Lần đầu tiên trong lịch sử bầu cử Thị trưởng Rome, chức danh này có thể thuộc về một phụ nữ.

Luật sư Virginia Raggi, 37 tuổi đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vòng một cách đây 2 tuần, giành được 35% phiếu bầu so với đối thủ của bà là ông Roberto Giachetti được 24% phiếu bầu. Tuy nhiên, do không đủ số phiếu bầu quá bán nên hai ứng viên có số phiếu cao nhất trong vòng bầu cử thứ nhất phải đối đầu với nhau trong vòng bầu cử chung cuộc vào ngày 19.6 để chọn ra người chính thức nắm cương vị Thị trưởng Rome.

Theo cuộc thăm dò sau bỏ phiếu, bà Virginia Raggi đã dẫn xa đối thủ khi có tới 66% cử tri ủng hộ bà làm Thị trưởng Rome. Trong khi đó, đối thủ của bà là ông Roberto Giachetti chỉ được 34% cử tri ủng hộ.

Ông Giachetti thuộc đảng Dân chủ trung tả đang lãnh đạo liên minh cầm quyền tại Ý. Thất bại trong việc bầu thị trưởng thành Rome sẽ là một thách thức lớn đối với Thủ tướng Ý Matteo Renzi và đảng của ông trong thời gian tới, nhất là khi chỉ còn hai năm nữa cuộc tổng tuyển cử tại Ý sẽ được tiến hành.

Bà Raggi đại diện cho Phong trào Năm Sao (M5S) được công chúng ủng hộ, do nghệ sĩ hài Beppe Grillo thành lập cách đây 7 năm. Cương lĩnh tranh cử của bà Raggi chủ yếu nhắm tới chủ đề chấm dứt tham nhũng tại thủ đô nước Ý và thay đổi các dịch vụ công cộng vốn được đánh giá là "tồi tệ" trên khắp Rome.

Đảng M5S đã trở thành đảng đối lập hàng đầu chống liên minh cầm quyền của Thủ tướng Matteo Renzi và đảng Dân chủ trung tả của ông. Rome là một trong hơn 100 thành phố và thị trấn trên khắp nước Ý tổ chức vòng bầu cử quyết định trong ngày 19.6 để bầu ra các lãnh đạo tại các địa phương này.

Một điều an ủi cho ông Renzi là người dân thành phố Milan, đầu tàu kinh tế của Ý, có thể đã bầu cho Thị trưởng Giuseppe Sala, một thành viên của đảng Dân chủ trung tả cầm quyền.

Tuy nhiên, tại Turin, có thể Thị trưởng đương nhiệm của thành phố là ông Piero Fassino của đảng cầm quyền đã thua ứng viên nữ của M5S là bà Chiara Appendino. Bà Appendino được 52% số phiếu so với 48% số phiếu của ông Fassino, theo kết quả của một cuộc thăm dò sau bỏ phiếu.

Số cử tri tại Rome đi bỏ phiếu hôm 19.6 thấp hơn rất nhiều so với vòng bỏ phiếu đầu tiên, khi nhiều công dân thành phố cho rằng chiến thắng của bà Raggi là điều chắc chắn. Đến 19 giờ ngày 19.6, chỉ có 36,5% cử tri trong tổng số 8,6 triệu cử tri đủ điều kiện đi bầu thực hiện bỏ phiếu.

Thiên Hà (theo The Telegarph)