Chiếc máy bay vận tải lớn nhất thế giới với một động cơ "tóe lửa" khi hạ cánh vừa được lan truyền trên mạng xã hội.

Ron nguoi canh dong co may bay An-225 toe lua suyt chet - Anh 1

Một hình ảnh được đăng tải lên internet trong thời gian gần đây (không rõ thời điểm chính xác) đã ghi lại cảnh một động cơ của chiếc máy bay vận tải lớn nhất thế giới An-225 "tóe lửa" khi hạ cánh. Ngọn lửa kéo dài tới 15 dây trước khi phi hành đoàn nhận ra sự cố và tắt động cơ. Ảnh: QQ.

Ron nguoi canh dong co may bay An-225 toe lua suyt chet - Anh 2

Hãng Antonov cho biết, có lửa phát ra ở khoang động cơ số 5 là do sự cố ở van tiết lưu. Ngoài động cơ số 5 gặp vài hỏng hóc nhất định ra thì toàn bộ phần thân, cánh và các động cơ còn lại đều không bị ảnh hưởng. Ảnh: Wikipedia.

Ron nguoi canh dong co may bay An-225 toe lua suyt chet - Anh 3

Antonov An-225 là máy bay vận tải lớn nhất thế giới hiện nay với tải trọng tối đa lên tới 250 tấn. Đây là chiếc máy bay vận tải chiến lược của Không Quân Liên Xô trước đây và nay là Không Quân Nga. Ảnh: Commons.

Ron nguoi canh dong co may bay An-225 toe lua suyt chet - Anh 4

Máy bay vận tải An-225 sử dụng 6 động cơ với sải cánh rộng 900 mét vuông. Chiếc máy bay này cần đường băng dài tối thiểu 3,5 km để cất-hạ cánh khi chất đầy tải trọng. Ảnh: Youtube.

Ron nguoi canh dong co may bay An-225 toe lua suyt chet - Anh 5

Chiếc An-225 rất hữu hiệu trong việc vận chuyển hàng hóa, tiếp viện cho các hoạt động viện trợ nhân đạo với lượng hàng hóa khổng lồ nó có thể mang theo mỗi chuyến. Đây cũng là một trong những chiếc máy bay hiếm hoi trên thế giới có thể "cõng" được tàu con thoi trên lưng. Ảnh: Niez.

Ron nguoi canh dong co may bay An-225 toe lua suyt chet - Anh 6

Tổ bay của An-225 cần 6 người trong đó gồm 2 phi công chính-phụ, một hoa tiêu, một điện đài và 2 kỹ sư. Ảnh: Airteam.

Ron nguoi canh dong co may bay An-225 toe lua suyt chet - Anh 7

Hệ thống 6 động cơ phản lực cánh quạt đẩy D-18 cung cấp tổng cộng 1370 kN lực đẩy. Kèm theo đó là hệ thống càng đáp khổng lồ với tổng cộng 32 bánh lốp. Ảnh: Planes.

Ron nguoi canh dong co may bay An-225 toe lua suyt chet - Anh 8

Trên thế giới hiện chỉ có duy nhất một chiếc Antonov An-225 đang hoạt động vì khả năng của nó vượt quá yêu cầu của phần lớn các khách hàng trên khắp thế giới. Kế hoạch chế tạo chiếc An-225 thứ 2 đang bị hoãn vô thời hạn. Ảnh: Flug..