Không hứng chịu bão, thiên tai lớn, chỉ một đợt mưa to ngắn ngày tại một số tỉnh miền Trung vừa qua nhưng đã cướp đi sinh mạng của 34 người.

Thiệt hại về của cải cũng rất lớn. Thống kê ban đầu tính đến ngày 19-10, riêng Hà Tĩnh đã thiệt hại gần 1.000 tỷ đồng chưa kể những tác hại lâu dài về cơ sở vật chất, đảo lộn đời sống- học tập, môi trường... Sự mất mát, thiệt hại quá lớn nhưng đây không phải lần đầu tiên, “rốn lũ” miền Trung nhiều năm vẫn phải gánh chịu đau thương, chỉ có điều vài năm trở lại đây lũ lặp lại với cường độ ngày càng lớn hơn.

Miền Trung dải đất nghĩa tình đã cống hiến bao máu xương, sức người, sức của cho cách mạng. Bao người hiền tài từ vùng đất này đã ghi danh vào trang sử sáng ngời của dân tộc. Dải đất này càng mang tính trọng yếu trong phát triển kinh tế- xã hội, an ninh, quốc phòng trong giai đoạn hiện nay.

Tuy nhiên, người dân nơi đây đang phải hứng chịu quá nhiều tai ương từ thiên tai cho đến nhân tai. Bên cạnh địa thế tự nhiên là “rốn lũ” thì việc phát triển quá nhanh các thủy điện mà thiếu kiểm soát, việc buông lỏng khai thác khoáng sản, phá rừng là nhân tai khiến lũ chồng lũ xảy ra liên miên.

Do đó, bên cạnh việc cơ quan chức năng phải sớm làm rõ trách nhiệm của cơ quan quản lý ngành, của doanh nghiệp xả đập góp phần làm lũ lớn gây nhiều thiệt hại thì một bài toán về giải pháp chống lũ để đảm bảo cuộc sống an toàn, lâu dài cho người dân cần sớm được đặt ra.

Nhìn thẳng thực tế, chúng ta chưa có một giải pháp chiến lược ứng phó với lũ ở miền Trung, hạn chế tối đa thiệt hại cho người dân, để người dân sống an toàn trong vùng “rốn lũ”. Hiện đã có một số giải pháp nhưng còn mang tính nhỏ lẻ, tình thế như: Làm nhà phao, bố trí trường học, công sở để dân tạm trú những ngày nước ngập; nguồn tài chính dự phòng khi lũ xảy ra...

Nay trước những cấp bách, giải pháp mang tính chiến lược cần được gấp rút xây dựng như: quy hoạch tổng thể vùng dân cư, hạn chế tối đa các cụm dân cư thường xuyên bị ngập sâu; xây dựng chính sách hỗ trợ người dân xây nhà kiên cố, cao tầng; xây dựng hệ thống hạ tầng, đê đập, hệ thống cảnh báo thiên tai; xóa bỏ các thủy điện gây lũ nguy hiểm; trồng rừng...

Xây dựng giải pháp chiến lược chống lũ cũng cần xác định là chính là một phần trong định hướng phát triển kinh tế- xã hội, nâng cao chất lượng đời sống nhân dân các tỉnh miền Trung.

Biết rằng giải pháp cho một vấn đề lớn, trên địa bàn rộng không dễ thực hiện nhưng nhìn những mạng người, những trăm tỷ, nghìn tỷ trôi theo nước lũ mỗi mùa mưa bão chúng ta không thể không xót xa, mãi loay hoay với những giải pháp tình thế.

Văn Bắc