Quân đội Ukraine vừa tuyên bố chế thành công robot chiến đấu Okhotnik nhằm thay thế binh sĩ chính phủ trên tuyến đầu "chống khủng bố" tại Donbass.

Theo Sputnik hôm 19/10, binh sĩ quân đội chính phủ Ukraine tuyên bố đã chế tạo thành công robot chiến đấu có tên gọi là Okhotnik. Tác giả chế tạo robot là những quân nhân đang trong vùng chiến sự Donbass, nơi họ đang tiến hành chiến dịch "chống khủng bố" theo cách gọi của Kiev.

"Về cơ bản ý tưởng sáng chế dựa trên khái niệm rằng đã đến lúc rút con người khỏi tuyến tiền tiêu. Các tình nguyện viên ngày càng ít hơn và ít hơn nữa (…) Tôi cho rằng mỗi con người Ukraine thông minh đều quí như vàng, và cần có những cỗ máy thế chỗ các chàng trai của chúng ta trên chiến địa", một đại diện của quân đội chính phủ tại Donbass cho biết.

Robot chien dau Ukraine den Donbass sau khi Nga trinh dien - Anh 1

Robot chiến đấu Okhotnik

Qua hình ảnh được công khai cho thấy, robot Okhotnik được trang bị một súng máy NSVT kết nối với điều khiển vô tuyến hoặc đường cáp. Nền tảng cơ động còn có thể sử dụng như phương tiện vận chuyển hàng trong khu vực nguy hiểm, xe tải kéo, robot cứu thương và phương tiện tự động rà phá bom mìn...

Mục đích dùng robot Okhotnik của Kiev đã khá rõ ràng, tuy nhiên, ngay trước khi Ukraine công khai vũ khí "công nghệ cao" này, Nga đã có những thử nghiệm dầu tiên với robot Platform-M tại Crimea và một số khu vực không quá xa với biên giới Ukraine. Tại những địa điểm Nga trình diễn Platform-M đã thu hút khá nhiều sự chú ý của người dân địa phương.

Platform-M là loại robot điều khiển từ xa, di chuyển bằng bánh xích, được trang bị súng phóng lựu và súng trường Kalashnikov. Mẫu robot này được công bố trong một cuộc tập trận quân sự hè năm ngoái của quân đội Nga ở gần Kaliningrad.

Platform-M có thể sử dụng để "thu thập thông tin tình báo, phát hiện và loại bỏ các mục tiêu cố định hoặc di động, hỗ trợ hỏa lực, tuần tra và bảo vệ những khu vực quan trọng.

Các vũ khí của robot có thể dẫn đường, thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ, tiêu diệt mục tiêu theo hệ thống kiểm soát tự động hoặc bán tự động", RT dẫn thông tin từ Viện Nghiên cứu Phát triển Khoa học Công nghệ Izhevsk, đơn vị phát triển Platform-M cho biết.

Loại robot này còn có bộ phận định vị quang điện và vô tuyến, cho phép nó có thể chiến đấu trong đêm mà không bị phát hiện. Platform-M là nền tảng phổ thông có thể lắp đặt "nhiều loại hệ thống phòng thủ cũng như vũ khí".

Robot chien dau Ukraine den Donbass sau khi Nga trinh dien - Anh 2

Robot chiến đấu Platform-M.

Được biết, ngày từ cuối năm 2015, robot Platform-M từng khiến phiến quân IS tại tỉnh Latakia của Syria khiếp sợ. Chỉ sau 20 phút tấn công của Platform-M, các chiến binh IS đã hỗn loạn tháo chạy, bỏ lại vũ khí trang bị.

Trên cao điểm 754,5 vùng núi Latakia, các binh sĩ Syria đếm được 70 tay súng thiệt mạng, quân đội Syria không có tổn thất, 4 người bị thương nhẹ.

Với kinh nghiệm thực chiến và sự đa nhiệm của Platform-M, trong trường hợp robot này xuất hiện tại điểm nóng Đông Ukraine, việc đối phó với Okhotnik của quân chính phủ Ukraine không phải là vấn đề quá lớn bới robot này chỉ được trang bị vũ khí khá thô sơ với một súng máy NSVT.

Clip Ukraine khoe robot chiến đấu Okhotnik

Tuấn Vũ