Bệnh nhân ca ghép mặt thứ hai trên thế giới đã có cơ hội được gặp người mẹ của ân nhân mình.

Roi nuoc mat giay phut nguoi me nhin thay khuon mat con trai da chet duoc ghep cho linh cuu hoa - Anh 1

Phút gặp gỡ của Hardison và ân nhân của mình (ảnh: ABC)

Năm 2001, Pat Hardison đang dập lửa cho một ngôi nhà bị cháy ở Mississippi (Mỹ) thì bị mái nhà rơi xuống trúng đầu. Trong lúc nguy cấp, ông đã nhắm mắt lại và nín thở, nhờ đó không bị tổn thương mắt và phổi và sống sót sau khi được giải cứu. Tuy nhiên gương mặt ông bị phá hủy nặng nề, phải đi ngủ với đôi mắt mở to do không có mí mắt, không thể ra khỏi nhà và phải trải qua 72 lần phẫu thuật.

Năm 2015, bà Nancy Millar, mẹ của David Rodebaugh, một thanh niên 27 tuổi ở Ohio đã quyết định tặng khuôn mặt của con trai cho Hardison sau khi anh này qua đời trong một tai nạn giao thông. Trải qua ca ghép mặt tại Trung tâm y tế Langone thuộc Đại học New York hồi tháng 8/2015, khuôn mặt của Hardison đã gần như phục hồi. Hiện tại người lính cứu hỏa đã có thể chớp mắt và lái được xe ô tô.

Mới đây, Hardison đã có dịp được gặp bà Nancy Millar, mẹ của ân nhân đã hiến mặt cho mình. Trong một chương trình được thực hiện bởi đài truyền hình ABC News, bà Millar đã tới ôm lấy Hardison và hôn lên vết khuôn mặt đã từng thuộc về con trai của mình.

Roi nuoc mat giay phut nguoi me nhin thay khuon mat con trai da chet duoc ghep cho linh cuu hoa - Anh 2

Người mẹ của David Rodebaugh đã chấp nhận hiến mặt của con trai cho Hardison

“Cảm ơn vì đã mạnh mẽ và khỏe mạnh như thế này. Cảm ơn anh vì đã chấp nhận mạo hiểm để thực hiện việc này,” Millar nói với Hardison. “Khi biết anh là một người lính cứu hỏa, tôi đã không ngần ngại hiến khuôn mặt của con tôi cho anh. Tôi biết anh có đủ sức mạnh để vượt qua mọi thử thách của cuộc sống.”

Tâm sự với bà Millar, Hardison cho biết anh cảm thấy khỏe và chỉ cho bà rằng cả anh và Rodebaugh đều có vết phỏng dạ nhỏ ở trên trán.

“Tôi có thể hôn lên nó được không?” bà Millar hỏi và chia sẻ rằng khi Rodebaugh còn sống, bà luôn hôn lên vết phỏng dạ trước khi anh ra khỏi nhà. Hardison đồng ý và hứa với Millar rằng anh sẽ làm quen với việc này.

Phút gặp gỡ của Hardison và bà Nancy Millar (nguồn: Youtube)

Cũng trong ngày hôm đó, bà Millar đã có cuộc gặp với cậu bé 10 tuổi Antonio Concepcion Jr và Nicholas Darling, 17 tuổi, những bệnh nhân đã được ghép thận nhờ vào 2 quả thận của con trai bà. Bên cạnh đó, bà Yanez McGriff, 58 tuổi, đã vượt qua lưỡi hái tử thần nhờ sống bằng trái tim của Rodebaugh.

"Tôi không biết dùng lời lẽ nào để diễn tả lòng biết ơn của mình. Bà ấy chắc không biết rằng mình đã đem lại những gì cho tôi và gia đình, đặc biệt là các con tôi. Bà ấy đã cho chúng tôi trở lại cuộc sống của mình, còn bà ấy mất đứa con độc nhất" – Hardison nói với ABC News khi nhắc đến bà Millar – người mẹ của người hiến mặt cho mình.

Huyền Thanh (theo Daily Mail)