Trong cuộc diễn tập công tác chữa cháy có quy mô lớn nhất từ trước tới nay tại Tử Cấm Thành, Bắc Kinh, lực lượng cứu hỏa Trung Quốc đã trình làng một loại robot cứu hỏa hoàn toàn mới.

Robot cuu hoa Trung Quoc lan dau tien lo dien - Anh 1

Robot chữa cháy tham gia buổi diễn tập tại Tử Cấm Thành Bắc Kinh (Ảnh cắt từ video)

(Video: CCTV News)

Trung Quốc vào hôm thứ Hai tuần này đã tổ chức kỷ niệm 91 năm ngày thành lập Bảo tàng Cung điện - tên gọi chính thức của khu di tích Tử Cấm Thành, theo cách không giống ai, đó là tổ chức...một buổi diễn tập chữa cháy với kịch bản giả định là một đám cháy lớn phát ra giữa khu di tích này!

Đám cháy giả định xảy ra tại Điện Thái Hòa, với sự tham gia chữa cháy của 500 người, trong đó có một chú robot chữa cháy lần đầu tiên xuất hiện.

CCTV cho biết loại robot này được các chuyên gia Trung Quốc chế tạo để có thể tiếp cận các khu vực nguy hiểm có chứa thuốc nổ hay chất độc hại mà con người không thể tiếp cận.

THeo dõi đoạn clip có thể thấy chú robot được trang bị ống cứu hỏa áp lực cao và một hệ thống camera để định vị. Tuy nhiên hiện chưa rõ nó có thể hoạt động độc lập nhờ các hệ thống cảm biến phức tạp hay đơn giản là được điều khiển từ xa bởi con người.

Tuấn Ngọc (Theo CCTV News)