Xung quanh các vấn đề của Trump liên quan đến Nga, liệu quan hệ của Mỹ-Nga có cải thiện?

Quá nhiều vấn đề tồn tại giữa Trump và Nga

Các vụ việc gần đây khiến Nhà Trắng đang đối mặt với nhiều rắc rối. Các quan chức chính quyền vào hôm 15/5 đã ra sức phản pháo thông tin mà họ cho rằng sai sự thật từ tờ Washing Post khi tờ báo này dẫn tin, ông Trump đã tiết lộ thông tin tình báo mật cho Bộ trưởng Ngoại giao Nga về hoạt động của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) trong cuộc họp của họ vào tuần trước, Reuters dẫn tin hai quan chức Mỹ thân cận với tình hình ngày 15/5 cho biết.

'Roi ram' vu viec Trump co cuu van quan he voi Nga? - Anh 1

“Rối rắm” vụ việc Trump có cứu vãn quan hệ với Nga. Ảnh:skynews

Trong một cuộc họp tại phòng Bầu dục, ông Trump cũng lên án hàng loạt vụ rò rỉ thông tin của chính phủ đối với các phương tiện thông tin đại chúng và nói rằng giám đốc FBI nên xem xét truy tố các phóng viên về việc công bố thông tin mật.

Cố vấn an ninh quốc gia H.R. McMaster phát biểu với các phóng viên tại Nhà Trắng rằng, "Thông tin được công bố trong đêm nay là sai lầm." Ông McMaster cũng nói thêm rằng hai bên đã thảo luân về các mối đe dọa chung, bao gồm cả vấn đề hàng không dân dụng.

Nhà Trắng cũng đã đưa ra một tuyên bố từ Ngoại trưởng Rex Tillerson cho rằng cuộc họp giữa Mỹ và Nga tập trung vào vấn đề chống khủng bố, và thông tin từ phó cố vấn an ninh quốc gia Dina Powell rằng câu chuyện của The Washington Post là sai lầm.

Phản ứng với những diễn biến trên, một thành viên của đảng Dân chủ tại Thượng viện, Dick Durbin cho biết hành vi của ông Trump là "nguy hiểm" và liều lĩnh". Còn người đứng đầu Ủy ban đối ngoại Thượng viện và là thành viên đảng Cộng hòa Bob Corker, đã gọi những cáo buộc trên là "vô cùng rắc rối "nếu chúng đúng sự thật.

Sau hàng loạt các phản ứng từ các quan chức Mỹ, ông Trump đã có dòng tweet vào 16/5 rằng, ông có chia sẻ thông tin nhưng tuyên bố rằng, không có bất kỳ vi phạm trong cuộc gặp của ông với Bộ trưởng Ngoại giao Nga

Sa thải Comey

Câu chuyện “nhiều rắc rối” lại tiếp tục sau khi ông Trump quyết định sa thải giám đốc FBI James Comey. Các quan chức Nhà Trắng cho rằng, việc ông Trump sa thải ông Comey đều có tham khảo từ lời khuyên của các quan chức Bộ Tư pháp, mà không phải nguyên nhân từ phía điều tra của ông Comey trong quan hệ Nga-Trump. Ông Trump sau đó, đã có cuộc phỏng vấn trên NBC và giải thích rằng, việc sa thải ông Comey không hề liên quan đến Nga.

Hiện tại, ông Trump nói rằng, ông đã cung cấp các thông tin với Nga nhạy cảm nhằm hợp lực chống lại lực lượng khủng bố Nhà nước IS. Ông Trump sau đó đã “công kích” đối với Washington Post khi đưa ra các thông tin sai sự thật.

Sau vụ việc ông Trump sa thải giám đốc tình báo FBI James Comey, tờ Reuters/Ipsos đã lấy phiếu tín nhiệm trong thời gian từ 10-14/5 cho biết, dư luận Mỹ không dễ dàng “bỏ qua” các cáo buộc giữa Nga trong bầu cử Mỹ. Nhiều nghi ngờ, việc sa thải ông Comey có liên quan về vụ việc này.Số phiếu từ Reuters/Ipsos cũng cho thấy, mức độ tín nhiệm của công chúng trong Quốc hội và ban ngành liên quan dành cho ông Trump có phần giảm sút. 36% người Mỹ cho biết, họ “khó có thể tin tưởng tuyệt đối” và 43% cho rằng, họ muốn đi theo cách thức của Quốc hội.

Đối với Lầu Năm Góc, các nhà lập pháp như Phát ngôn viên Hạ Viện Hoa Kỳ Paul Ryan và lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ Mitch McConnell cũng tỏ ra nhiều lo lắng xung quanh vấn đề này.

Theo các nhà quan sát, các vụ việc của ông Trump gần đây đã làm suy yếu mức độ tín nhiệm của dân Mỹ đối với lãnh đạo và có thể cũng sẽ khiến cho quan hệ Mỹ-Nga trở nên khó khăn hơn.

(Theo CNBC)