có bất cứ thay đổi nào trong dịch vụ chuyên biệt cho thư loại 1 và loại 2. Thư loại 1 là ưu tiên hàng đầu. Chúng tôi làm mọi điều trong khả năng để chuyển phát chúng vào ngày làm việc tiếp theo. Thư loại 2 vẫn được chuyển phát trong 3 ngày làm việc sau khi gửi theo đúng tiêu chuẩn.” Theo Simpson, Anh là một trong số ít các quốc gia châu Âu còn duy trì dịch vụ bưu chính 6 ngày đắt đỏ và đôi khi làm tổn thất lượng tiền đáng kể. Do đó, “để giảm tổn thất, Royal Mail không còn giữ mạng lưới chuyển phát cho thư từ loại 2 gửi ngày thứ Bảy vốn chiếm tỉ lệ nhỏ”. Có thể, bưu chính Anh đã kết hợp xử lí hai loại thư do công suất dự phòng giảm đáng kể theo số lượng thư từ hiện tại.

Hải Lam

Theo DailyMail

Nội dung được đăng trên báo Bưu điện Việt Nam số 131 ra ngày 2/11/2011.