(CATP) Hiện nay, trước tình hình gia tăng các vụ cướp đêm táo tợn, nhiều người tìm mua công cụ hỗ trợ để phòng thân. Thử vào Google gõ từ khóa “công cụ hỗ trợ và vũ khí thô sơ”, chúng tôi thấy hàng loạt trang Web, mẩu tin rao vặt bán súng, roi điện, bình xịt hơi cay, gậy thép 3 khúc, gậy cao su, khóa tay...

(CATP) Hiện nay, trước tình hình gia tăng các vụ cướp đêm táo tợn, nhiều người tìm mua công cụ hỗ trợ để phòng thân. Thử vào Google gõ từ khóa “công cụ hỗ trợ và vũ khí thô sơ”, chúng tôi thấy hàng loạt trang Web, mẩu tin rao vặt bán súng, roi điện, bình xịt hơi cay, gậy thép 3 khúc, gậy cao su, khóa tay...

Lực lượng công an tiêu hủy các loại vũ khí, công cụ hỗ trợ thu hồi được Ảnh: CAND

Dễ như mua rau

Điện thoại vào máy rao vặt trên internet giới thiệu bán bộ kiếm Nhật, chúng tôi gặp Mai. Anh ta nhiệt tình cho biết đang sở hữu bộ sưu tập kiếm Nhật hơn 20 cây, ai mua thì bán. Mai tiết lộ có bán cả súng điện, roi điện, giá từ vài trăm đến vài triệu đồng. Theo lời hẹn, sẩm tối một ngày đầu tháng 7, chúng tôi tới quán cà phê trên đường Nguyễn Văn Trỗi (Q.Phú Nhuận). Mai cho chúng tôi xem hình các loại công cụ hỗ trợ như súng, roi điện, bình xịt hơi cay, gậy thép 3 khúc, gậy cao su, khóa tay... rồi nói: “Các anh lựa hàng nào thì em giao tận nhà, không giao bên ngoài được, công an mà phát hiện là tiêu”.

Sau màn chào hỏi, Mai tâm sự trước đây do hay đi chơi tại các chợ cửa khẩu, vùng biên giới, thấy bán tràn lan loại hàng này nên anh ta mua mang về bán lại. Thời gian sau, thấy kiếm lời được nên Mai nhập hàng thường xuyên qua các trang mạng xã hội hoặc qua truyền miệng. Mỗi khi có hàng độc (như bình xịt hơi cay siêu nhỏ, roi điện mini cực mạnh...) thì bạn bè chỉ cần rỉ tai nhau là bán sạch. Mai khẳng định muốn mua bao nhiêu cũng có, chỉ cần đặt hàng trước một tuần.

Qua facebook, chị Trang Thị Như Thảo (SN 1974, ngụ Q7) tìm mua được món hàng độc là cây roi điện nhỏ như chiếc điện thoại cầm tay. Thảo cho biết chị hay đi làm về khuya, thủ sẵn loại công cụ này trong túi quần, nếu không may gặp cướp thì cũng có cách phòng vệ. Thấy chúng tôi tò mò, Thảo thử bật chiếc roi điện nhỏ xíu dí vào cạnh bàn, bất ngờ tia lửa điện cực mạnh phát ra xanh lè. Ngoài ra, chủ của chị là một doanh nhân chuyên kinh doanh thủy sản, thường xuyên phải lái xe đi công tác nên ông này luôn mang theo một cây roi điện dài để phòng thân.

Công cụ hỗ trợ chỉ được trang bị cho những cơ quan chức năng, đơn vị được cấp phép. Tuy nhiên, trên thực tế, các cơ quan chức năng chỉ mới tập trung quản lý số vũ khí, công cụ hỗ trợ được trang bị, cấp phép và có đăng ký, riêng số còn cất giữ trái phép trong nhân dân được phát hiện, thu hồi chưa nhiều. Một cán bộ CATP cho biết: “Hiện nay, việc buôn bán công cụ hỗ trợ và vũ khí thô sơ ở lề đường, cửa hàng, chợ dân sinh tuy đã giảm nhưng các đối tượng này chuyển sang sử dụng internet để giao dịch mua bán với nhiều hình thức tinh vi gây khó khăn trong công tác kiểm tra, xử lý”.

Bắt nóng “hàng nóng”

Lúc 13 giờ 30 ngày 2-7-2014, Lê Uy (SN 1991, ngụ P25, Q.Bình Thạnh) điều khiển xe Air Balde chở một thùng carton trên đường Bùi Đình Túy, hướng về P26, Q.Bình Thạnh. Khi đến trước số 24 Bùi Đình Túy, P26, Q.Bình Thạnh, Uy bị CAP kiểm tra, phát hiện một số phụ kiện súng hơi gas bắn bi; 2 hộp tiếp đạn súng ngắn bắn gas; 4 đầu chia lửa súng dài; 3 ống giảm thanh; 2 hộp tiếp đạn súng bắn gas loại dài; 2 hộp tiếp đạn súng dài (M4); 2 hộp tiếp đạn (dạng hình chữ nhật) súng M4; 1 hộp tiếp đạn (loại ngắn) súng dài; 1 hộp tiếp đạn hiệu IPMAG súng M4; 5 hộp tiếp đạn súng AK bắn bi; 10 hộp tiếp đạn súng M4. Tất cả số phụ kiện trên đều không có hóa đơn chứng từ.

Uy khai nhận đặt mua số hàng trên internet để bán với giá 10.300.000 đồng. Từ 2013 đến nay, Uy mua về nhà trưng bày theo sở thích một số loại súng và linh kiện khác tương tự, gồm: 22 cây súng dài các loại (có 4 cây có hộp tiếp đạn); 4 cây súng ngắn các loại; 10 mô hình lựu đạn; 1 smoke grenaden; 9 mô hình lựu đạn bằng nhựa; 5 hộp tiếp đạn súng AK; 6 hộp tiếp đạn súng M4; 4 ống nhòm; 3 bao đạn bi nhựa (đang sử dụng) và linh kiện các loại. Tất cả đã được giao nộp cho CA.

Vừa qua, Công an TPHCM còn bắt quả tang một sinh viên đang bán công cụ hỗ trợ tại quán cà phê trên đường Trần Hưng Đạo (P1Q5). Khám xét người đối tượng, CA thu giữ 3 roi điện và 1 dùi cui. Từ lời khai của tên này, lực lượng CA đã bắt thêm được một số đối tượng trên địa bàn thành phố chuyên bán công cụ hỗ trợ qua internet.