Kinh doanh khó khăn, hàng tồn kho cao, khốn đốn vì các quy định thuế là những bức xúc của nhiều doanh nghiệp trên địa bàn trong buổi đối thoại với Cục Thuế TP. HCM mới đây.

Samsung Vietnam là một trong những DN bất bình về các quy định thuế

CôngThương - Rắc rối vì các quy định của hóa đơn

Theo phản ánh của các công ty: An Thịnh, Sam Sung, Nippon, quy định về gạch chéo, viết tắt trên hóa đơn đang gây ra không ít rắc rối dù doanh nghiệp (DN) đã thực hiện theo hướng dẫn của Cục Thuế TP.HCM, nhưng khi giao dịch với khách hàng ở các tỉnh thì cơ quan thuế địa phương lại không chấp nhận… Một số DN khác bức xúc vì những hóa đơn tiếp khách của các đơn vị này không được cơ quan thuế chấp nhận do không có bảng kê cụ thể giá các món ăn đi kèm.

Trước vướng mắc trên, bà Trần Thị Lệ Nga- Phó Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM - cho rằng, tất cả các trường hợp gạch chéo trên hóa đơn (trừ trường hợp gạch dấu X để hủy hóa đơn) đều được chấp nhận để khấu trừ chi phí. Về việc viết tắt trên hóa đơn, theo đúng quy định về hóa đơn chứng từ thì phải ghi đầy đủ tên và địa chỉ của DN theo giấy đăng ký kinh doanh. Đối với những khó khăn của DN về hóa đơn khi giao dịch tại các địa phương khác, bà Nga đề nghị đoàn công tác của Tổng cục Thuế ghi nhận và hướng dẫn cho các địa phương trong cả nước thực hiện thống nhất nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho DN.

Liên quan đến các quy định về hóa đơn tiếp khách, bà Nga cho biết, tất cả các hóa đơn tiếp khách phục vụ sản xuất, kinh doanh nếu đầy đủ thông tin của DN thì được coi là hợp lệ mà không cần liệt kê giá từng món ăn đi kèm.

Để tạo thuận lợi cho DN, Cục Thuế TP.HCM đã có báo cáo và xin ý kiến của Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính cho phép các DN có tên và địa chỉ quá dài có thể viết tắt một số thông tin không ảnh hưởng đến sự chính xác về mã số thuế, tên và địa chỉ DN trên hóa đơn.

Bức xúc hoàn thuế

Đại diện Công ty CP Vinacam cho hay, từ ngày 1/7 đến nay, DN phải thực hiện nộp thuế ngay khi nhập khẩu hàng hóa theo quy định mới, không còn được ân hạn 90 ngày như trước đây. Trong 3 tháng (7, 8 và 9), tổng số tiền thuế Vinacam đóng thuế nhập khẩu là hơn 48 tỷ đồng, do lượng hàng nhập khẩu rất lớn. Công ty đã có công văn xin được hoàn thuế nhưng không được chấp nhận với lý do hàng tồn kho lớn. Điều này làm ứ đọng vốn của DN.

Giải đáp vấn đề của Vinacam, bà Nga cho biết, từ tháng 6/2013, do một số DN lợi dụng kẽ hở trong sử dụng hóa đơn chiếm đoạt tiền hoàn thuế GTGT, Tổng cục Thuế và Bộ Tài chính đã ban hành một loạt văn bản, trong đó có quy định không cho hoàn thuế GTGT đối với DN có lũy kế âm 3 tháng liên tục thuế GTGT đầu vào mà còn hàng tồn kho.

Cũng vướng mắc về thuế, ông Đoàn Văn Đức- Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng Đức Hạnh- bức xúc, do DN có tranh chấp về đầu tư, đình trệ hoạt động nhiều năm dẫn đến nợ thuế 2,4 tỷ đồng. Mặc dù DN đã đề nghị Cục Thuế TP. HCM được trả nợ dần nhưng không được chấp nhận. Cho đến nay, tổng số nợ gốc và nợ phạt chậm đã lên tới trên 6 tỷ đồng và để có tiền trả nợ thuế, công ty phải đi vay.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Đình Tấn- Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM -cho rằng, theo quy định của Luật Quản lý thuế, đối với các DN có nợ thuế mà không có cam kết trả nợ thì cơ quan thuế sẽ áp dụng các biện pháp cưỡng chế. Tuy nhiên, để tháo gỡ khó khăn cho DN, Cục Thuế đồng ý với cam kết được trả nợ dần mỗi tháng 25% trên tổng số nợ và ưu tiên giải quyết sớm số nợ gốc.

Mai Ca

Samsung Vietnam là một trong những DN bất bình về các quy định thuế

PHẢN HỒI