Như một lời hẹn ước, cúc họa mi bừng nở mỗi khi đón gió đông đầu mùa. Trên khắp các con đường, khu phố, đâu đâu cũng thấy những chiếc xe cúc trắng nhỏ xíu, bình dị và đẹp đến nao lòng.

Roi thon que hoa mi diu dang xuong pho - Anh 1

Tháng 11, khắp phố phường Hà Nội ngập tràn màu trắng tinh khiết của những bông cúc họa mi trên từng gánh hàng rong. Thông thường, mùa cúc họa mi chỉ kéo dài khoảng 3 tuần và chỉ nở vào khoảnh khắc giao mùa.

Roi thon que hoa mi diu dang xuong pho - Anh 2

Cúc họa mi vốn là loài hoa mộc mạc, giản dị của Hà Nội. Thời điểm cúc họa mi nở rộ cũng chính là lúc mùa đông đã về đến Thủ đô, cũng chính vì vậy mà nhiều người gọi đây là loài hoa "gọi đông" của Hà thành.

Roi thon que hoa mi diu dang xuong pho - Anh 3

Cúc họa mi nhỏ nhắn, dù không rực rỡ sắc màu như những loài hoa khác nhưng lại sở hữu một vẻ đẹp nền nã, mềm mại, khiêm nhường.

Roi thon que hoa mi diu dang xuong pho - Anh 4

Trong tiết trời se lạnh, những bông hoa cúc họa mi nhỏ nhắn nở rộ với những cánh hoa trắng tinh khôi nở đều quanh nhụy vàng tạo nên một nét đẹp dịu dàng. Phải khi thấy những bông hoa này rung rinh trước những con gió lạnh cắt da mới thấy đây còn là một loài hoa kiên cường, bung nở khoe sắc bất chấp giá lạnh thấu xương.

Roi thon que hoa mi diu dang xuong pho - Anh 5

Đi dạo dọc đường Thụy Khuê, Giảng Võ,.. người đi đường dễ dàng bắt gặp cảnh một xe đẩy tràn một màu hoa cúc họa mi. Giữa mùa đông lạnh, nếu có được một bó cúc họa mi bày biện trong nhà chắc chắn sẽ xua đi không gian lạnh lẽo của mùa đông.

Roi thon que hoa mi diu dang xuong pho - Anh 6

Hà Nội những ngày này tuyệt đẹp với nắng hanh vàng, gió hiu hiu, nhịp sống như chậm lại để ai đó ngắm những xe hoa trắng lướt trên phố đông.

Roi thon que hoa mi diu dang xuong pho - Anh 7

Cúc họa mi là một phần không thể thiếu ở Hà Nội khi đông về.

Roi thon que hoa mi diu dang xuong pho - Anh 8

Roi thon que hoa mi diu dang xuong pho - Anh 9

Nếu ai yêu cúc họa mi, chắc chắn sẽ không thể bỏ lỡ cơ hội thưởng hoa vào thời gian này. Một bó cúc họa mi nho nhỏ, trang trí giản đơn cũng đủ khiến gian phòng nhà bạn rực rỡ, ấm áp hơn rất nhiều.

Roi thon que hoa mi diu dang xuong pho - Anh 10

Không biết tự bao giờ, cúc họa mi đã trở thành nét "chấm phá" làm nên nét đẹp riêng của Hà Nội. Người ta chờ đợi mùa cúc họa mi như chờ đợi cả khúc giao mùa với chút lãng đãng, yên bình trên từng gánh hàng rong trắng muốt.

Roi thon que hoa mi diu dang xuong pho - Anh 11

Cúc họa mi - loài 'hoa báo đông' của riêng Hà Nội.

Roi thon que hoa mi diu dang xuong pho - Anh 12

Giá bán loài hoa này khoảng 50.000 đồng/bó.

Roi thon que hoa mi diu dang xuong pho - Anh 13

Roi thon que hoa mi diu dang xuong pho - Anh 14

Roi thon que hoa mi diu dang xuong pho - Anh 15

Bảo Trung