AP đưa tin, lãnh đạo của Đảng Tự do - đảng lớn thứ 2 tại Romania đã từ chức sau khi bị các công tố viên chống tham nhũng buộc tội lạm dụng chức vụ để bảo đảm việc tài trợ cho Đảng một cách bất hợp pháp.

Romania: Lanh dao Dang Tu do tu chuc sau cao buoc tham nhung - Anh 1

Ông Vasile Blaga, Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do Romani tại Bucharest, ngày 26/7/2014. Ảnh: Reuters

Ông Vasile Blaga - người từng giữ chức Bộ trưởng Nội vụ và Chủ tịch Thượng viện, một trong những nhân vật chủ chốt trên chính trường Romania thập kỷ qua đã rời khỏi vị trí lãnh đạo Đảng Tự do hôm 28/9, chỉ ít giờ sau khi các công tố viên chống tham nhũng buộc tội ông.

Các công tố viên cho rằng, ông Blaga đã nhận 700.000 euro (784.000 USD) trong khoảng thời gian từ năm 2009 - 2012, hầu hết là từ Phó Chủ tịch Đảng Gheorghe Stefan - người cũng bị truy tố - để đổi lại, nói với các Bộ trưởng bổ nhiệm các nhà tài trợ cho Đảng giữ vị trị quản lý cho các công ty nhà nước.

Phía Đảng Tự do cho biết, việc từ chức của ông Blaga cho thấy ông đã đặt sự liêm khiết của Đảng lên trên sự nghiệp chính trị của mình.

Theo các chuyên gia, các cáo buộc đối với ông Blaga có thể làm suy yếu Đảng Tự do trước cuộc bầu cử tháng 12 tới. Ông Blaga cho biết, sẽ không tiếp tục tham gia Nghị viện trong cuộc bầu cử. Việc ông từ chức là để không làm tổn hại uy tín của Đảng.

Ông Blaga cũng một mực phủ nhận các sai phạm, đồng thời khẳng định: "Tôi sẽ chứng minh sự vô tội của mình”.

Ngọc Anh